Search intent – dẫn đầu xu hướng về công nghệ số mới

lap trinh web 1

Mục tiêu lớn nhất của việc làm SEO theo như nghiên cứu những năm trở lại đây chính là truyền tải được nội dung của bạn tiếp cận được nhanh nhất đến nhu cầu của người dùng, một cách nhanh gọn, hiệu quả nhất và Search Intent sẽ là một phương án tối ưu giúp ích cho việc lập trình web. 

Định nghĩa dễ hiểu nhất của Search Intent? 

Search Intent được biết đến như là một nghiên cứu dựa trên ý định tìm kiếm của người dùng trong một lĩnh vực nhất định nào đó. Nhiều người hay lầm tưởng rằng đó là việc máy tính hay trang web có thể đọc được suy nghĩ của mình, nhưng thật ra đây chính là một cơ sở của search intent trong thực tiễn.

Nghĩa là khi người dùng có ý định hoặc có mục đích gì đó họ chắc chắn sẽ lựa chọn tìm kiếm trên thanh công cụ của trang web nổi tiếng, thịnh hành nhất trên internet là Google hoặc cũng có thể là các công cụ phổ biến khác. 

Khi lập trình web nghiên cứu website sẽ tiến hành thanh lọc các nghiên cứu, các ý định tìm kiếm và sử dụng trong nội dung của mình nhằm mục đích tăng lượt view cũng như có thể đưa ra thêm nhiều trải nghiệm tốt hơn. 

Cách làm này không những gợi ý được những trang tiêu dùng bổ ích cho những người có nhu cầu. Và cũng hơn hết có thể giúp các trang web được quảng bá nhiều hơn về những sản phẩm họ bán, hoặc những sản phẩm cần thiết nhất trong đời sống con người. Ngoài ra còn giúp các website có thể nâng cao doanh số một cách nhanh chóng.

Phân loại dựa trên lựa chọn tối ưu 

Có thể thấy các nhà lập trình web đề cao những mục có liên quan đến ý định của người tiêu dùng, thế nên các ý định được phân loại đã được liệt kê dưới đây sẽ chứng minh rõ Search Intent thật sự hữu ích cho SEO- viết tắt của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

1. Ý định tìm kiếm thông tin(việt hóa từ Information Search Intent)

Theo như KPAT cũng có thể hiểu một cách vắn tắt đó là dựa trên những tìm kiếm trước đó của người dùng. Khi họ đưa ra một thắc mắc cụ thể nào đó thì họ sẽ thực hiện cấp tốc một cuộc truy vấn với một mục đích là làm ra được lời giải cho những thắc mắc chung đó. 

Hình thức truy vấn này thể hiện được những tình trạng thường gặp của ý định tìm kiếm thông tin. Chung quy là dạng câu hỏi hoặc cũng có thể đó chính là thể hiện ngắn qua một cụm từ bình thường nhưng ý định được thể hiện rõ một cách cụ thể nhất.

Quy đổi thông tin thấu đáo và hợp lý nhất
Search intent quy đổi thông tin thấu đáo và hợp lý nhất

2. Ý định tìm kiếm hành vi trong thương mại

Commercial Investigation Search Intent là cụm từ thể hiện ý định tìm kiếm mang tính chất hành vi thương mại. Một loại Search intent sẽ xuất hiện ngay lập tức khi người dùng đang có sự phân vân giữa các lựa chọn khác nhau hoặc đối lập nhau. 

Họ khó đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho chính bản thân mình hoặc cũng có thể là phân vân liệu đâu là lựa chọn phù hợp mà không khiến xảy ra tiếc nuối. Vì thế, sự truy vấn này của người dùng sẽ được thể hiện dưới một dạng so sánh và đánh giá chi tiết để tìm ra cái tốt nhất trong các sự lựa chọn. 

