Vì sao thiết kế đồ họa là một trong những ngành “hot” nhất hiện nay

thiet ke do hoa 6 1

Sự phát triển của thương mại điện tử kéo theo nhiều ngành nghề khác cùng phát triển. Trong đó thiết kế đồ họa đang là ngành được nhiều người quan tâm trong những năm trở lại đây. Vậy lý do gì khiến ngành nghề này lại trở nên “hot” như vậy, cùng Kpat tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Lý do nhiều người lựa chọn theo học ngành thiết kế đồ họa? 

Ở bất kỳ lĩnh vực nào kinh doanh, sản xuất nào thì việc xây dựng hình ảnh thương hiệu là điều vô cùng quan trọng. Thiết kế đồ họa là một công cụ quan trọng giúp tạo dựng hình ảnh và truyền tải thông điệp nhanh chóng tới khách hàng. 

Ngành Marketing – truyền thống cần có nhiều sản phẩm nên thiết kế đồ họa đóng vai trò quan trọng. Đặc biệt là trong thời buổi công nghệ AI đang dần thay thế sức lao động của con người. Dù vậy một ngành đặc thù như thiết kế đồ họa vẫn cần đến trí óc con người. Dưới đây là những ý do khiến nhiều người lựa chọn phát triển theo ngành này, cụ thể: 

1. Phạm vi làm việc rộng

Lĩnh vực thiết kế đồ họa có môi trường làm việc rộng rãi xuất hiện ở các loại hình doanh nghiệp nhỏ đến lớn. Trong những năm tới thiết kế đồ họa sẽ phát triển mạnh mẽ bởi không một doanh nghiệp nào có thể thiếu thiết kế đồ họa trong quảng cáo. 

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần nhân viên thiết kế đồ họa 
Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần nhân viên thiết kế đồ họa

2. Mức thu nhập đáng mơ ước

Với sự phát triển không ngừng nghỉ của công nghệ, ngành thiết kế đồ họa luôn cần thiết trong các lĩnh vực. Một sinh viên ra trường có thể tìm kiếm việc làm với mức lương từ ̣9 tới 12 triệu đồng. Trong khi đó những người đi làm lâu năm sẽ có thể đạt được mức thu nhập gấp nhiều lần. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm việc thêm với các dự án ngoài giờ. Các chuyên gia thiết kế đồ họa nếu có đủ năng lực làm việc tự do có thể kiếm được số tiền lên tới 70 triệu đồng/tháng. 

3. Thời gian làm việc thoải mái

Với những công việc có tính sáng tạo thì thời gian và không gian luôn được tạo điều kiện hết sức. Bạn có thể tạo ra sản phẩm chất lượng mà không cần quan tâm tới thời gian, miễn là bàn giao công việc đúng thời hạn. Làm việc tự do, không gò bó thời gian hứa hẹn sẽ là xu hướng làm việc trong tương lai. 

4. Không gian làm việc rộng mở

Chỉ với một chiếc máy tính kết nối Internet bạn có thể làm việc ở bất kỳ đâu. Từ công ty, nhà ở hay quán cafe miễn nơi đó kích thích sự sáng tạo cho các nhà thiết kế đồ họa. Những nhà thiết kế đồ họa có thể lựa chọn làm việc tại công ty hoặc freelancer tùy ý. 

5. Môi trường làm việc trẻ trung

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, ngành thiết kế đồ họa là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ hiện nay. Các chuyên gia đánh giá nguồn nhân lực thiết kế đồ họa có tuổi đời trẻ hơn so với những lĩnh vực khác. Dù ngay cả những người nhiều tuổi khi làm công việc này họ sẽ duy trì một tư duy trẻ, luôn cầu tiến và tiếp thu kiến thức mỗi ngày. Sự năng động, bắt kịp xu hướng mang đến hiệu quả công việc tốt nhất. 

Môi trường thiết kế đồ họa trẻ trung, năng động
Môi trường thiết kế đồ họa trẻ trung, năng động

Những hiểu lầm phổ biến khi nói về ngành thiết kế đồ họa 

Theo thống kê cho thấy thiết kế đồ họa là một trong những ngành đang thiếu hụt nhiều nguồn nhân lực. Có thể thấy đây là một ngành nghề tiềm năng trong tương lai. Tuy nhiên cũng như rất nhiều công việc khác, thiết kế đồ họa gặp không ít hiểu lầm mà chúng tôi đã tổng hợp dưới đây. 

