Thiết kế icon đơn giản mà bạn chưa biết được?

thiết kế icon

Thiết kế icon ngày nay không phải là một điều quá khó khăn mà chỉ người chuyên nghiệp mới làm được. Các bạn có thể tìm hiểu nó dễ dàng để tạo những icon siêu xịn.

Icon thức chất là hình vẽ thiết kế, là biểu tượng đại diện cho một điều gì đó. Có thể là cảm xúc, hành động, thời tiết hay là đồ vật,… rất nhiều thứ có thể được biểu đạt bằng icon. Icon là một cách thể hiện ngắn gọn xúc tích bằng hình ảnh hình tượng mang lại cho người khác cảm giác thích thú khi sử dụng. Và việc thiết kế ra các icon cũng đem lại những cảm giác thú vị. Nó đơn giản hơn bạn tưởng tượng đấy!

 

Icon trong thời đại số

Icon đã xuất hiện rất lâu từ năm 1981 khi đó cũng được tính là đã có nền công nghệ đang phát triển. Ba icon xuất hiện lúc đó là thùng rác, thư mục và máy in. Có thể thấy được rằng lúc đấy icon chính là những biểu tượng trong ứng dụng máy tính. 

Và trong thời đại hiện tại 4.0 thì icon còn xuất hiện trong nhiều thứ khác. Như biểu tượng cảm xúc trên facebook, zalo hay các ứng dụng trên điện thoại rồi cả trang web. Bởi vậy việc thiết kế icon trong thời đại số này cũng không còn quá xa lạ nữa, bởi hàng ngày chúng ta đều tiếp xúc với nó.

1. Thiết kế icon như trên facebook, zalo

Các biểu tượng icon trên facebook như các icon cảm xúc like, tim, haha,… để chúng ta thể hiện cảm xúc đối với một bài đăng của ai đó hay một trang doanh nghiệp bán sản phẩm mà mình yêu thích chẳng hạn. 

Bộ icon quen thuộc trên facebook và đặc biệt là icon đầu tiên theo facebook từ những ngày đầu
Bộ icon quen thuộc trên facebook và đặc biệt là icon đầu tiên theo facebook từ những ngày đầu

Đây là những icon gắn liền với facebook cũng như khi nhìn thấy chúng mọi người đều nhớ đến facebook. Nó được facebook thiết kế phục vụ trong ứng dụng facebook cũng như các ứng dụng và hệ điều hành khác như window, apple, android.

2. Thiết kế icon cho các ứng dụng và phần mềm

Icon trên các ứng dụng và phần có thể là biểu tượng cho ứng dụng và phần mềm. Hay là các icon trong ứng dụng sử dụng để nhắn tin hay thể hiện cảm xúc như game chẳng hạn. Đa số thì icon trong những ứng có phần na ná nhau. Chúng có thể cùng xuất phát từ một bộ gốc và được hiệu chỉnh tân thời hơn, mới mẻ hơn. Hiện nay chúng ta cũng có thể tự thiết kế các icon cho các ứng dụng trên điện thoại của mình chỉ với vài bước đơn giản, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn ở phần sau.

Các icon biểu tượng cho ứng dụng trên điện thoại
Các icon biểu tượng cho ứng dụng trên điện thoại

 

Xác định rõ những bước sau để có thể thiết kế một icon tốt hơn

Ba  thành phần chính để tạo nên bất kỳ một icon nào đó chính là thẩm mỹ, hình dáng và độ nhận biết. Khi thiết kế icon chúng ta cân nhắc làm từ hình dáng chung đến các chi tiết riêng bên trong. Dù là một bộ icon hay một icon đơn lẻ thì ba yếu tố này vẫn được dùng.

Đó chỉ là ba thành phần chính chúng ta có thể thêm nhiều hơn ba và sẽ càng tốt hơn nhưng vẫn phải đảm bảo ba thành phần chủ chốt tạo nên icon.

