Thiết kế đồ họa là gì và những điều cơ bản cần biết về thiết kế đồ họa

thiet ke do hoa 1

Ngành thiết kế đồ hoạ đang dần trở nên là một ngành hot nhất hiện nay và có nhu cầu tuyển dụng khá cao vì vậy được nhiều sinh viên lựa chọn. Vậy ngành thiết kế đồ họa là gì mà lại thu hút nhiều sự quan tâm của nhiều người đến vậy?

 

Cùng với sự bùng nổ của công nghệ khoa học hiện nay thì các ngành nghệ thuật cũng càng trở nên được ưa chuộng và được ứng dụng vào trong cuộc sống. Bắt kịp xu hướng ngành thiết kế đồ họa cũng được xem là một trong những ngành nghệ thuật ứng dụng thu hút nhiều sự quan tâm của giới trẻ nhất hiện nay. Từ đó hàng loạt câu hỏi được đặt ra vậy ngành thiết kế đồ họa là gì và nó có khó hay không?

 

Thiết kế đồ họa là gì ?

Graphic design hay còn được nhiều người gọi là thiết kế đồ họa được hiểu như là một ngành nghề có sự kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo cùng với những cảm quan nghệ thuật của nghệ nhân thông qua các công cụ đồ họa mà truyền tải đến người dừng bằng những hình ảnh đẹp, ấn tượng. Nói cách khác đây là một loại hình nghệ thuật ứng dụng và kết hợp hài hòa giữa hình ảnh và chữ viết để truyền đạt thông điệp đến với người nhìn thông qua các tác phẩm in ấn hay trực tuyến.

Chúng ta có thể bắt gặp những tác phẩm của thiết kế đồ họa khắp ở mọi nơi từ tập trí cho đến các banner tuyên truyền. Khi chất lượng đời sống ngày càng nâng cao thì những tác phẩm của ngành thiết kế đồ họa cũng được áp dụng nhiều hơn trong cuộc sống.

 

Vì sao ngành thiết kế đồ họa lại có cơ hội thăng tiến trong tương lai

Có thể bạn chưa biết rằng bộ não của chúng ta sẽ xử lý thông tin nhanh gấp 60.000 lần so với chúng ta chỉ đọc chữ thông thường vì vậy nó cũng đồng nghĩa rằng chúng ta sẽ dễ dàng truyền tải thông điệp hơn thông qua hình ảnh. Tức là để muốn nâng cao giá trị truyền thông thì các doanh nghiệp nên lựa chọn quảng bá qua hình ảnh thay vì chỉ những con số thông thường. Đây là nguyên do khiến ngành thiết kế đồ họa ngày càng trở nên được nhiều sự quan tâm.

Không chỉ vậy ngành thiết kế đồ họa cũng đòi hỏi tính sáng tạo cũng như gu thẩm mỹ của mỗi người. Thế nên thị trường lao động của ngành này không bao giờ là khan hiếm. Nếu bạn thật sự đam mê với ngành nghề này. Song với nhu cầu tuyển dụng và yêu cầu với ngành nghề này ngày càng tăng cao, đây cũng là một trong những nguyên nhân chính tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành.

Vì sao ngành thiết kế đồ họa lại có cơ hội thăng tiến trong tương lai
Vì sao ngành thiết kế đồ họa lại có cơ hội thăng tiến trong tương lai

Các vị trí việc làm thường thấy trong ngành thiết kế đồ họa

Thật sự thiết kế đồ họa yêu cầu người theo đuổi nó phải đam mê, nó cần những người có tâm hồn bay bổng, sáng tạo và tự do. Hơn thế nữa ngành này yêu cầu bạn phải luôn cập nhật những đổi mới của thị trường điều này cho phép những nhà thiết kế luôn có cơ hội tìm hiểu và khám phá thêm những điều mới mỗi ngày. Nếu bạn thật sự có đam mê với ngành thiết kế đồ họa thì nên tham khảo những mảng ngành chính trong thiết kế đồ họa dưới đây:

