Những điều doanh nghiệp cần biết trước khi xây bộ nhận diện thương hiệu trong thời đại 4.0

bo nhan dien thuong hieu 25

Trong những thập kỷ trước, một thương hiệu truyền thống thường được xem là một đối tượng cá thể hay là một khái niệm riêng biệt. Trong đó chính bản thân bạn là chủ của thương hiệu và có quyền liên kết mối quan hệ giữa thương hiệu và khách hàng. Tuy nhiên đó là một cách nghĩ lạc hậu và không còn được áp dụng trong thời đại khi bộ nhận diện thương hiệu giữa các xu hướng công nghệ hiện nay đã tạo ra một mối quan hệ rộng mở, KPAT sẽ làm rõ điều đó.

Thương hiệu 4.0 được định nghĩa như thế nào?

Trước khi đi tìm hiểu rõ về khái niệm thương hiệu 4.0, thì chúng ta cần phải quay lại quá khứ để đánh giá một chút về khái niệm thương hiệu truyền thống. Điều này sẽ giúp cho bạn có thể nhận định rõ hơn và là cơ sở để so sánh hai khái niệm.

1. Sự ra đời định nghĩa thương hiệu

Điều đầu tiên khi một thương hiệu ra đời chỉ đơn giản là một dấu hiệu để nhận biết. Cụ thể như một chủ nông trại chăn nuôi sẽ dùng những ký hiệu riêng biệt để đánh dấu đàn gia súc của mình bằng. Những ký hiệu riêng biệt từ đó có thể khẳng định được quyền sở hữu của họ.

Đến khi xã hội phát triển hơn, mô hình của thương hiệu ngày càng được cải thiện cùng với định nghĩa là một logo, một hình ảnh, một biểu tượng hay được xác định bởi dịch vụ hay sản phẩm nào đó mà cho thấy sự khác biệt rõ ràng hơn so với những thương hiệu khác. Thông qua quan điểm này thương hiệu là khái niệm được dùng để chỉ thứ mà chủ sở hữu đã tạo ra.

2. Từ quyền sở hữu sang nhận thức

Đối với thời kỳ tiếp theo, thương hiệu được tăng tiến chuyển từ tính năng đánh bản quyền của một sản phẩm sang nhận thức. Có nghĩa là thương hiệu đang dần chuyển mình từ một đối tượng sang một ý tưởng độc đáo hay được gọi là thương hiệu đối với thời điểm này thuật ngữ thương hiệu không còn là một định nghĩa mà ta có thể kiểm soát được. Tiếp đến thương hiệu 4.0 ra đời.

Khái niệm này đã trở thành một thứ mà các chủ doanh nghiệp có thể kiểm soát, truyền tải những giá trị ý nghĩa đến cho khách hàng vào từng thời điểm nhất định chứ không còn là một vật mà các chuỗi doanh nghiệp có thể quản lý theo thời gian đơn thuần, và người ta chú tâm xây dựng thương hiệu tập trung vào trải nghiệm của khách hàng nhiều hơn.

3. Thương hiệu 4.0

Đến thời đại ngày nay thương hiệu 4.0 là một định nghĩa bao hàm tất cả ý nghĩa của mọi thời đại. Nó là một sự sáng tạo vô hình, là một ý tưởng độc đáo và có mối liên kết rộng rãi giữa người tiêu dùng và chủ sở hữu. Thương hiệu 4.0 thời nay là một sự quan sát chi tiết và nhận thức đi kèm với trải nghiệm.

Hiệu quả của thương hiệu 4.0 trong giai đoạn định hướng nhận thức khách hàng

Đối với hiệu quả của thương hiệu 4.0 ngày nay trong việc xây dựng ý thức của khách hàng đã thể hiện ngày càng rõ rệt hơn. Việc đầu tiên chính là nhận thức khách hàng đã không đơn thuần nghĩ thương hiệu là một mối quan hệ mặc định với nhà cung cấp theo xu hướng một chiều nữa. 

