Tối ưu hóa SEO web hiệu quả, đơn giản bằng Keyword Ranking

keyword ranking 1

Tối ưu hóa SEO web là một thuật ngữ quá quen thuộc và gần gũi đối với các SEOer. Tuy nhiên để hiểu rõ hết được khái niệm này thì không phải là một chuyên đơn giản. Bởi đây là một thuật ngữ khá phức tạp. Hôm nay KPAT sẽ tóm gọn lại cách hiểu tối ưu hóa website chỉ trong một yếu tố chính –  đó là thứ hạng từ khóa – Keyword Ranking. 

Keyword Ranking là gì và cách đánh giá thứ tự xếp hạng từ khóa của Google

Keyword Ranking là gì? Tại sao những SEOer rất quan tâm đến Keyword Ranking của 1 bài viết.

1. Keyword Ranking

Keyword Ranking – được hiểu là thứ hạng hiển thị của từ khóa trong việc thực hiện SEO web. Hiểu một cách đơn giản đây là khái niệm đề cập đến vị trí cụ thể của một trang web được được hiển thị khi người dùng thực hiện truy vấn từ khóa có liên quan. 

Khi người dùng tiến hành nhập từ khóa tìm kiếm, Google sẽ cho ra kết quả những trang có liên quan đến chủ đề tìm kiếm. Bất kỳ vị trí nào mà URL trang web của bạn được hiển thị thì gọi là thứ hạng từ khóa của bạn.

2. Cách đánh giá thứ tự xếp hạng từ khóa trên Google

Thông thường Google sẽ hiển thị 10 kết quả trang web trên mỗi trang. Trang web của bạn càng xuất hiện ở những trang đầu tiên (gần trang 1) có nghĩa là thứ tự xếp hạng từ khóa bài viết của bạn càng cao và thứ hạng hiển thị càng về sau (gần trang 10) có nghĩa là thứ tự xếp hạng từ khóa càng thấp.

Google sẽ xếp hạng những URL có kết quả phù hợp nhất với từ khóa tìm kiếm nằm ở những trang 1. Và những kết quả có liên quan một phần hay ít liên quan sẽ xuất hiện ở trang 2 hoặc những trang xa hơn. Tóm lại một website có chất lượng là trang web có thứ tự xếp hạng cao và ngược lại website có chất lượng thấp sẽ có thứ tự xếp hạng từ khóa thấp.

Nếu trang web của bạn được hiển thị ở vị trí số 1 có nghĩa là bạn sẽ sở hữu tỷ lệ người dùng nhấp vào URL web của bạn là 31,7%. Có nghĩa là nếu có 100 người truy cập tìm kiếm từ khóa có liên quan thì có đến 32 người sẽ nhập vào trang web đầu tiên. Đó là lý do tại sao một chiến dịch tối ưu hóa website lại đề cao mục tiêu thứ hạng từ khóa hiển thị như vậy.

Cách đánh giá thứ tự xếp hạng từ khóa trên Google
Cách đánh giá thứ tự xếp hạng từ khóa trên Google

Tầm quan trọng của Keyword Ranking trong tối ưu hóa SEO web và cách phân biệt với truy vấn tìm kiếm

Như vậy chúng ta đã hiểu được Keyword Ranking là gì, vậy việc đánh giá thứ tự xếp hạng từ khóa có ý nghĩa gì trong một chiến dịch SEO web.

1. Vai trò quan trọng của Keyword Ranking trong việc tối ưu hóa SEO web

Một thứ tự xếp hạng trang web cao là mục tiêu mà tất cả các trang web đều hướng đến khi thực hiện các phương pháp tối ưu hóa SEO web. Bởi vì một thứ tự tốt sẽ giúp trang web của bạn tăng lượng truy cập từ đó tăng khả năng chuyển đổi về đơn hàng.

Google sử dụng những thuật toán của riêng mình dùng để đo lượng và xếp hạng các website như nội dung bài viết, Metadata, liên kết nội bộ, điều hướng, cấu trúc liên kết, v.v.  Chính vì việc việc tối ưu hóa SEO được hiểu là việc thiết kế, thiết lập và tối ưu hóa một website để tăng thứ hạng trong các công cụ tìm kiếm.