1. Thiết kế bộ nhận diện của thương hiệu doanh nghiệp

Bộ nhận diện thương hiệu là cách thức để công ty truyền tải đến khách hàng những đặc tính thông điệp hình ảnh cảm xúc của sản phẩm. Đây cũng được xem là gương mặt đại diện khiến cho khách hàng phải luôn nhớ tới sản phẩm của họ. Với những ai muốn theo lĩnh vực đồ họa này thì cần có thời gian hợp tác với các doanh nghiệp để rút ra những định hướng thương hiệu của doanh nghiệp muốn truyền tải, từ đó sẽ thiết kế nên một bộ nhận diện thương hiệu phù hợp với nhu cầu của công ty. Thông thường bao gồm logo, bảng chữ hay bộ ảnh đại diện…

2. Thiết kế đồ họa dành riêng cho tiếp thị và quảng cáo

Nếu bạn dạo một vòng quanh trên các diễn đàn Facebook hay Instagram thì điều gì sẽ khiến bạn chú ý đầu tiên. Phải chăng là những ấn phẩm quảng cáo thu hút người xem, đây chính là kết quả của những chiến dịch marketing đi kèm với ấn phẩm của những nhà thiết kế mảng ngành đồ họa cho tiếp thị và quảng cáo. Đối với mảng ngành này người thiết kế cần phải làm sao để đảm bảo sự sáng tạo và ấn tượng để có thể tác động vào sự chú ý của người mua.

3. Thiết kế kỹ thuật số 

Chúng ta có thể hiểu đơn giản thiết kế đồ họa kỹ thuật số là một hình thức thiết kế màn hình được thể hiện thông qua các giao diện kỹ thuật số. Thiết kế kỹ thuật này bao gồm rất nhiều dạng từ giao diện người dùng tại các website hay ứng dụng cho đến các mẫu dựng 3D.

Với thiết kế kỹ thuật số yêu cầu người thiết kế phải đưa ra các giải pháp sao cho tối ưu được diện tích màn hình bao gồm cả kích cỡ và màu sắc của các biểu tượng từ đó mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Thiết kế đồ họa kỹ thuật số là một hình thức thiết kế màn hình 
Thiết kế đồ họa kỹ thuật số là một hình thức thiết kế màn hình

4. Thiết kế hình thức bao bì  (Package Design)

Đã bao giờ bạn từng bị thu hút bởi một sản phẩm nào đó do bao bì thiết kế đẹp mắt hay chưa. Chị bấy nhiêu đó thôi thì chúng ta cũng đủ hình dung được tầm quan trọng của việc thiết kế bao bì đối với sự thành công của một sản phẩm như thế nào rồi. Thật vậy thiết kế bao bì hay nhãn mác có một sự đóng góp vô cùng quan trọng trong việc tạo ra thế cạnh tranh với những sản phẩm cùng loại khác.

5. Thiết kế đồ họa không gian

Thiết kế đồ họa không gian khá đặc biệt khi đây là một mảng của lĩnh vực thiết kế mà kết hợp giữa hội họa và kiến trúc. Với những người làm thiết kế tại mảng này thì cần phải chú tâm vào việc sắp xếp các không gian để làm sao mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng bằng những hình ảnh và thông tin dễ nhớ với những cảm xúc khó quên.

Thiết kế cần phải chú tâm vào việc thế các không gian
Thiết kế cần phải chú tâm vào việc thế các không gian

 

KPAT cho biết nếu như bạn là một người có đầu óc thích sáng tạo và tự do thì quả thật bạn nên thử tìm hiểu về ngành nghề thiết kế đồ họa. Với những thông tin hữu ích mà chúng tôi đã đề cập bên trên mong rằng bạn sẽ có những cái nhìn mới mẻ về ngành thiết kế đồ họa hơn.