Tìm hiểu vai trò thiết kế UI/UX ứng dụng cho website

Thiet ke UI UX ung dung 3 2

Trong quá trình thiết kế website được ứng dụng nhiều công nghệ phục vụ cho nhu cầu người dùng. Đặc biệt công nghệ thiết kế UI/UX ứng dụng cho website được quan tâm hơn cả. Trong bài viết dưới đây, Kpat sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu những thông tin hữu ích để biết thiết kế UI/UX đóng vai trò quan trọng như thế nào cho website. 

UI hay UX quan trọng hơn đối với website? 

Đầu tiên có thể thấy UI và UX luôn được đề cập song song với nhau và có mối liên hệ chặt chẽ. Bạn không thể sử dụng cái này mà thiếu đi cái kia. Một số người thắc mắc liệu UX hay UI quan trọng hơn. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể về từng công nghệ  liên quan đến các vấn đề như chức năng, nhiệm vụ,.. Để đưa ra những kết luận chính xác nhất về thiết kế UI/UX ứng dụng cho website. 

Ứng dụng thiết kế UI cho website 

Trong thiết kế website, công nghệ UI đóng vai trò chính trong việc truyền tải thông điệp mà các nhà lập trình muốn thể hiện. Đảm bảo mang tới cho người dùng chất lượng sản phẩm, dịch vụ tốt nhất. Các công ty thiết kế sẽ ứng dụng UI để tạo ra giao diện người dùng dựa trên thói quen, hành vi lướt web của khách hàng. 

UI đóng vai trò truyền tải thông điệp trong quá trình thiết kế website 
UI đóng vai trò truyền tải thông điệp trong quá trình thiết kế website

Để có thể tạo ra được một giao diện hoàn chỉnh, đẹp mắt đòi hỏi phải có sự nghiên cứu, tổng hợp thông tin,… đầy đủ. Đảm bảo website có đủ độ thu hút để tiếp cận lượng khách hàng tiềm năng một cách dễ dàng. 

Màu sắc, cách sắp xếp bố cục, hình ảnh, đường link,… luôn là những yếu tố mà các nhà thiết kế cần chú trọng quan tâm. UI có vai trò đặc biệt trong việc truyền tải thông điệp mà các Designer muốn gửi gắm. 

Ứng dụng thiết kế UX cho website

Trong thiết kế UI/UX ứng dụng thì UX được hiểu chính là sự quan tâm đến trải nghiệm, cảm nhận của người dùng về một sản phẩm cụ thể nào đó. Khi làm việc yêu cầu các Desiger tập trung vào cấu hình cũng như các yếu tố kỹ thuật được sử dụng để vận hành một website. 

Quá trình sử dụng website phải đảm bảo dễ sử dụng, các chức năng được thực hiện một cách hiệu quả nhất. UX khi được ứng dụng đảm bảo mang tới chất lượng truy cập web cho mỗi người thuận lợi như mong muốn. 

Nhìn chung có thể thấy một trang web hoàn chỉnh, chất lượng cần phải dung hòa được giữa UX và UI. Điều này có nghĩa là vừa phải có thiết kế đẹp đồng thời phải mang tới được trải nghiệm tốt cho người dùng. Nếu UI đẹp nhưng không hữu ích thì điều này cho thấy thiết kế không hiệu quả. Ngược lại, nếu quá chú trọng vào UX mà coi nhẹ UI thì sản phẩm sẽ không thu hút được người dùng quan tâm. 

Tầm quan trọng của thiết kế UI/UX ứng dụng cho website

Nhu cầu thiết kế website hiện nay ngày càng nhiều, giúp cá nhân hay doanh nghiệp thực hiện tốt mục tiêu đưa ra. UI/UX tham gia trong quá trình thiết kế sẽ giúp tuân thủ được các tiêu chuẩn, quy trình tốt hơn. Việt thiết kế UI/UX ứng dụng cho website mang tới những lợi ích thiết thực cho chủ sở hữu trang web, cụ thể: 

1. Khả năng truyền tải thông điệp tới khách hàng chính xác nhất

Trong quá trình thiết kế web việc đầu tiên bạn cần quan tâm đó chính là xác định được mục đích tạo ra website. Khi đã xác định được mục đích, thông điệp muốn truyền tải sẽ giúp việc hoàn thiện trang web chuẩn xác hơn. Việc ứng dụng UI/UX trong thiết kế mang tới hiệu quả tốt nhất cho những công việc này. Đây là một lựa chọn hoàn toàn đúng đắn và phù hợp để tiếp cận nhiều hơn đến những khách hàng mục tiêu. 

