Thiết kế phông chữ và kiểu chữ đẹp để sử dụng trong website

thiet ke phong chu va kieu chu 1

Thiết kế phông chữ và kiểu chữ chiếm một vị trí quan trọng trong xây dựng website. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn những thông tin chi tiết về chủ đề này.

 

Đối với một giao diện web đẹp thông thường tiêu chí để đánh giá không chỉ thông qua về hình ảnh bố cục mà yếu tố thiết kế phông chữ và kiểu chữ còn là một trong những yếu tố quan trọng. Bởi vì phông chữ ảnh hưởng khá nhiều đến trải nghiệm của khách hàng. Nếu một nội dung được thể hiện bằng một phông chữ đẹp lúc này sẽ nâng cao được tính thẩm mỹ cũng như khiến cho khách hàng trở nên ấn tượng hơn với thương hiệu.

Những yếu tố cơ bản trong phông chữ và kiểu chữ dùng trong website

Đối với những phông chữ thiết kế sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc và trực quan của người xem khi lướt vào một website nào đó. Thế nhưng có nhiều chủ website không nhận ra được những nhược điểm khiến cho website của họ có tỉ lệ tương tác và tỉ lệ thoát trang khá thấp từ phía khách hàng.

Nếu muốn thu hút người dùng đến với website thì các công ty cần phải đầu tư hơn về mặt phông chữ và cách đặt giao diện cho phù hợp dễ nhìn dễ sử dụng. Thế nhưng nếu muốn làm được như vậy bắt buộc những nhà thiết kế website phải phân biệt rõ ràng giữa font thiết kế web và typeface.

 

Phân biệt giữa phông chữ và typeface

Để có thể phân biệt được giữa font và typeface là hai thuật ngữ quá quen thuộc đối với ngành thiết kế website, vậy hai thuật ngữ này được định nghĩa với khái niệm như thế nào? 

Font chữ: là bao gồm những định dạng các ký tự bao gồm cả chữ cái dấu câu số thứ tự một vài ký tự đặc biệt và một số định dạng kích thước và hình dạng đã được xác định. Cụ thể, nếu bạn gửi những văn bản thường những lựa chọn về font chữ như times new roman, Arial, roboto, …

Typeface: còn hay được biết đến với một cái tên là font family, có nghĩa là một bộ phông chữ có nhiều kiểu thiết kế khác nhau. Tương ứng với mỗi typeface là nhiều ký tự trong đó mỗi ký tự đại diện cho dấu câu, cho một chữ cái hoặc là một số biểu tượng khác. 

Nhìn chung đối với khái niệm typeface sẽ bao trùm lên các khái niệm về font và không chịu sự giới hạn của kích thước hoặc là định dạng. Khi ta phân loại về phông chữ cần phải đảm bảo đủ ba yếu tố như sau: phông chữ cùng loại nhưng khác tính chất sẽ được xếp chung lại với nhau, nếu phối hợp các loại phông chữ này lại với nhau phẩy đảm bảo được tính thấp nhất, đảm bảo được tính hòa hợp và dung hòa trên toàn bộ website.

Phân biệt giữa phông chữ và typeface
Phân biệt giữa phông chữ và typeface

 

Các loại phông chữ được nhiều designer sử dụng phổ biến

Hiện nay có rất nhiều loại phông chữ khác nhau thế nhưng các nhà thiết kế website không phải tự nhiên mà chọn ngẫu nhiên một loại phông chữ đặc biệt để thu hút sự chú ý của khách hàng. Và điều quan trọng hơn cả là phải biết cách sử dụng chúng để hòa hợp và dung hòa tạo ra một website đẹp mắt và dễ nhìn. Dưới đây là những phông chữ phổ biến được sử dụng rộng rãi tại các website.

