Tối ưu hóa SEO web – một trong những bước quan trọng trong chiến lược marketing hiện nay

anh dai dien toi uu hoa SEO web

Tối ưu hóa SEO web là một trong những bước quan trọng để trang web của bạn có thể tiếp cận đến nhiều người dùng hơn rồi từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Có nhiều cách để tối ưu hóa SEO web, tuy nhiên, nhiều người chắc hẳn vẫn chưa biết đến một cách làm vô cùng đơn giản này. Bài viết dưới đây của KPAT chắc chắn sẽ đem đến cho bạn nhiều thông tin thú vị, hãy cùng theo dõi cùng chúng tôi nhé.

Tối ưu hóa SEO web và Domain Authority là gì? 

1. Tối ưu hóa SEO web

Tối ưu hóa SEO web có nhiều cách hiểu khác nhau. Nhưng hiểu một cách đơn giản nhất chính là một chiến lược marketing với nhiều hạng mục công việc như nâng cấp, bảo trì tính năng, chỉnh sửa và cải tiến giao diện hoặc nội dung của trang web sao cho phù hợp với các yêu cầu của công cụ tìm kiếm.

Việc này sẽ giúp cho các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng tổng hợp thông tin và nắm rõ nội dung cũng như cấu trúc của trang web. Khi đó Google sẽ thu thập được nhiều thông tin từ website của bạn hơn và nâng cao khả năng được xuất hiện ở các trang top đầu kết quả tìm kiếm hơn.

Tối ưu hóa SEO web
Tối ưu hóa SEO web

2. Domain Authority

Domain Authority là điểm đánh giá xếp hạng các trang web được phát triển bởi Moz. Mức điểm này sẽ là căn cứ để dự đoán khả năng xếp hạng của một trang web trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). Mức điểm của domain authority được phân bổ từ 0 – 100. Trang web có số điểm cao hơn sẽ nghiễm nhiên có thứ hạng cao hơn. 

Tại sao cần phải tối ưu hóa SEO web?

Tối ưu hóa SEO web không chỉ đem đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời mà còn giúp cho trang web của bạn tiếp cận được nhiều người dùng hơn. Dưới đây là một số thuận lợi khi tối ưu hóa SEO web.

1. Tăng sự đáng tin cậy cho trang web

Để cải thiện thứ hạng và tăng nhận diện thương hiệu thì tối ưu hóa SEO web là một biện pháp hiệu quả. Nhờ có tối ưu hóa mà độ uy tín của website trong mắt người dùng đã được cải thiện lên. Những checklist tối ưu hóa website được đề cập dưới đây có thể giúp bạn làm được điều đó.

2. Cắt giảm và tiết kiệm phí cho việc đầu tư

Để có thể giảm bớt chi phí của chiến lược marketing thì tối ưu hóa SEO web hiệu quả là một phương án rất phù hợp. Ngoài tìm đến các trang web tự nhiên mà những khách hàng tiềm năng còn yêu cầu nhiều chi phí cho việc chạy quảng cáo.

Tối ưu hóa SEO web - một cách tuyệt vời để cắt giảm mức chi cho việc đầu tư
Tối ưu hóa SEO web – một cách tuyệt vời để cắt giảm mức chi cho việc đầu tư

3. Tạo một thương hiệu mới với sự nhận diện cao hơn

Trong một khoảng thời gian nhất định, một trang web được bố trí và đầu tư kỹ càng, chi tiết. Tuy nhiên không phải trang web nào cũng được thực hiện một cách thuận lợi như vậy, nguyên nhân dẫn đến tình trạng như vậy là bởi sự cải tiến của thuật toán cũng như sự cạnh tranh khốc liệt đến từ những đối thủ trong ngành. Vì vậy để giữ vững ưu thế, lợi ích cạnh tranh và nâng cao chất lượng thì chúng ta cần phải thường xuyên tối ưu hóa SEO web

4. Nâng cao thứ hạng của website 

Hầu hết các khách hàng thường chỉ luôn click vào những trang web xuất hiện đầu tiên khi Google đưa ra các kết quả tìm kiếm. Để giúp cho trang web của bạn tăng hạng trên Google thì chúng ta cần tìm kiếm và sử dụng những  từ chìa khóa được tìm kiếm nhiều nhất sau đó tối ưu hóa SEO web. Ngoài việc đầu tư xây dựng nội dung và giao diện cho trang web thì check tối ưu hóa SEO web cũng góp một phần vai trò rất cần thiết.

Làm thế nào để tăng thứ hạng cho trang web?

Một trong những cách tốt nhất để tối ưu hóa SEO web chính là tăng thứ hạng cho trang web trên bảng xếp hạng (Domain Authority). DA càng cao thì chứng tỏ thứ hạng của trang web càng tốt. Tuy nhiên, để đạt được mức điểm Domain Authority cao (giao động là 30 – 50 điểm là mức ổn định, 70 – 80 khá khó) không phải chuyện dễ dàng gì. Dưới đây sẽ là 9 bước đơn giản giúp trang web của bạn có được số điểm Domain authority tốt hơn.

