Giá thiết kế web là bao nhiêu? Các yếu tố nào ảnh hưởng tới giá thiết kế ?

thiet ke web 14

Bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng hiểu được tầm quan trọng của việc thiết kế web. Sẽ không có một đơn vị nào phát triển mạnh mẽ được nếu không có một website chuyên nghiệp, chỉn chu. Hiện nay mức phí thiết kế web gần như không cố định và có sự thay đổi khác nhau. Vậy chi phí để thiết kế web là bao nhiêu và các yếu tố nào ảnh hưởng tới giá, cùng Kpat tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Giá thiết kế web hiện tại là bao nhiêu? 

Theo khảo sát thị trường, giá thiết kế web có khoảng dao động lớn từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng. Kpat không thể đưa ra một con số cụ thể nhất. Về cơ bản một website sẽ được cấu tạo tạo từ những thành phần cụ thể như giao diện, thanh menu, các mục con, tên miền,… Mỗi một thành phần đều có giá trị riêng dựa vào công sức và thời gian mà các lập trình bỏ ra để phát triển nó.  Nếu ở mức cơ bản, chi phí thiết kế web sẽ không quá đắt, nhưng nếu bạn muốn phức tạp và có thêm nhiều tính năng hơn thì mức giá thiết kế sẽ thay đổi. 

Ngoài ra với một vài web đặc thù còn cần ứng dụng nhiều tính năng cao cấp hơn để website vận hành như mong muốn. Một vài tính năng sẽ được thêm bớt để tạo ra thành phẩm cuối cùng để đạt được hiệu quả tốt nhất. Chưa kể,  còn rất nhiều thứ khác trong website cần  tốn nhiều thời gian như hệ thống live chat nội bộ, phông nền, nội dung bài viết,… Việc thiết kế website không có “giá trần”, các công ty cung cấp dịch vụ chỉ có thể đưa mức giá tối thiểu cho từng dịch vụ. Để xác định được chi phí thiết kế web cần dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. 

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến chi phí thiết kế web? 

Website được tạo ra bởi nhiều thành phần kết hợp lại với nhau, càng nhiều thành phần thì càng tốn tiền. Mức phí thiết kế được các đơn vị đưa ra dựa vào những yếu tố bao gồm: 

1. Giao diện của website 

Giao diện chính là bộ mặt quan trọng của một website giúp định hình thương hiệu cho cá nhân hoặc doanh nghiệp. Vì vậy khi bạn thiết kế website cần tạo ra một giao diện bắt mắt, thu hút tạo điểm nhấn ấn tượng đối với những khách ghé thăm. Chỉ cần nhìn logo, bố cục hay màu sắc mà người dùng có thể dễ dàng nhận diện được thương hiệu của bạn. 

Giao diện website luôn được chú trọng khi thiết kế web
Giao diện website luôn được chú trọng khi thiết kế web

Điều này cũng góp phần rất lớn trong  việc xác định chỗ đứng của doanh nghiệp trên thị trường cũng như đối với người tiêu dùng. Giúp các chiến lược tiếp cận, marketing giữ chân được khách hàng lâu hơn. Giao diện website tạo ấn tượng cũng gia tăng tỷ lệ người truy cập cũng như tỷ lệ chuyển đổi. 

Hiện tại giao diện website đang được thiết kế theo 2 hướng gồm mẫu web có sẵn và tự xây dựng theo phong cách riêng. Với cách thứ 1 bạn có thể tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể. Dù có sẵn nhưng chúng không rập khuôn, vẫn sẽ co logo và màu sắc riêng biệt. Với cách thứ 2, bạn sẽ bỏ ra nhiều công sức và tiền bạc hơn. Bởi thiết kế một giao diện độc quyền đòi hỏi phải tốn nhiều chất xám, tư duy của các lập trình viên cũng như designer. 

2. Các khoản phí cho tên miền và hosting

Khi thiết kế web tên miền và hosting là yếu tố vô cùng quan trọng. Chúng góp phần vào việc xác định chi phí thiết kế  đặc biệt là cho các doanh nghiệp cũng như thương hiệu lớn. 