1. Theo ngành thiết kế đồ họa thì phải có khả năng vẽ đẹp

Đa phần các bạn theo học thiết kế đồ họa chính quy đều phải trải qua việc thi vẽ, vì vậy đa số họ đều có khả năng vẽ. Nhưng hiện tại với nhiều khóa học thiết kế đồ họa ngắn hạn bất kỳ ai cũng có thể sử dụng thành thạo các phần mềm đồ họa mà không cần phải vẽ đẹp. Thay vào đó, bạn cần tập trung vào tư duy thẩm mỹ, cách nhìn nhận và đánh giá một sản phẩm. Một người có gu thẩm mỹ tốt sẽ làm ra được một sản phẩm đẹp, phù hợp với thị hiếu khách hàng. 

Người theo đuổi ngành thiết kế đồ họa không nhất thiết phải vẽ đẹp 
Người theo đuổi ngành thiết kế đồ họa không nhất thiết phải vẽ đẹp

2. Các nhà thiết kế có quyền sáng tạo không giới hạn

Ngành thiết kế đồ họa luôn đề cao sự sáng tạo và mới lạ trong từng sản phẩm. Nhưng sự sáng tạo này phải luôn đặt trong một khuôn khổ giới hạn. Các sản phẩm tạo ra phải sử dụng cho mục đích truyền thông của khách hàng. Dựa trên mong muốn, nhu cầu của khách để xây dựng ý tưởng và tạo ra thiết kế. 

Nói như vậy không có nghĩa các nhà thiết kế không có tiếng nói trong quá trình tư vấn cho khách hàng. Để đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cho sản phẩm, nhà thiết kế sẽ bày tỏ quan điểm riêng, đôi khi phải bảo vệ chính kiến của mình. Điều này sẽ giúp đôi bên tìm được tiếng nói chung để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh nhất. 

3. Nhà thiết kế đồ họa chỉ cần giỏi chuyên môn 

Các designer phải biết cách sử dụng các phần mềm đồ họa phổ biến hiện nay như Adobe Photoshop, AutoCAD, Adobe InDesign, Adobe Illustrator,… Điều này giúp mang tới hiệu quả nhanh chóng, tuyệt vời cho từng sản phẩm. Bên cạnh đó một nhân viên thiết kế giỏi còn cần trang bị kỹ năng thuyết trình và thuyết phục khách hàng. Đảm bảo sản phẩm cuối cùng vừa có tính thẩm mỹ đồng thời truyền tải đúng thông điệp mà khách hàng hướng tới. 

Các nhà thiết kế đồ họa giỏi không chỉ cần nắm vững kiến thức chuyên môn
Các nhà thiết kế đồ họa giỏi không chỉ cần nắm vững kiến thức chuyên môn

 

Bên cạnh đó, để tăng cơ hội việc làm các nhân viên thiết kế phải trang bị kỹ năng marketing quảng bá thương hiệu cá nhân tới khách hàng. Khi đã định hình được phong cách riêng, xây dựng được tên tuổi cá nhân sẽ giúp bạn tìm kiếm công việc với mức lương hấp dẫn hơn. 

4. Các Designer thường có tuổi nghề thấp 

Một điều mà nhiều nhân viên thiết kế đồ họa tự ngầm hiểu với nhau họ sẽ phải “nghỉ hưu sớm”. Một số người đã chuyển sang ngành nghề khác bởi đặc thù của thiết kế đồ họa yêu cầu sự sáng tạo và đổi mới liên tục. Điều này là một vấn đề nan giải với con người khi tuổi càng lớn. Đó là lý do trong tư tưởng của nhiều người đây là nghề không bền vững và dài lâu. 

Thực tế điều này không hoàn toàn đúng, bởi đây là công việc đòi hỏi sự sáng tạo nên việc rèn luyện hàng ngày là điều cần thiết. Một nhân viên thiết kế đồ họa cần chủ động tìm kiếm, cập nhật kiến thức mỗi ngày. Hãy lưu lại các ý tưởng bạn cảm thấy thích thú, đây sẽ là những gợi ý khi đang bí ý tưởng. Với những điều này chắc chắn bạn sẽ có đủ sức đi lâu dài trong ngành nghề này. 

 

Chắc hẳn với những chia sẻ trên của Kpat đã giúp bạn hiểu thêm về ngành thiết kế đồ họa. Nếu bạn có đam mê với ngành nghề này hãy bắt tay vào theo đuổi ngay. Nhìn chung thiết kế đồ họa là ngành nghề khá hấp dẫn cả ở thời điểm hiện tại lẫn trong tương lai.