Tiếp thị kỹ thuật số – công cụ tiếp thị hiện đại, hiệu quả cao gấp bội

Tiếp thị kỹ thuật số

“Tiếp thị kỹ thuật số” xu hướng “hot” trong thời đại công nghệ 4.0 với những chiến lược ngày càng đa dạng và thu hút được sự chú ý. Hãy cùng KPAT tìm hiểu sâu hơn về nó nhé!

 

Tiếp thị kỹ thuật số không còn là điều quá xa lạ đối với các doanh nghiệp trong những năm gần đây. Với các chiến lược tiếp thị đa dạng, thu hút được nhiều người nên tiếp thị đang dần trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi hơn, vì thế chúng ta cần trang bị những kiến thức về phương pháp tiếp thị này để nắm kịp xu hướng.

 

Những điều bạn cần biết về phương pháp tiếp thị kỹ thuật số

Thời đại kỹ thuật số thì mọi thứ trong cuộc sống cũng dần đều được chuyển sang dần trên nền tảng kỹ thuật số và tiếp thị cũng không ngoại lệ. Khi bước lên nền kỹ thuật số thì tiếp[ thị vươn lên một tầm cao mới thật sự.

 

1. Tiếp thị kỹ thuật số là gì?

Tiếp thị bằng kỹ thuật số trong thời hiện đại
Tiếp thị bằng kỹ thuật số trong thời hiện đại

 

Tiếp thị kỹ thuật số là nói đến việc sử dụng Internet, các thiết bị di động, phương tiện truyền thông xã hội hoặc các công cụ tìm kiếm và các kênh khác nhằm mục đích tiếp cận người tiêu dùng. Hoặc định nghĩa theo cách của chuyên gia thì đây là một sự nỗ lực hoàn toàn mới mà phải đòi hỏi một cách tiếp cận khách hàng mới và cách hiểu mới về cách cư xử của khách hàng so với tiếp thị truyền thống.

Có hai thành phần trong phương pháp tiếp cận kỹ thuật số là: Online Digital Marketing và Offline Digital Marketing.

 

2. Xu thế phát triển của tiếp thị kỹ thuật số

Chatbots đang chi phối dịch vụ của khách hàng. Chatbots là phần mềm trí tuệ nhân tạo được sử dụng để giao tiếp với người dùng và hỗ trợ họ hoàn thành mục tiêu.

Xu thế hiện nay là quảng cáo video: Bằng việc sử dụng những video có hình ảnh linh động và hấp dẫn để gây sự chú ý và thu hút khách hàng

Việc tương tác bằng giọng nói vẫn đang tiếp tục phát triển.

Tiếp thị đa kênh đang phát triển và giữ một vai trò quan trọng.

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) đang ngày càng chính xác hơn để phân tích đúng được hành vi của người tiêu dùng được đưa vào để khách hàng có trải nghiệm tốt hơn, tương tác và cá nhân hóa hơn.

Công nghệ Blockchain giúp cho doanh nghiệp ngăn chặn việc gian lận và đảm bảo an ninh với các loại hình mà tiếp thị này hướng tới khách hàng trên các ngành công nghiệp.

Tiếp thị ảnh hưởng (Influencer Marketing) là một hình thức tiếp thị dựa vào người có sức ảnh hưởng lớn như người nổi tiếng, ca sĩ, diễn viên hoặc các hot tiktoker để quảng cáo thông điệp và nhận thức về thương hiệu của doanh nghiệp đến người tiêu dùng.

 

3. Những yếu tố ảnh hưởng đến việc tiếp thị bằng kỹ thuật số

Yếu tố đầu tiên là khách hàng, trong xu thế ngành dịch vụ đang phát triển, thì khách hàng là đối tượng được coi là “thượng đế”. Việc quan trọng nhất là phải hiểu khách hàng, quan tâm khách hàng và mang đến khách hàng một dịch vụ tốt nhất

Công nghệ là yếu tố không thể thiếu, tiếp thị kỹ thuật số yêu cầu doanh nghiệp phải có nguồn nhân lực và công nghệ bắt kịp với xu thế phát triển.

Nội dung phải chất lượng, đúng với thực tế thì việc tiếp thị mới hiệu quả.

Sự tương tác của khách hàng cũng là điều không thể thiếu, việc khách hàng tương tác giúp cho việc tiếp thị trở nên suôn sẻ và hiệu quả hơn. 

 

Xây dựng ra chiến lược

Chiến lược tiếp thị kỹ thuật số nằm ở tầng chiến lược vận hành ở trong công ty: Chiến lược ở cấp độ này sẽ đi vào việc xây dựng các kế hoạch chi tiết về cách thức, mục tiêu và kế hoạch hoạt động, định hướng hướng phát triển cho bộ phận vận hành trong doanh nghiệp. 