Mọi người thường ví tên miền giống “địa chỉ số nhà”. Nên nếu chỉ có một cái tên bình thường, không đáng nhớ sẽ vô cùng lạc lõng giữa những cái tên trên Internet. Bạn cần có một tên miền định vị được thương hiệu cũng như tăng sự thích thú cho khách hàng. Tên miền đảm bảo súc tích, ấn tượng, thú vị và  người dùng có thể dễ dàng nhận biết nội dung chính của website. 

Bạn có thể đặt tên theo kiểu chơi chữ hoặc các xu hướng từ khóa. Ngoài ra cũng nên tận dụng các đuôi tên miền, sử dụng những đuôi đặc biệt mang tính cá nhân hóa như media, .tech, .blog. Nếu bạn muốn dễ dàng nhận diện tốt thì có thể mua tên miền  với chi phí khá rẻ, mức giá này sẽ đắt nếu bạn mua tên miền trùng thương hiệu lớn hoặc những tên miền đặc biệt. 

3. Chi phí dành cho web hosting

Web hosting chính là những thiết bị được sử dụng trong việc vận hành website và là nơi lưu trữ mọi dữ liệu. Bất kỳ hành động ghé thăm nào của khách hàng đều tác động lên web hosting, cụ thể như tra cứu menu, tìm kiếm sản phẩm,…. 

Web hosting là một trong những yếu tố quan trọng của thiết kế web
Web hosting là một trong những yếu tố quan trọng của thiết kế web

Do đó, mức tải của web hosting phải tỉ lệ thuận với quy mô của website. Nếu website chứa nhiều thông tin, nội dung hay các chức năng thì buộc tốc độ xử lý, băng thông của web hosting phải tăng lên nhiều lần. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay các web không chỉ chứa nội dung tĩnh mà còn chứa nhiều nội dung phức tạp khác nhau. Khi cấu hình web hosting càng cao thì việc bảo trì, vận hành cũng tốn kém hơn nhiều. 

Với những quy mô lớn, chi phí dành cho web hosting có thể chiếm tới 30-40% chi phí thiết kế web. Do đó, các doanh nghiệp khi thiết kế cần cân nhắc kỹ lưỡng yếu tố này. 

4. Dựa vào các tính năng cơ bản của web 

Hiện tại với một website cơ bản sẽ được thiết kế với những tính năng cơ bản và thường làm theo module. Các lập trình viên sẽ sử dụng module này để tạo và thêm các tính năng cho web một cách nhanh chóng. Một số module cơ bản như module trang chủ, trang tin tức, landing page,… Nếu sử dụng các giao diện mẫu có sẵn thì áp dụng các module cơ bản không mất quá nhiều thời gian cũng như tiền bạc. 

5. Content của website

Thực tế nội dung content của website hiện tại không chỉ là những bài viết, nó còn là các dòng banner, các khẩu hiệu, miêu tả sản phẩm,… Nếu không có những nội dung này website sẽ khó lòng có thể vận hành được. Nội dung bài viết phải được tối ưu tìm kiếm giúp website hiển thị trên trang nhất khi tra cứu. Quá trình xây dựng web và nội dung nên được sáng tạo song song để hoàn thành các bước ngay lập tức. Do đó, nội dung cũng là một phần giúp định giá chi phí thiết kế web. Bởi thường các đơn vị thiết kế web sẽ phụ trách luôn phần này. 

Tùy vào nhu cầu của từng doanh nghiệp mà mức giá content cho website sẽ khác nha
Tùy vào nhu cầu của từng doanh nghiệp mà mức giá content cho website sẽ khác nhau

Giá của các phần nội dung, bài viết sẽ được tính theo quy định của từng doanh nghiệp. Thường một website mới đi vào hoạt động cần  lên bài thường xuyên tối thiểu 10 bài. Còn những web có quy mô lớn, nhiều chủ đề cần tới 20-30 bài lên thường xuyên. Chi phí sáng tạo nội dung sẽ có sự thay đổi khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Đặc biệt khi muốn SEO web thì mức giá cần trả không hề rẻ. 

Kết luận

Trên đây Kpat đã giúp bạn cập nhật thêm thông tin về chi phí thiết kế web cũng như các yếu tố ảnh hưởng tới mức giá này. Nhìn chung hiện tại mức giá này dao động khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau.  Hãy tìm hiểu thật kỹ, lựa chọn các đơn vị uy tín để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể nhất về giá thiết kế nhé.