Domain Authority
Domain Authority

1. Lựa chọn tên miền sao cho phù hợp với trang web

Nếu bạn là một người mới bắt đầu cho việc tối ưu hóa SEO web thì việc chọn miền (Domain) sẽ là việc đầu tiên bạn phải làm, tuy nhiên Domain này của bạn phải có liên kết với trang web của bạn. 

Ví dụ: Nếu như website của bạn hầu hết chỉ tập trung vào dịch vụ SEO website thì khi tạo tên miền thì từ SEO phải được đính kèm vào đó. 

Tuy nhiên bạn phải nhớ rằng Domain của bạn phải ngắn gọn, dễ nhớ để sau khi khách hàng truy cập vào và trở lại trang web của bạn mà không gặp phải rắc rối nào.

Để không phải tạo tuổi cho miền thì bạn có thể tìm kiếm và mua các miền cũ. Nhưng nếu bạn đã sở hữu một miền cho mình thì hãy nhớ cập nhật chúng tối thiểu từ 3 đến 5 năm để giám sát và đảm bảo rằng nó chưa hết hạn.

2. Cải tiến không ngừng nội dung Onpage

Không chỉ ảnh hưởng đến xếp hạng của trang trên bảng kết quả tìm kiếm mà SEO còn ảnh hưởng đến Domain Authority của trang. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn cải tiến tất cả Code trên trang web của mình (từ thẻ tiêu đề, thẻ hình ảnh cho đến cải tiến nội dung trang web). 

Khi tối ưu hóa SEO web, để khách hàng có thể truy cập và đọc những bài viết cao hơn thì các biến thể như in đậm, nghiêng và gạch chân đóng vai trò nâng cao trải nghiệm của người đọc. 

Tuy nhiên những liên kết đều phải súc tích, thích hợp với nội dung bài viết của bạn. Ngoài ra để nâng điểm số web của bạn, bạn cũng có thể tạo một thanh bên để đặt các liên kết đến các bài viết mới đồng thời điều đó cũng đóng góp rất nhiều vào Domain Authority. 

  • Mật độ từ khóa: Hạn chế nhồi nhét các từ khóa và mỗi từ cách khoảng 0,5-1,5%.
  • Dùng các thẻ tiêu đề (H1, H2, H3,…) để nhấn mạnh các ý chính.
  • Từ khóa cần tìm: Tìm kiếm từ khóa thích hợp với bài đăng. Chú ý vào các từ khóa đuôi dài vì chúng giúp cho việc xếp hạng dễ dàng hơn. Trong trường hợp cần thiết, hãy sử dụng từ khóa mục tiêu một lần trong đoạn đầu tiên của bài viết.
  • Cấu trúc URL: dùng các cấu trúc URL gần gũi với SEO bao gồm các từ khóa bạn đang tìm kiếm.
  • Description: tuyệt nhiên không thể để trống. Thẻ mô tả meta phải có từ khóa mục tiêu.
  • Viết một tiêu đề thu hút: Tiêu đề bài viết cần được viết kỹ càng, chỉn tru và bao gồm các từ khóa. Trước tiên, bạn cần phải lồng những từ khóa mục tiêu của mình khi bắt đầu viết tiêu đề.
  • Thay đổi hình ảnh: Thay đổi hình ảnh của bạn để hoàn thiện SEO trong các bài viết của bạn.
  • Để đưa khách hàng truy cập đến trang web của bạn thì cải tiến nội dung Onpage là phương pháp tối ưu nhất. Nếu có SEO Onpage thì trang có thể dành được thứ hạng tốt trên Google.

3. Sáng tạo nội dung liên kết không giới hạn

Để xây dựng nên các liên kết chất lượng cao từ những Domain khác thì bạn phải sáng tạo ra những nội dung cao cấp và lượng thời gian đăng tải phải được kéo dài.

Để khiến cho trang web của bạn được nhiều người biết đến hơn thì nội dung cần phải được xây dựng một cách hoàn hảo, tốt nhất và các trang đều được liên kết đến những bài viết có quy mô rộng lớn. Nội dung càng được trau chuốt thì lượng khách truy cập trang web của bạn sẽ càng tăng lên

Các bài viết của bạn không chỉ thích hợp với lập trường của thương hiệu và yêu cầu của khách hàng mà bài viết còn phải giàu sự sáng tạo, chính xác và thống nhất về mặt nội dung.

4. Sửa đổi, sáng tạo cấu trúc liên kết nội bộ

Thật là một sai sót khi tối ưu hóa SEO web đó là các nhà phát triển website đã không để tâm đến tầm quan trọng của liên kết nội bộ mà chỉ chú ý đến việc tìm kiếm các liên kết bên ngoài.

Liên kết nội bộ giúp khách hàng định hướng nội dung mà họ đang tìm kiếm và truy cập nó dẫn đến trải nghiệm của người dùng ngày càng được cải tiến khi sử dụng website. Người dùng vẫn có thể trở lại trang chủ từ liên kết nội bộ sau khi truy cập sâu vào các trang mục mà bạn đăng.