Các bước xây dựng một chiến lược của phương pháp tiếp thị này:

Bước 1: Đầu tiên là phải phân tích được tình huống hiện tại

Bước 2: Sau đó thiết lập các mục tiêu

Bước 3: Sau khi có mục tiêu, thì cần lập kế hoạch tiếp thị, và cần kế hoạch hóa kế hoạch đã lập ra.

Bước 4: Tìm ra được chiến lược và chiến thuật

Bước 5: Tổng kết KPI và đo lường kết quả 

 

Các dạng tiếp thị của tiếp thị kỹ thuật số

 

1. Tiếp thị truyền thông xã hội

Social media marketing phổ biến do sự thông dụng của mạng xã hội
Social media marketing phổ biến do sự thông dụng của mạng xã hội

Tiếp thị truyền thông mạng xã hội (Social Media Marketing, hay gọi tắt là SMM) là nói đến việc sử dụng các trang web truyền thông và các trang mạng xã hội để tiếp thị sản phẩm và dịch vụ của công ty. 

Giúp cung cấp cho công ty cách tiếp cận khách hàng mới, hiểu được khách hàng hiện tại và quảng bá văn hóa, sứ mệnh hoặc bản sắc của họ.

 

2. Tiếp thị thương mại điện tử

Thương mại điện tử đang là một trong những xu hướng đứng đầu
Thương mại điện tử đang là một trong những xu hướng đứng đầu

Tiếp thị thương mại điện tử là sử dụng sức mạnh của công nghệ, bằng cách quảng cáo để khách hàng biết và tiếp cận được sản phẩm qua các trang thương mại điện tử. Tiếp thị thương mại điện tử giúp cho cửa hàng tiếp cận được nhiều khách hàng mà không cần lo về khoảng cách địa lý, giúp người mua có thể dễ dàng tìm kiếm sản phẩm ngay tại nhà và người bán có thể bán cho người tiêu dùng mà không cần khoảng cách, tạo ra được nhiều lợi ích cho đôi bên.

 

3. Tiếp thị video

Tiếp thị video với những video mang tính tuyên truyền cực cao
Tiếp thị video với những video mang tính tuyên truyền cực cao

Tiếp thị qua video là việc sử dụng nội dung dưới dạng video với nội dung và hình ảnh cực kì hấp dẫn, sinh động để quảng bá hoặc truyền đạt thông tin cho các đối tượng về thương hiệu và sản phẩm của cửa hàng, doanh nghiệp. Các thương hiệu có thể đa dạng việc sử dụng video trên nhiều kênh và các định dạng kỹ thuật số khác nhau, có thể sử dụng trên trang web của chính cửa hàng, hoặc thông qua các nền tảng mạng xã hội,…

Tiếp thị qua video giúp mở rộng phạm vi và tìm được nhiều đối tượng tiềm năng, bằng những hình ảnh hấp dẫn nên dễ dàng thu hút sự chú ý của người xem, có thể quảng bá sản phẩm một cách hiệu quả và chi tiết nhất, gây ấn tượng sâu sắc cho người tiêu dùng.

 

Ưu điểm và hạn chế của tiếp thị kỹ thuật số

1. Ưu điểm

Tiếp cận kỹ thuật số là tiền đề để xây dựng chiến lược với các dữ liệu có giá trị một cách hiệu quả, giúp đo lường một cách chính xác chất lượng nội dung trên các nền tảng, thu hút, tìm ra những khách hàng tiềm năng, tiếp cận được khách hàng một cách dễ dàng hơn, từ đó giúp phân khúc và chia đúng đối tượng khách hàng mục tiêu.

Việc sử dụng tiếp thị kỹ thuật số sẽ tạo ra sự công bằng trong cạnh tranh giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây hiện đang là xu hướng trong nền kinh tế hiện nay, giúp doanh nghiệp có được nhiều lợi nhuận cũng như nhiều thông tin hơn.

 

2. Hạn chế

Phương pháp tiếp thị này yêu cầu công ty phải có nền tảng công nghệ đủ mạnh, cập nhật thường xuyên và phù hợp với xu thế.

Cái thứ hai là tiếp thị kỹ thuật số cần nguồn nhân lực có chất lượng, nên công ty cần nâng cao trình độ của những nhân viên đã có nền tảng và tuyển dụng những nhân viên chất lượng, đạt yêu cầu.

Cái thứ ba là về ngân sách cho chiến lược tiếp thị thường rất đắt tiền, tốn kém về chi phí.

 

Tóm lại, với độ ứng dụng và hiệu quả cao, tiếp thị kỹ thuật số đang không ngừng phát triển và trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi hơn. Vì thế, mong là qua bài trên, mong là các bạn có thể hiểu và nắm bắt được những điều cơ bản về phương pháp tiếp thị này.