Lập trình game – công việc dành cho người có niềm đam mê với giải trí điện tử

lap trinh game 6

Lập trình game từ lâu đã là một ngành hái ra tiền nằm trong top các nghề thuộc phương diện lập trình. Tuy nhiên đối với một số bạn trẻ vẫn còn khá mơ hồ về ngành này. Bên cạnh đó phụ huynh khi nghe về game cũng ái ngại khi cho con trẻ theo đuổi đam mê. Vậy thực chất lập trình game là gì? Ngành này hiện tại hot ra sao?

Nhân viên lập trình game là ai

Lập trình game nói cho đơn giản cũng khá giống với các nghề về lập trình khác như lập trình web, lập trình app. Cụ thể hơn để tạo ra những con game hay trò chơi điện tử thú vị, chúng ta cần đến lập trình game.

1. Lập trình game làm gì để tạo ra game

Là một công việc liên quan đến lập trình, các kiến thức cơ bản về ngôn ngữ lập trình là điều không thể thiếu. Những người tham gia thực hiện công việc lập trình game được gọi là những người phát triển game (Game Developer).

Lớn lên cùng với sự phát triển cực kì nhanh của công nghệ. Đặc biệt hơn là trong thời đại 4.0, con người dần phụ thuộc hơn vào các thiết bị điện tử. Bên cạnh đó một số nghề nghiệp mới như streamer nổi lên nhưng là một công việc hái ra tiền.

Công cụ để những streamer live mỗi ngày thường là những game thú vị và hấp dẫn. Nhu cầu thị trường đã có, giờ đây để đáp ứng một số lượng người chơi cực kỳ lớn. Nghề lập trình viên game cũng phát triển tương xứng với tiềm năng của nó.

2. Nhiệm vụ hiện nay của lập trình viên game

Những lập trình viên game chính là những người đưa ra ý tưởng ban đầu cho một trò chơi điện tử cụ thể. Họ cần phải nghiên cứu tâm lý của người chơi game. Từ đó có thể tạo ra được một game vừa hấp dẫn lại không gây nghiện cũng như vi phạm các quy tắc của cộng đồng.

Lập trình viên game là người có khả năng hô biến những ý tưởng, khái niệm hoặc thậm chí là một khái niệm mới cho người chơi thông qua trò chơi điện tử. Bằng cách kết hợp nhiều thành phần khác nhau của một game như: gameplay, cốt truyện, đồ hoạ.

Họ có thể thông qua game truyền tải một thông điệp nào đó. Hoặc đơn giản là giúp bạn giải trí khi đã trải qua những giờ làm việc mệt mỏi.

Nguyên tắc căn bản để trở thành lập trình viên 

Cách để trở thành lập trình viên xuất sắc
Cách để trở thành lập trình viên xuất sắc

Để trở thành một lập trình viên game chuyên nghiệp. Dưới đây là một số yếu tố căn bản giúp bạn kiểm tra xem mình có thể trở thành một Game Developer trong tương lai hay không.

1. Ý tưởng và sản xuất một game

Đầu tiên và quan trọng nhất để có thể lập trình một game đó là bạn phải có ý tưởng khởi nguyên. Dựa vào ý tưởng đó bạn có thể triển khai câu chuyện của bạn muốn kể thông qua cơ chế của game.

Người game developer giỏi sẽ không ngừng học hỏi từ các nguồn tài liệu khác nhau. Qua đó dần định hình cho mình về mặt nội dung, cốt truyện, thể loại game sao cho phù hợp.

Tiếp theo là giai đoạn sản xuất một game. Đây là giai đoạn mất nhiều thời gian để “sai và sửa”. Sau khi code xong game bạn sẽ phải chơi thử rất nhiều lần. Ngoài ra còn phải tham khảo ý kiến của nhà đầu tư (tất nhiên sẽ không có bước này nếu bạn tự bỏ tiền ra để làm game).

Đây cũng là giai đoạn quan trọng nhất trước khi tung game ra thị trường. Vì vậy người lập trình viên cần có cho mình tinh thần cần cù và bền bỉ trước khó khăn.

2. Lập trình và đồ hoạ một game

Kỹ năng cần có của một Game developer
Kỹ năng cần có của một Game developer

Đây là giai đoạn mà người lập trình viên thể hiện bộ kỹ năng lập trình của mình. Giai đoạn này là một phần trong quá trình sản xuất mà người lập trình được tác động nhiều nhất vào game.

Ở đây anh ta sẽ được tự do code game theo ý tưởng riêng của mình. Chuẩn bị một bài báo cáo và liên tục họp với team để chỉnh sửa.

Đồ hoạ cũng là một phần quan trọng và cũng ngốn rất nhiều tiền của các studio làm game. Có một đồ hoạ bắt mắt hoặc vừa đủ với game sẽ thu hút nhiều người tham gia hơn.

Tương lai của nghề lập trình game

Tương lai và lương của lập trình game như thế nào
Tương lai và lương của lập trình game như thế nào

Có thể nói lập trình game hiện nay là một mảng kiếm được rất nhiều tiền. Giới trẻ ngày càng thích chơi những game trên điện thoại hơn là các trò chơi ngoài trời. Vậy thực tế hiện nay cơ hội làm việc cũng như mức lương của một game developer như thế nào?

1. Mức lương hiện tại của nghề lập trình game

Là một ngành thuộc khối ngành công nghệ thông tin, nếu có thể lương cơ bản của một lập trình viên có thể lên đến 800 đến 2000 đô. Ngoài ra, hoặc đây là điều cơ bản, một lập trình viên nếu có trình độ tiếng Anh tốt sẽ có thể kiếm được nhiều hơn từ các studio nước ngoài.

Đây là một nghề rất thu hút với các bạn trẻ thích sáng tạo mà lại có kiến thức về lập trình. Tuy ngành game vẫn chưa phát triển quá lớn ở Việt Nam. Nhưng tin chắc rằng tới đây nền công nghiệp này sẽ bắt đầu phát triển rất mạnh. Do đó lương của một lập trình viên có thể lên đến 40 hoặc 50 triệu trên 1 tháng.

2. Cơ hội việc làm hiện có

Tuy trải qua nhiều năm COVID-19 hoành hành, nhưng về cơ bản nền công nghiệp game vẫn đang là một trong những ngành giữ được sự tăng trưởng của mình. So với các ngành khác bị ảnh hưởng nhiều bởi đại dịch.

Thời gian cách ly ở nhà đã thôi thúc thêm nhiều đối tượng tìm đến game để giải trí. Từ đó gián tiếp phát triển nền công nghiệp triệu đô này. Một số game có thể kể đến đã nổi lên nhờ đại dịch như Among Us,…

Do đó cơ hội việc làm của ngành này hiện đang rất lớn và chưa bão hoà. Việc theo đuổi đam mê làm game không còn quá xa vời đối với các bạn trẻ. Lương của một lập trình game chuyên nghiệp cũng thuộc hàng những con số đáng mơ ước.

 

Tuy vẫn còn non trẻ ở Việt Nam, những nghề lập trình game nói riêng hay nền công nghiệp game nói chúng đã và đang phát triển lớn mạnh. Tiếp cận sớm với những cơ hội từ bây giờ sẽ giúp các bạn trẻ thành công sớm hơn trong lĩnh vực này. Truy cập ngày vào KPAT để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.