Bây giờ đây mối quan hệ này cần phải cân bằng và đối xứng. Công ty đó không chỉ đơn thuần làm mang đến một sản phẩm hay dịch vụ và việc của khách hàng là sử dụng. Ví dụ cụ thể đối với sự thay đổi trong nhận thức của khách hàng về thương hiệu 4.0:

Tại một khách sạn đang trong quá trình hoạt động trong quá khứ, nếu bạn đang ở vai trò là chủ thương hiệu và chuyên cung cấp phòng ốc dành cho khách hàng thì đó chính là quan hệ một chiều không đối xứng và hai cá thể chỉ liên quan đến nhau về một giao dịch thông thường không hơn không kém. 

Hiệu quả của thương hiệu 4.0 trong giai đoạn định hướng nhận thức khách hàng
Hiệu quả của thương hiệu 4.0 trong giai đoạn định hướng nhận thức khách hàng

 

Tuy nhiên với thời đại 4.0 ngày nay đối với mô hình một chiều sẽ không còn được áp dụng hiệu quả, khách sạn sẽ không đơn thuần cung cấp phòng ốc cho khách hàng mà còn phải đi kèm theo là dịch vụ phục vụ trải nghiệm dành cho khách hàng. Và khách hàng sẽ là người mang vai trò sử dụng dịch vụ và đưa ra những đánh giá đối với những trải nghiệm đó. Và đó chính là mối quan hệ đa chiều có sự cân xứng và hợp tác qua lại giữa các cá thể.

Hay là đối với ngành dịch vụ vận tải cho thuê xe đang hoạt động đang hoạt động dựa theo mô hình tài xế và hành khách thời 2.0 hoặc 3.0 đơn giản là người thuê xe một chiều không đối xứng nhau và chỉ là giao dịch đơn thuần. Nhưng từ khi uber và grab ra đời đã tạo ra sự khác biệt khá lớn. 

Hai hãng này đã biến mối quan hệ trở thành quan hệ hai chiều và đã thay đổi nhận thức của khách hàng về mối quan hệ giữa tài xế và người sử dụng dịch vụ. Hiện nay việc thuê xe đã không còn đơn giản là một việc để giao dịch mà đó chính là sự trải nghiệm giữa hàng khách và tài xế với nhau. Đối với người tài xế họ sẽ đáp ứng về nhu cầu lịch trình dành cho khách hàng của mình để có thêm thu nhập còn đối với khách hàng sẽ đánh giá trải nghiệm chi tiết khi sử dụng hãng xe này.

 Uber và grab ra đời đã tạo ra sự khác biệt khá lớn
Uber và grab ra đời đã tạo ra sự khác biệt khá lớn

Xây dựng chiến thuật tiếp cận khách hàng trong thời đại 4.0

Theo kiểu cũ nay kỳ đã từng là một anh hùng, và thương hiệu này chỉ tập trung duy nhất vào sự chiến thắng và thành công. Tuy nhiên Nike còn được mô tả tốt nhất về mối quan hệ giữa huấn luyện viên và vận động viên theo nhận thức mới. Từ đó các nhãn hàng sẽ theo đó mà thay đổi, xác định chính xác về vai trò thương hiệu của mình đối với mọi lĩnh vực khác nhau.

Xây dựng chiến thuật tiếp cận khách hàng trong thời đại 4.0
Xây dựng chiến thuật tiếp cận khách hàng trong thời đại 4.0

Thực trạng các doanh nghiệp Việt khi đối mặt sự chuyển biến trong nhận thức của người tiêu dùng

Tại Việt Nam các doanh nghiệp vừa và nhỏ đều ở giai đoạn xây dựng thương hiệu 2.0 và họ chỉ mới chuyển đổi từ trạng thái sản phẩm sang giải pháp người mua. Bên cạnh đó họ cũng đã chuyển đổi về việc phân phối sang Việt sẽ làm thế nào để khách hàng có thể cảm thấy tiện lợi hơn trong việc trao đổi mua bán, quảng cáo sang khuyến mãi để dễ dàng hơn trong việc kết nối với khách hàng.

 

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thể dễ dàng hiểu thêm về khái niệm thương hiệu 4.0 để xây dựng cho mình bộ nhận diện thương hiệu phù hợp. Lợi ích to lớn từ việc xây dựng này sẽ giúp cho các nhãn hàng mở rộng mối quan hệ và phát triển mạnh hơn trong tương lai.