Giải trí và truyền thông ngành nghề tương lai cho giới trẻ

giai tri va truyen thong 1

KPAT nhận thấy giải trí và truyền thông đã và đang là một trong những lĩnh vực kiếm ra nhiều tiền nhất hiện tại. Nhu cầu giải trí và tiếp nhận thông tin của con người ngày càng lớn. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa nhận ra tiềm năng của ngành này. Cùng tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực giải trí và truyền thông nhé.

Khái niệm lĩnh vực truyền thông là gì

Để hiểu hơn về giải trí và truyền thông là gì? Hãy cùng chia tách hai lĩnh vực này ra để dễ dàng tìm hiểu hơn nhé.

Truyền thông được định nghĩa là quá trình truyền đạt, trao đổi và chia sẻ thông tin đến các các nhân khác nhau bằng các phương tiện khác nhau. Đọc qua khái niệm trên bạn có thể dễ dàng tìm được hình ảnh về truyền thông xung quanh ta

Hằng ngày trong các giao tiếp hằng ngày chúng ta đều sử dụng truyền thông để chia sẻ thông tin cho người khác. Đặc biệt hơn nhờ vào sự phát triển của công nghệ, trong đó không thể không kể đến sự xuất hiện của các mạng xã hội. Mà việc trao đổi thông tin lại càng dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều.

1. Truyền thông là lĩnh vực liên quan đến ngành nào

Truyền thông chính là truyền đạt thông tin, vì thế có thể nói truyền thông liên quan đến tất cả các ngành đang tồn tại hiện nay. Bởi một sự thật hiển nhiên là bất cứ ai cũng cần được biết, được tìm hiểu về thông tin. Vì thể sự phát triển của truyền thông là điều tất yếu.

Trong đó truyền thông đóng một vai trò đặc biệt trong doanh nghiệp. Vì nó chính là một phần định hình hướng đi của doanh nghiệp và cách khách hàng nhìn họ. Một doanh nghiệp làm truyền thông tốt sẽ nhận được những hiệu ứng tích cực từ khách hàng.

Ngược lại nếu không làm truyền thông hoặc có một đội ngũ truyền thông kém thì sẽ kéo theo kết quả làm việc của công ty. Vì thế truyền thông hiện tại không chỉ còn gói gọi trong thời sự, báo đài mà nó đã ảnh hưởng lên rất nhiều ngành, nghề, con người khác nhau.

2. Các yếu tố cơ bản của truyền thông

Truyền thông cơ bản gồm 6 thành tố quyết định
Truyền thông cơ bản gồm 6 thành tố quyết định

Truyền thông được cấu thành từ một số yếu tố cơ bản sau. Nếu thiếu một trong các yếu tố này, truyền thông không thể phát huy đúng sức mạnh của mình. Trong đó:

  • Nguồn thông tin: là nơi thông tin đầu tiên được truyền tải. Hiện nay việc ghi nguồn được xem là mặc định đối với các kênh truyền thông.
  • Nội dung: là nội dung của thông tin được truyền tải. Đây là phần quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự phản hồi của người nghe.
  • Phương tiện truyền đạt: để nội dung của thông tin đến được với người nghe cần có một phương tiện thực hiện chuyển đó. Đó chính là nhiệm vụ của kênh truyền thông.
  • Người nhận: hay người nghe người chứng kiến là người tiếp nhận thông tin được truyền đi
  • Phản hồi: sau khi nhận được thông tin người nhận sẽ có những phản ứng để phản hồi lại một thông tin đã nhận được. Hiện nay có rất nhiều biểu hiện phản hồi khác nhau của người nhận mà ta có thể quan sát được.
  • Sự nhiễu của thông tin: đây là sự sai lệch về nội dung trong quá trình thông tin được truyền đạt.

Khái niệm giải trí là gì

Giải trí và truyền thông có mối liên hệ gì với nhau
Giải trí và truyền thông có mối liên hệ gì với nhau

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu về lĩnh vực truyền thông. Vẫn còn một từ nữa trong cụm từ “Giải trí và truyền thông” vậy giải trí thực sự là hoạt động gì.

