FAQ – vai trò và cách xây dựng cấu trúc FAQ trong lập trình web

lap trinh web 1 1

FAQ là một thuật ngữ khá là phổ biến trên các nền tảng internet, bởi vì nói được sử dụng để chỉ ra danh sách các câu hỏi phổ biến bao gồm cả câu trả lời. Thế nhưng đã có rất nhiều sự nhầm lẫn giữa thuật ngữ FAQ với FAQ Facebook (lỗi khóa tài khoản) trong lập trình web. Cho nên nếu bạn mong muốn hiểu rõ hơn về cấu trúc FAQ thì cùng KPAT theo dõi bài viết dưới đây.

Bạn có biết về FAQ?

FAQ là một thuật ngữ được viết tắt từ cụm từ Frequently Asked Question theo như nghĩa tiếng Việt là câu hỏi thường gặp. Nó sẽ được biểu diễn dưới dạng một danh sách câu hỏi và những câu trả lời liên quan đến chủ đề cụ thể. 

Với mục đích cung cấp đến những câu trả lời ngắn gọn dành cho những câu hỏi phổ biến được đặt ra từ phía khách hàng. FAQ khác với Q&A, bởi vì đối với faq được sử dụng để chỉ ra những nhóm câu hỏi và các câu trả lời đã được chuẩn bị sẵn. 

Và những câu hỏi này mang tính chất phổ biến và đã có câu trả lời ngắn gọn ngay phía sau câu hỏi. Còn đối với cụm từ Q&A (Question and Answer) sẽ được xuất hiện sau những bài giảng đã có các bài thảo luận và các bài tập với nhiều câu trả lời nhưng chưa có câu trả lời chính thức từ phía giáo viên.

 

FAQ Schema có khác biệt so với Q&A Schema hay không?

Để có thể tạo ra FAQ tại các website thì các designer có thể dễ dàng biểu diễn nó qua nhiều dạng khác nhau thông qua góc nhìn của Front-end (design giao diện website). Đối với Back-end (liên quan kỹ thuật) thì FAQ nên được biểu diễn thông qua dạng FAQ Schema để có thể tối qua hiển thị của người dùng trong quá trình tìm kiếm nội dung liên quan.

1. Lược đồ câu hỏi hay gặp – FAQ Schema

FAQ Schema là một lược đồ các câu hỏi thường gặp được đặt trong mã nguồn của website. Và đây là một cách để giúp cho công cụ tìm kiếm Google biết đó là một trang FAQ được trình bày theo dạng câu hỏi và câu trả lời. Thông thường đối với trang chủ website sẽ không được xem là trang FAQ. Bởi trang có FAQ Schema sẽ không hoạt động.

Lược đồ câu hỏi hay gặp- FAQ Schema
Lược đồ câu hỏi hay gặp- FAQ Schema

2. Sự khác biệt cơ bản về FAQ và Q&A

Q&A là một lược đồ những câu hỏi và câu trả lời đã được sử dụng dành cho trang chứa những câu hỏi và cho phép người khác được gửi câu trả lời vào câu hỏi đó. Đối với Q&A thì chỉ cần dùng cho những trang về một câu hỏi trọng tâm nào đó và không nên đưa quá nhiều câu hỏi khác nhau.

Lợi ích nhận được khi tạo cấu trúc FAQ

Cho dù là FAQ hoặc là FAQ Schema thì mục đích quan trọng nhất đó chính là đóng góp những câu trả lời một cách chính xác ngắn gọn và xuất kích dành cho người đọc để thực hiện việc truy vấn nội dung trên các nền tảng Google hoặc các website dạng FAQ. Khi sử dụng về những lượt đồ câu hỏi thường gặp, bạn sẽ có quyền kiểm soát những câu hỏi đó và các câu trả lời. 