2. Phân biệt truy vấn tìm kiếm và Keyword Ranking 

Sự khác biệt chủ yếu giữa 2 thuật ngữ là ngữ cảnh và những gì được đề cập đến. Truy vấn tìm kiếm những gì người dùng nhập vào thanh công cụ của Google. Còn việc xếp hạng từ khóa là những gì mà thuật toán của Google nhận diện từ khóa tìm kiếm của người dùng và tìm kiếm các từ khóa trong bài viết của bạn từ đó đo lường chất lượng bài viết và tiến hành xếp hạng từ khóa.

SERP có nghĩa là gì? Và các thành phần có trong SERP 

SERP là một thành phần quan trọng khi thực hiện việc đánh giá Keyword Ranking. Trừ khi bạn hiểu rõ các thành phần cấu trúc của nó thì bạn mới có thể đánh giá chính xác thứ tự xếp hạng từ khóa.

1. SERP

Để hiểu rõ hơn về định nghĩa của thuật ngữ Keyword Ranking, và để hiểu thêm về việc xếp hạng từ khóa trong việc tối ưu hóa trang web, bạn cần phải hiểu rõ về SERP. SERP được hiểu là trang kết quả tìm kiếm hiển thị của Google khi người dùng tìm kiếm những từ khóa có liên quan. 

2. Các thành phần có trong SERP

Trang kết quả tìm kiếm của Google và Bing thường sẽ hiển thị cả các kết quả có trả tiền và các kết quả không trả tiền. Trong đó những kết quả có sử dụng quảng cáo trả tiền thường được hiển thị ở những vị trí đầu ở trang 1, ngay dưới thanh tìm kiếm. 

Và những kết quả tự nhiên sẽ được hiển thị phái sau. Ngoài ra trang kết quả tìm kiếm đôi khi cũng hiển thị các các kết quả mua sắm,  Rich snippets, knowledge graphs và hơn thế nữa.

Tuy nhiên, khi đề cập đến vị trí từ khóa người ta thường hiểu là một trang cụ thể trong danh sách các trang web được xếp hạng tự nhiên mà không sử dụng các công cụ quảng cáo phải trả phí. Đây là những điều mà hầu hết mọi người đều quen thuộc.

Các thành phần có trong SERP
Các thành phần có trong SERP

Làm sao để nhận biết Keyword Ranking – xếp hạng từ khóa 

Để nhận biết được thứ tự xếp hạng từ khóa của bài viết, bạn có thể sử dụng các biện pháp sau:

1. Search Console – công cụ tối ưu giúp theo dõi xếp hạng từ khóa

Để có thể nhận biết được kết quả xếp hạng từ khóa chúng ta có thể sử dụng một số cách sau đây:

Theo dõi tình trạng Website thông qua Search Console. Đây là công cụ được cung cấp bởi Google giúp cho các quản trị viên web có thể truy cập và xem cách mọi người truy cập trang web của họ thông qua tìm kiếm.

Search Console giống như bản báo cáo “Hiệu suất” hoạt động của website. Qua đó có thể thấy được  lượng tìm kiếm của khách hàng. Do vậy các SEOer có thể xem được vị trí của từ khóa cho các URL thông qua các chỉ số về số lần nhấp, số lần hiển thị, tỷ lệ nhấp và vị trí trung bình.

2. Các chỉ số cần hiểu trong bảng báo cáo Search Console

  • Số lần hiển thị: Đây là chỉ số chỉ số lượng trang web của bạn được người dùng nhìn thấy trên kết quả tìm kiếm của Google (ngay cả khi kết quả không được cuộn vào chế độ xem). Đây là một chỉ số giúp doanh nghiệp đánh giá một cách tốt nhất giá trị của từ khóa mang lại và cách chúng được quan tâm bởi người dùng từ đó giúp trang web của bạn xuất hiện với nhiều người hơn.
  • Số lần nhấp: Số lượng người dùng nhấp vào đường link và truy cập đến trang web.
  • CTR hay “tỷ lệ nhấp”: là chỉ số được tính bằng cách lấy số lượng nhấp chuột truy cập trang web chia cho số lần hiển thị mà trang web nhận được.
  • Vị trí Trung bình: Là chỉ vị trí mà mà website thường xuyên dao động.
Các chỉ số cần hiểu trong bảng báo cáo Search Console
Các chỉ số cần hiểu trong bảng báo cáo Search Console

Kết luận

Một chiến lược tối ưu hóa SEO web được hiểu theo một cách đơn giản là cách bạn giúp trang web của bạn tăng được vị trí  Keyword Ranking – thứ tự xếp hạng từ khóa trên kết quả tìm kiếm của Google. Đây là cách tốt nhất giúp người dùng đánh giá chất lượng và giá trị mà trang web bạn mang lại.