Đối với hình dáng thì thường là những hình dạng hình học cơ bản như tròn, vuông, tam giác tạo ra một hình dạng thẩm mỹ cho thiết kế icon.

Sự thống nhất thẩm mỹ trong một bộ icon hay các thành phần trong một icon tạo nên sự chặt chẽ và gắn kết cho bộ icon cũng như giữa các thành phần trong icon.

Một icon được thiết kế xuất sắc cần có những đặc điểm tiêu biểu

1. Đơn giản và rõ ràng trong chi tiết

Đầu tiên là sự đơn giản là yếu tố hàng đầu để nhận xét một icon. Đơn giản nhưng dễ hiểu không rối mắt gây nhiễu cho người nhìn bởi không gian thiết kế rất nhỏ. Cân nhắc bố cục và những gì cần cho thiết kế của bạn là điều quan trọng. Vì vậy cách để thiết kế icon đẹp là đơn giản, rõ ràng. 

Đơn giản và rõ ràng nghe có vẻ dễ hơn việc cầu kỳ và nhiều chi tiết nhưng thật ra thì tối giản hóa mới là điều khó nhất. Vừa tối giản hóa nhưng phải thể hiện đầy đủ để người dùng có thể nhận ra được điều mà icon muốn thể hiện.

Icon đơn giản nhưng dễ hiểu và có sự gắn kết trong thiết kế
Icon đơn giản nhưng dễ hiểu và có sự gắn kết trong thiết kế

 

2. Phù hợp và độc đáo, mang tính sáng tạo cao

Rất nhiều thiết kế về icon bị mắc lỗi ở điểm này khi thiết kế đó có sự sáng tạo nhưng tiếc là lại không phù hợp. Một thiết kế dù có đẹp đến đâu đi nữa thì không phù hợp thì cũng như không thành công hoàn toàn. Mục đích của chúng ta thiết kế icon chính là nêu bật lên ý nghĩa của điều gì đó. Nếu sai thì không thể hiện được ý chính thì nó không hiệu quả. 

Vì thế trước là phải phù hợp và sau là phải có nét riêng, chất độc đáo và sáng tạo của người thiết kế. Trong thiết kế thì dù bạn thiết kế gì cũng yêu cầu sự tạo, thiết kế những icon cũng thế.

 

3. Đặc biệt tỷ lệ xích trong thiết kế

Tỷ lệ xích trong thiết kế icon rất quan trọng bởi người ta thường sử dụng đồ họa vecto nên việc giảm tỷ lệ kích thước xuống mức nhỏ. Nhưng icon phải được trông thật hoàn chỉnh và đẹp, thể hiện được sự chuyên nghiệp dù ở kích thước, hình dang nào.

 

Những điều cần lưu ý khi thiết kế icon đẹp và dễ thương

Thiết kế icon muốn được đẹp và tùy vào ý thích của mỗi người mà nó mang một màu sắc riêng. Có người muốn kiểu nhẹ nhàng dễ thương, người cá tính mạnh mẽ. Bởi khi thực hiện một thiết kế mình nên đặt tâm mình vào thiết kế. Một bộ icon mang màu sắc của bạn thật sự rất có hồn và có lẽ điều đó sẽ được người dùng nhìn thấy được thông qua thiết kế của bạn. 

Và ngoài sự sáng tạo nó cũng cần những yêu cầu nhất định đối với một thiết kế icon như đã nêu phía trên, đó là những yêu cầu cơ bản để tạo nên một icon đúng nghĩa.

 

Trên đây là bài viết của KPAT về thiết kế icon trong thời đại công nghệ phát triển và ngày càng được mở rộng trên các nền tảng. Cũng như để tạo ra một icon cần phải có những yêu cầu gì và thực hiện chúng theo các bước như thế nào. Các bạn có thể tham khảo để tạo cho mình những icon ưng ý nhé.