Nó không chỉ giúp cho người dùng buông bỏ được những bất mãn, khó chịu khi đọc bài viết mà nó còn giúp cho họ tiếp xúc nhiều hơn với trang web của bạn. Không những vậy công cụ tìm kiếm lập chỉ mục tiêu tối ưu hóa SEO web của bạn sẽ tốt hơn nhờ vào các liên kết này.

5. Không để những liên kết độc hại xâm nhập

Theo định kỳ, bạn nên rà soát danh sách liên kết của mình để kịp thời phát hiện và loại bỏ những liên kết có hại. Nhờ vậy mà trang web của bạn luôn trong sạch, gắn kết với người dùng và cả Domain Authority cũng phát triển nhanh chóng.

Khi kiểm tra các liên kết bạn có thể dùng Link Manager của SEOpressor bởi nếu bạn kiểm tra từng liên kết sẽ rất vất vả và các liên kết hỏng sẽ ảnh hưởng xấu đến trang web.

6. Đảm bảo sự phù hợp của trang web với thiết bị di động 

Cùng với sự phát triển của công nghệ di động thì song song với đó số lượng người dùng di động duyệt web cũng ngày càng tăng mà không có dấu hiệu giảm đi. Bạn cần phải kiểm tra Domain Authority, chắc chắn rằng nó phù hợp với yêu cầu của thiết bị di động ngay khi bạn phát hiện trang web của mình chưa cải tiến để thích hợp với thiết bị di động.

Thứ hạng của công cụ tìm kiếm trên thiết bị di động cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu như website không thích ứng với thiết bị di động. Thời gian chờ lâu, sai phông chữ hay bố cục không đúng trật tự cũng là nguyên nhân khiến bạn bị mất đi lượng lớn người dùng. 

Mobile-Friendly by Google Developers có thể kiểm tra giúp bạn, đưa ra phân tích xem trang web có thích ứng với thiết bị di động hay không.

7. Không ngừng phát triển và nâng cao danh tiếng của thương hiệu

Để tăng Domain Authority cho website của bạn cũng như tối ưu hóa SEO web thì nâng cao danh tiếng của bạn cũng là một cách tuy nhiên nó chỉ được tạo ra khi nội dung được chỉn chu và chau chuốt. 

Ngoài thông tin phải được chính xác thì sử dụng các phương tiện truyền thông thông minh có thể nâng cao danh tiếng của bạn.

Khi lượng người theo dõi tăng lên, thương hiệu của bạn sẽ dần được củng cố vững chắc hơn dẫn tới tăng số lượng liên kết bên ngoài và lượng truy cập website tăng mạnh hơn. 

Không những vậy bạn có thể đăng bài ( dưới danh nghĩa doanh nghiệp hoặc cá nhân) trên blog hay trên các website có tiếng tăm khác có liên quan đến ngành bàn làm việc cũng là một cách để bạn nâng cao danh tiếng của bạn.

8. Cải thiện tốc độ tải trang 

Hầu hết người dùng đều mất kiên nhẫn tốc độ tải trang lâu, họ không có đủ kiên nhẫn để chờ vài giây để tải xong một trang do đó tỷ lệ thoát trang thường tăng lên.

Để tối ưu hóa SEO web thì PageSpeed – một trong những công cụ do Google phát minh ra có thể giải quyết được hiện trạng trên. PageSpeed là một vị cứu tinh đối với người dùng, nó phân tích và đưa ra những biện pháp để nâng cao tốc độ của trang một cách nhanh chóng. Ngoài ra, nó còn có thể kiểm tra tốc độ trang của bạn và vạch ra lỗi cần sửa để người dùng được trải nghiệm trang một cách trọn vẹn hơn.

9. Tiếp thị, quảng bá content trên mạng xã hội

Thứ hạng tìm kiếm bị tác động mạnh mẽ bởi yếu tố mạnh xã hội. Cho nên việc quảng cáo nội dung của bạn trên truyền thông là một việc rất cần thiết. Domain Authority sẽ tăng lên đáng kể khi mạng lưới mạng xã hội hoạt động mạnh mẽ.

Người dùng sẽ không thể tiếp cận được nội dung của bạn nếu như nội dung của bạn không được quảng cáo rộng rãi. Ngoài việc quảng cáo nội dung trên nhiều nền móng xã hội thì bạn cũng cần phải mời gọi người dùng thể hiện sự yêu thích của họ với trang web của bạn.

 

Tóm lại, tối ưu hóa SEO web sẽ không chỉ giúp cho người dùng có những trải nghiệm tốt mà còn có tác động tích cực đến hoạt động kinh doanh của bạn. Để có thể tối ưu hóa SEO web thì chú trọng đầu tư vào việc nâng cao chất lượng điểm số Domain Authority là điều quan trọng góp phần thành công cho việc tối ưu. Rất mong bài viết trên đây sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích để bạn có thể áp dụng trong chiến thuật Marketing của mình.