3. Ý định tìm kiếm giao dịch 

Cũng tương tự những cái đã nhắc đến phía trên, loại tìm kiếm này khi thực hiện người dùng đã có ý định sẵn trước đó và họ đang rất sẵn sàng để quyết định trao đổi các loại hàng hóa khác nhau. 

Truy vấn của người mang ý định sẵn từ trước tìm kiếm giao dịch sẽ được đề xuất bao gồm tên sản phẩm và những điều khoản đi kèm như là mua ở đâu, đặt như thế nào, giá cả, chương trình khuyến mãi, hoặc các chính sách đi kèm khác nhau. 

Dạng ý định tìm kiếm giao dịch như thế này sẽ đưa đến một tỷ lệ trao đổi cao hơn so với bình thường. Hơn hết là sẽ được ưu tiên tối ưu hơn so với dạng thương mại phía trên là Information Intent. 

4. Ý định tìm kiếm điều hướng

Ý định tìm kiếm điều hướng là Navigation Search Intent, lúc này người dùng mong muốn đi đến được một trang web cụ thể chính xác nào. Nhưng họ lại không thể khẳng định cũng như chắc chắn về địa chỉ, link dẫn đến trang web đó thì NSI sẽ thực hiện điều đó thay thế và đưa ra được lựa chọn chính xác nhất. 

Tìm kiếm những định hướng chuyên sâu để xây dựng và điều hướng rõ ràng, đánh vào tầm nhìn và sứ mệnh của mục tiêu đề ra ban đầu. Điều chỉnh những thông tin và điều hướng sự phát triển mạch lạc, rõ ràng, cụ thể,…

Lập trình web chiếm một vai trò rất quan trọng cho đến hiện tại
Lập trình web chiếm một vai trò rất quan trọng cho đến hiện tại

Vai trò chủ đạo của Search Intent trong lĩnh vực SEO 

Đối với lĩnh vực SEO thì Search Intent có vai trò chính yếu là điều hướng được việc tìm kiếm cho người dùng phù hợp và cũng như bằng một cách hiệu quả nhất. Việc này vừa tối ưu hóa nhu cầu người dùng mà còn đem lại lợi ích lớn cho SEO để họ hoạt động công suất nhất.

Các từ khóa có độ dài khác so với các từ phổ biến thì sẽ được đưa vào bài viết để SEO có thể thực hiện nhiệm vụ của mình. Đó chính là làm tăng chất lượng web hoặc giảm đi được tỷ lệ thoát khỏi trang web đang tìm kiếm, tăng sự kích thích khiến người dùng chuyển đổi hành động của mình.

Bên cạnh đó, chất lượng mà SEO mang đến đó là việc sẽ thỏa mãn thêm được bên thứ hai chính là các doanh nghiệp. Vừa giúp họ tăng doanh thu, quảng bá sản phẩm mà còn giúp người tiêu dùng hài lòng nhất.

Khi người dùng tìm kiếm nội dung hoặc một địa chỉ truy cập nào khác hay mã zip thì Search Intent sẽ thu thập dữ liệu ngay lập tức, rồi nâng cao chúng bằng việc trao đổi với cả hai bên như là một bên trung gian tiện lợi nhất.

Chính vì thế Search Intent đối với lĩnh vực SEO kiếm một vị trí vô cùng quan trọng để giúp cho các khách hàng dễ dàng tìm kiếm được những thông tin hay những sản phẩm phù hợp.

Search intent giúp cho việc thuận lợi hợp tác với cả người tiêu dùng và doanh nghiệp
Search intent giúp cho việc thuận lợi hợp tác với cả người tiêu dùng và doanh nghiệp

Kết luận

Hy vọng rằng qua những thông tin khá ngắn gọn nhưng bao hàm đầy đủ các ý cần được nhắc đến trong lập trình web nói chung và Search intent nói riêng, giúp bạn đọc có thêm cái nhìn bao quát khi tiếp cận đến với lĩnh vực đang hiện hành lớn mạnh trên internet này.