Các loại phông chữ được nhiều designer sử dụng phổ biến
Các loại phông chữ được nhiều designer sử dụng phổ biến

1. Phông chữ mặc định

Đối với phông chữ mặc định sẽ có thiết kế phông chữ và kiểu chữ khá đơn giản dễ nhìn dễ đọc. Nếu những ý tưởng của bạn vẫn chưa có điều gì đặc biệt hoặc độc đáo thì phông chữ mặc định nên được áp dụng để tạo sự gần gũi. Thế nhưng nếu bạn mong muốn website của mình trong thu hút và sáng tạo hơn thì nên sáng tạo ra những phông chữ mang thiết kế riêng độc nhất. Chẳng hạn như những phông chữ Serif và sans serif sẽ được sử dụng ưa chuộng tại các website.

Đối với phông sans serif sẽ có đường nét khá mảnh và đường gạch chân hoặc đầu. Đối với phông chữ này bạn sẽ dễ dàng bắt gặp với những nội dung trên báo biên bản hành chính hoặc văn bản giấy.

Đối với phông font sans serif sẽ có phần khá tương tự so với arial, thế nhưng đối với phông chữ này lại không có đường gạch chân và điểm đặc biệt được sử dụng nhiều là vì nét chữ của nó sẽ đều và dày hơn so với phông chữ Serif.

2. Phông chữ dạng thiết kế đặc biệt

Bên cạnh những loại phông chữ có sẵn thì các doanh nghiệp thường ưu tiên thiết kế riêng những phông chữ để tạo nên những dấu ấn khác biệt. Chẳng hạn như những phông chữ của Adidas, Nestle…bởi vì nó vừa mang tính thẩm mỹ khá cao mà còn truyền tải những nội dung thông điệp đến người dùng một cách ấn tượng nhất.

Thông thường tại các doanh nghiệp lớn sẽ thiết kế phông chữ và kiểu chữ riêng biệt để giúp thể hiện nội dung một cách tốt hơn, tạo nên những nét độc đáo và gây ấn tượng với khách hàng hơn so với những phông chữ thông thường. Và điều đặc biệt là nó còn thể hiện được nét đặc trưng nét riêng của thương hiệu đó, từ đó giúp tăng độ nhận diện với khách hàng.

Phông chữ dạng thiết kế đặc biệt
Phông chữ dạng thiết kế đặc biệt

3. Phông chữ viết tay

Đối với phông chữ viết tay sẽ đúng như cái tên của nó bởi vì những dáng chữ sẽ dựa vào những nét chữ viết thông thường đối với phông viết tay sẽ có những đường nét hơi nghiêng và nối dài hoa mỹ. Thông thường sẽ được dùng nhiều trong việc trang trí để tạo nên những cảm giác nhẹ nhàng và thoải mái dành cho những khách hàng nhìn vào nó.

4. Phông chữ kí tự

Đây là loại phông chữ được sử dụng với những ký tự đặc biệt với mục đích là đánh dấu, trang trí, … cho các nội dung mang tính chất đặc biệt. Hầu hết các loại ký tự sẽ được người dùng sử dụng để trang trí là chủ yếu. Đối với những phông chữ này sẽ dùng cho các webdings, wingdings… đối với các loại phòng ký tự sẽ khó sử dụng hơn bởi vì nó chứa những ký tự khá là đặc biệt và khó biểu đạt được đúng cảm xúc mà các nhà thiết kế mong muốn truyền tải. 

Đối với những phông chữ này ưu tiên sử dụng cho những giấy tờ hoặc văn bản mẫu. Nếu bạn mong muốn lựa chọn một phông chữ thích hợp để thiết kế website thì loại phông chữ này sẽ không mang tính thẩm mỹ cao bởi vì sẽ khiến cho người đọc mất sự chú ý vào nội dung.

 

Bài viết trên của KPAT cho biết đây chính là những thông tin về thiết kế phông chữ và kiểu chữ đẹp dành cho website cũng như là một số những tiêu chí để lựa chọn phông chữ phù hợp. Hi vọng những thông tin trên sẽ mang đến những thông tin hữu ích dành cho bạn.