Và bạn cũng có thể dễ dàng tùy chỉnh nội dung theo cách mà bạn mong muốn chỉ cần mang lại hiệu quả tốt nhất dành cho website mà không phải vi phạm về những chính sách và điều khoản của Google. Tuy nhiên dưới góc nhìn trong SEO thì FAQ schema được sử dụng như là một cách để tạo sự nổi bật và tăng diện tích hiển thị tại các kết quả tìm kiếm của Google.

Cho nên vai trò của lược đồ faq được gói gọn trong hai chức năng chính: tạo ra những câu hỏi dành cho người dùng đối với kết quả sẽ được trả về từ Google mọi người đọc không cần phải mất thời gian để truy cập vào website đó, tạo sự nổi bật và tăng được diện tích hiển thị website trong kết quả research của Google, qua đây cũng là một cách để tăng khả năng hiển thị về những tiềm năng khác. 

Thông thường những hộp này sẽ được xuất hiện nhiều trong các truy vấn tìm kiếm tiếng Anh. Và tại đó sẽ cung cấp một danh sách bao gồm những câu hỏi bổ sung có liên quan về truy vấn của người tùy vào mỗi câu hỏi sẽ được liên kết với những website khác nhau để cung cấp thêm những thông tin cần thiết dành cho người đọc.

Lợi ích nhận được khi tạo cấu trúc FAQ
Lợi ích nhận được khi tạo cấu trúc FAQ

FAQ Schema như thế nào là hiệu quả cho lập trình web

Hiện nay có rất nhiều cách khác nhau để có thể tạo ra faq dành cho website. Tuy nhiên tất cả những câu hỏi đó sẽ chung điểm xuất phát dựa theo quy tắc tạo lược đồ FAQ thông qua sự hướng dẫn của Google:

1. Tạo dữ liệu FAQ bằng JSON-LD

JSON-LD là một loại ngôn ngữ sẽ được dùng để định nghĩa về lược đồ đã có cấu trúc cụ thể. Nó sẽ mô tả về các kiểu dữ liệu và ý nghĩa theo dạng Json. JSON-LD khá dễ sử dụng nhẹ và sẽ dễ dàng được mở rộng bên cạnh đó cho phép người dùng xác định những lược đồ tùy chỉnh theo phong cách cá nhân hoặc là sử dụng các lược đồ từ các nguồn khác.

Chẳng hạn ta có câu hỏi Json là gì? Json là JavaScript Object Notation, một kiểu dữ liệu mở của JavaScript. Đối với kiểu dữ liệu này sẽ có thành phần chủ yếu là text mà ta có thể đọc theo dạng thuộc tính- giá trị. Theo cấu trúc Json sẽ mô tả về một vật thể nào đó thông qua bọc những vật thể còn trong những vật thể có kích thước lớn hơn và sẽ đặt chúng trong dấu ngoặc nhọn.

Bạn sẽ có thể dựa theo mẫu JSON-LD để triển khai trong website đối với bài viết có trên website. Tại đó những tiêu đề lớn trong bài sẽ được viết dưới dạng là H2 và sẽ được xem đó là những câu hỏi.

Tạo dữ liệu FAQ bằng JSON-LD
Tạo dữ liệu FAQ bằng JSON-LD

2. Hình thành dữ liệu cấu trúc FAQ thông qua Microdata

Microdata sẽ sử dụng một tập hợp con của JSON từ đó có thể bổ sung vào các thẻ HTML. đối với vai trò của các thông tin này sẽ được xác định theo từng loại dữ liệu và theo cách xử lý. Cho nên việc xử lý thông qua microdata sẽ hỗ trợ cho việc đánh dấu tên là xử lý theo địa chỉ email đối với một người. Thế nhưng khi tạo dữ liệu theo cấu trúc FAQ theo microdata không phải là một cách làm phổ biến.

 

Nếu bạn đang mong muốn lập trình website chuẩn seo và kết hợp với các loại Schema tự động như FAQ. Hi vọng rằng bài viết trên sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan bạn thực hiện dễ dàng hơn.