Ứng dụng UI/UX  trong thiết kế website mang tới nhiều lợi ích cho doanh nghiệp
Ứng dụng UI/UX  trong thiết kế website mang tới nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

2. Website có tính khả dụng và điều hướng tốt hơn

Một website ứng dụng UI/UX thành công sẽ giúp hệ thống điều hướng được sắp xếp hợp lý, khoa học. Các tính năng đều được đảm bảo về sự khả dụng. Điều này giúp cho người dùng dễ dàng truy cập đến một sản phẩm hay bất kỳ dịch vụ nào chỉ với các thao tác đơn giản. 

3. Mang tới sự mạch lạc và rõ ràng cho website 

Thiết kế UI/UX ứng dụng cho website mang tới sự mạch lạc, rõ ràng. Giúp thể hiện rõ được thông điệp mà trang web muốn truyền tải tới người dùng. Sự mạch lạc, thống nhất trong tổng thể thiết kế website là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. 

Những lợi ích khi sử dụng UI/UX trong thiết kế website mang lại những trải nghiệm người dùng tốt, khả năng chuyển đổi cao. Cũng như tiếp cận khách hàng tiềm năng và phát triển kinh doanh dịch vụ, sản phẩm một cách dễ dàng. Hoặc một số mục đích khác của chủ sở hữu website cũng đạt hiệu quả như mong muốn. Đây chính là cách giúp khai thác tối đa hiệu quả làm việc của trang web. 

Thiết kế UI/UX ứng dụng  mang tới sự mạch lạc cho website 
Thiết kế UI/UX ứng dụng  mang tới sự mạch lạc cho website

Các nguyên tắc cần nhớ khi thiết kế UI/UX ứng dụng cho website

Một website chất lượng cần đáp ứng được cả về tính thẩm mỹ lẫn trải nghiệm của người dùng. Nếu bạn đang có ý định thiết kế UI/UX ứng dụng cho website thì hãy nắm vững các nguyên tắc mà Kpat sẽ đề cập dưới đây. 

1. Thiết kế bảo đảm bảo nội dung hữu ích, chất lượng

Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng người dùng chỉ mất 8 giây để xem nội dung và đưa quyết định có ở lại tiếp hay không. Điều này ảnh hưởng lớn tới lượng traffic của website. 

Vì vậy, khi thiết kế UI/UX ứng dụng cho website đó chính là chú trọng vào nội dung, thông tin trên web. Hiện nay khách hàng có xu hướng lựa chọn những web có thông tin cụ thể, chi tiết và liên tục cập nhật. Càng nhiều thông tin bổ ích thì người đọc sẽ càng ở lại lâu với website và có thể chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng. 

2. Giao diện website đồng nhất

Một website được đánh giá cao khi có sự đồng nhất về tính thẩm mỹ, đạt được những yêu cầu về font chữ, nội dung đồng bộ, hình ảnh sắc nét, chân thực,…. Không chỉ tạo cảm giác thoải mái cho người dùng mà còn giữ chân họ ở lại lâu hơn trên website. 

Ngoài ra việc thiết kế đồng nhất còn tạo lợi thế trong việc SEO web. Hiện nay cỡ chữ 12 đến 14 đang được các website ưa chuộng, dù không phải cỡ chữ tiêu chuẩn nhưng mọi người đều hiểu “ngầm” khi thiết kế. 

Khi thiết kế website đảm bảo giao diện đồng nhất 
Khi thiết kế website đảm bảo giao diện đồng nhất

3. Hạn chế việc sử dụng nhiều thao tác

Ngày nay, hành vi sử dụng của khách hàng thường hướng tới những điều thuận tiện, nhanh chóng. Đây cũng là một trong những nguyên tắc bạn cần chú ý khi thiết kế UI/UX ứng dụng cho website. Khách hàng rất ngại phải thực hiện những thao tác rườm rà, mất thời gian trên một trang web. Nếu để người dùng thực hiện quá nhiều thao tác thì bạn có thể sẽ gặp nguy cơ đánh mất một lượng lớn khách hàng tiềm năng. Do đó, thiết kế website tối ưu người dùng cần lồng ghép các tính năng linh hoạt với nhau để thuận tiện hơn cho người dùng. 

Kết luận 

Trên đây Kpat đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vai trò của thiết kế UI/UX ứng dụng cho website. Trong thời buổi công nghệ phát triển, việc tạo ra những website chất lượng là điều cực kỳ cần thiết. Ứng dụng thành công UI/UX vào trong việc thiết kế web sẽ mang tới những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Đồng thời giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận hơn đến lượng khách hàng mục tiêu.