Xây dựng khả năng tiếp thị kỹ thuật số từ A đến Z

tiep thi ky thuat so 6

Tiếp thị kỹ thuật số (digital marketing) là một trong những kỹ thuật quan trọng đối với các doanh nghiệp muốn quảng bá thương hiệu của mình. Để nắm chắc khả năng digital marketing và cách tiếp cận, chúng ta có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Các hình thức của tiếp thị kỹ thuật số

Chúng ta có thể tiếp thị kỹ thuật số qua nhiều hình thức khác nhau. Dưới đây là một số cách để chúng ta tiếp thị khách hàng siêu hiệu quả:

1. Sử dụng website

Website được coi là một trong những công cụ quan trọng nhất trong giới digital marketing. Mọi hoạt động tiếp thị đều có mục tiêu hướng khách hàng về website của doanh nghiệp.

Ngoài website, chúng ta cũng có thể sử dụng blog để thay thế. Từ đó, những chuyên viên digital marketing nhận ra được tầm quan trọng của việc học cách thiết kế các trang web và blog.

Nhiều người cảm thấy lo lắng bởi mình không học chuyên về IT thì không thể sử dụng website. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều công cụ trên internet giúp ích cho việc thiết kế website và Blog vừa nhanh chóng lại dễ dàng.

2. Sử dụng SEO

SEO hay search engine optimization, là tối ưu hoá công cụ tìm kiếm. Quá trình tối ưu hoá kỹ thuật website của bạn diễn ra liên tục, tạo những nội dung liên quan đến đối tượng mục tiêu của mình cũng như chia sẻ liên kết trên mạng xã hội cùng với các website liên quan.

Từ đó, website của bạn có thể hiển thị trên công cụ tìm kiếm và đáp ứng được truy vấn tìm kiếm của người dùng. 3 hình thức tiếp thị kỹ thuật số qua SEO bao gồm:

  • SEO On-Page: Tối ưu hoá các trang web riêng lẻ về trang, cấu trúc và nội dung với những biện pháp thực hiện trực tiếp trên web để cải thiện thứ hạng tìm kiếm.
  • SEO Off-Page: Bạn có thể thực hiện các hành động ở bất cứ đâu ngoài web để cải thiện thứ hạng của trang. Nó liên quan đến việc cải thiện nhận thức của người sử dụng về trang web.
  • SEO kỹ thuật: Quy trình giúp đảm bảo web đáp ứng những tiêu chí kỹ thuật của công cụ tìm kiếm như thời gian tải, cấu trúc URL, độ bảo mật…

3. Dùng Affiliate Marketing

Affiliate marketing cũng là một cách để chúng ta tiếp thị kỹ thuật số khá hiệu quả. Hiểu đơn giản, chúng ta có một sản phẩm hoặc lấy thông tin liên quan đến sản phẩm của mình hoặc người quen. Sau đó, bạn đăng tải lên website hay blog của một người nào đó về thông tin sản phẩm của mình và được họ cho phép thì được gọi là tiếp thị liên kết (affiliate marketing).

Trong quá trình tiếp thị liên kết, việc đính kèm các đường link sản phẩm lên website của người khác là điều rất quan trọng. Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý sử dụng đường link đơn giản và có chứa keyword liên quan đến sản phẩm.

4. Quảng cáo qua Email

Tiếp thị kỹ thuật số qua email là một phương tiện tuyệt vời để quảng bá thương hiệu, sản phẩm cũng như dịch vụ. Hình thức tiếp thị này giúp thương hiệu của chúng ta xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng để họ thường xuyên cập nhật thông tin về sản phẩm.

Hình thức quảng cáo qua email rất phù hợp nếu doanh nghiệp muốn chào mừng và làm quen khách hàng. Bạn cũng có thể nuôi dưỡng khách hàng với những nội dung, giá trị liên quan hoặc quảng bá sản phẩm và dịch vụ mới của mình.