1. Hoạt động giải trí là gì ?

Chắc hẳn nhiều người đã từng nghe qua cụm từ giải trí tuy nhiên nhiều người vẫn không nắm được định nghĩa chính xác của giải trí là gì? Thực ra giải trí được định nghĩa là hoạt động hay hành vi đem lại niềm vui và năng lượng cho công việc.

Theo WordReference còn định nghĩa giải trí như sau: Vui là được tạo ra để cổ vũ hay giải trí”.

2. Giải trí gắn liền với truyền thông ra sao

Có thể nói truyền thông và giải trí là hai hoạt động gắn liền với nhau. Nhờ sự phát triển của truyền thông mà các loại hình giải trí khác luôn được tạo ra và phát triển mạnh mẽ. Người lại nhu cầu giải trí càng cao thì nhu cầu về các thiết bị phương tiện truyền thông lại càng lớn hơn nữa.

Từ đó truyền thông và giải trí trở thành một trong những ngành được nhiều người để mắt tới. Không thể không kể đến nhờ sự phát triển của truyền thông. Thông tin đến được với nhiều người hơn nhu cầu về giải trí càng cao. Nhiều người quyết định trở hành người đưa thông tin đến cho mọi người thông qua các nền tảng mạng xã hội. 

3. Giải trí và truyền thông lĩnh vực của tương lai

Thu nhập hiện tại của hai lĩnh vực giải trí và truyền thông rất cao
Thu nhập hiện tại của hai lĩnh vực giải trí và truyền thông rất cao

Qua những đề cập ở trên có thể dễ thấy rằng truyền thông và giải trí là một ngành vô cùng tiềm năng hiện nay. Được làm việc trong môi trường của truyền thông và giải trí sẽ đem lại nhiều trải nghiệm khác biệt hơn so với các ngành nghề khác.

4. Mức lương hiện tại của ngành giải trí và truyền thông

Hiện nay có rất nhiều công việc liên quan đến giải trí và truyền thông với mức lương cực kì hấp dẫn. Con số có thể lên đến 20 triệu đồng trên tháng cho những bạn sinh viên có kỹ năng giỏi.

Một số ngành và mức lương mà bạn có thể tham khảo khi theo học các ngành liên quan đến giải trí và truyền thông:

  • Chuyên viên truyền thông đa phương tiện: 8 đến 15 triệu tháng
  • Nhân viên Content: 7 đến 9 triệu tháng
  • Trưởng ban truyền thông: 18 đến 25 triệu tháng
  • Chuyên viên thiết kế đa phương tiện: 10 đến 15 triệu tháng

5. Cơ hội việc làm hiện có ngành giải trí và truyền thông

Cơ hội làm việc hiện tại của ngành giải trí và ngành truyền thông hiện đang cực kỳ lớn và tiềm năng. Không khó để nhận thấy hiện nay có rất nhiều bạn trẻ khởi nghiệp trở thành các  Vlogger chia sẻ kiến thức cũng như kỹ năng của mình.

Bên cạnh đó cùng với sự xuất hiện của các mạng xã hội đặc biệt là Facebook, Tiktok, Instagram mà cơ hội làm việc tại ngành này cũng ngày càng cao lên. Bạn không cần trở thành một Idol trên tiktok mới có thể kiếm nhiều tiền. Việc trở thành quản lý của các idol này cũng là một công việc đáng mơ ước.

Bên cạnh đó các công ty công nghệ, studio cũng mọc lên nhanh chóng. Đây là nguồn việc làm rất lớn để các bạn sinh viên mới ra trường.

 

Tóm lại, giải trí và truyền thông hiện nay là một trong những lĩnh vực hot và có tiềm năng nhất. Nhanh chóng tận dụng cơ hội này để tiếp thu thêm các kiến thức trong lĩnh vực giải trí cũng như truyền thông.