Ưu điểm của việc tiếp thị qua mail bao gồm:

Quảng cáo qua mail là hình thức tiếp thị kỹ thuật số  hiệu quả
Quảng cáo qua mail là hình thức tiếp thị kỹ thuật số  hiệu quả
  • Dễ tạo
  • Tiếp cận khách hàng trực tiếp và ngay lập tức
  • Cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm riêng, với kết quả có thể đo lường được.

5. Quảng cáo qua mạng xã hội

Có lẽ quảng cáo qua mạng xã hội là phương pháp tiếp thị kỹ thuật số thông dụng hàng đầu hiện nay. Đa số những công ty hay tổ chức lớn đều có sự xuất hiện trên nền tảng Facebook, Linkedin, Twitter,…

Mạng xã hội giúp khách hàng có thể tương tác với doanh nghiệp qua nhiều cách khác nhau như bình luận, react, hoặc chia sẻ nội dung trên diện rộng.

Tuy nhiên, công ty cần phải hiểu được thị hiếu của người tiêu dùng và cung cấp những content mà họ quan tâm. Điều này đòi hỏi chúng ta cần phải bỏ ra nhiều công sức để nghiên cứu hành vi khách hàng để xác định về loại content phù hợp.

6. Tiếp thị qua tin nhắn

Tiếp thị qua tin nhắn sẽ bao gồm tin nhắn tiếp thị quảng cáo hoặc hình thức giao dịch qua tin nhắn. Những tin nhắn này sẽ đem đến thông tin về ưu đãi hay cập nhật và cảnh báo đến những khách hàng đã đồng ý nhận những tin nhắn này.

Tiếp thị kỹ thuật số không thể dễ dàng hơn qua tin nhắn
Tiếp thị kỹ thuật số không thể dễ dàng hơn qua tin nhắn

Một số ưu điểm của hình thức tiếp thị khách hàng qua tin nhắn bao gồm:

  • Tiếp cận khách hàng ngay và trực tiếp trên điện thoại của họ.
  • Có thể tự động hoá tin nhắn trong khi tiếp thị.
  • Dễ dàng đo lường kết quả chiến dịch cũng như đạt được tỉ lệ tương tác cao.

Vai trò của một chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số là gì?

Một chuyên gia digital marketing thường có trách nhiệm là viết blog, gửi mail, quản lý trang mạng xã hội, tạo khách hàng tiềm năng, làm việc với các nhóm khác để hiểu rõ về sản phẩm…

Tuỳ theo quy mô và mục tiêu của đội ngũ, chúng ta sẽ xác định vai trò và trách nhiệm của chuyên gia digital marketing khác nhau. Những chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số làm việc tại công ty khởi nghiệp nhỏ sẽ phải đảm nhận nhiều công việc.

KPI cho những chuyên gia digital marketing sẽ bao gồm nâng cao mức độ nhận diện thương hiệu hay thu hút thêm người truy cập… Để đạt được KPI, họ phải có chiến lược vững chắc và hiểu rõ về sản phẩm và thị trường.

Những kỹ năng cần thiết để phát triển kỹ năng digital marketing

Kỹ năng phân tích tốt: Trong thời đại này, chúng ta cần phải có kỹ năng phân tích tốt để cân đối ngân sách và tạo ra kênh quảng cáo phù hợp với khách hàng. Kỹ năng này rất quan trọng để lên kế hoạch và triển khai chiến dịch digital marketing.

Kỹ năng cần có khi tiếp thị kỹ thuật số khá hiệu quả
Kỹ năng cần có khi tiếp thị kỹ thuật số khá hiệu quả

Kỹ năng phản ứng nhanh: Kỹ năng này giúp chúng ta tạo nên những chiến dịch quảng cáo hiệu quả và thu hút được lượng khách hàng khổng lồ quan tâm.

Hiểu biết về kiến thức lập trình và thiết kế: Mặc dù đây không phải kỹ năng bắt buộc nhưng nó giúp chúng ta tự tin hơn và dễ dàng trao đổi công việc với bộ phận này. 

 

Như vậy, chúng ta cùng KPAT đã có thêm nhiều kiến thức mới về tiếp thị kỹ thuật số. Chúc các bạn sớm thành công với vai trò là một digital marketer một ngày không xa!