Marketing kỹ thuật số – xu hướng phát triển mạnh mẽ trong thế kỷ 21

Marketing ky thuat so 1

Marketing kỹ thuật số mang tới nhiều lợi ích hơn so với kiểu truyền thống. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn phương pháp này thông qua bài viết dưới đây. 

 

Trong kỷ nguyên số phát triển như hiện nay việc ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại giúp tiếp cận nhanh hơn đến khách hàng. Marketing kỹ thuật số là khái niệm còn khá mới mẻ nhưng thu hút được sự chú của nhiều người. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ và chi tiết hơn về marketing kỹ thuật số.

 

Lợi ích mà Marketing kỹ thuật số mang lại 

Ở thời đại mới, thời đại của công nghệ số hiếm thấy các doanh nghiệp lớn nào thành công mà không sử dụng tới Marketing kỹ thuật số. Dù Digital Marketing không phải là chìa khóa vạn năng nhưng nó lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng, mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như: 

1. Giúp tiếp cận các tệp khách hàng khác nhau trong thời gian ngắn 

Marketing kỹ thuật số sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận đến tệp khách hàng tiềm năng trong thời gian sớm nhất. Thông qua việc thu hẹp các tiêu chí như giới tính, tuổi tác, thói quen, hành vi khách hàng,… Điều này vừa giúp hạn chế được chi phí cũng như có được kết quả công việc tốt hơn so với Marketing truyền thống. 

2. Đo lường và kiểm soát dễ dàng 

Phương thức hiệu quả nhất để biết được một chiến lược Marketing có đạt hiệu quả không chính là đo lường trực tiếp. Với marketing truyền thống như quảng cáo thông qua tivi, direct mail,… sẽ khiến bạn khó có thể đánh giá được chính xác.

Nhưng hiện tại nhờ Marketing kỹ thuật số bạn có thể trực tiếp đo lường và kiểm soát chất lượng tốt nhất. Bằng cách này bạn có thể biết được chiến lược nào đang mang tới hiệu quả và không. Từ đó doanh nghiệp sẽ có sự điều chỉnh cho phù hợp để chiến dịch của mình có được kết quả tốt và vạch ra đường đi cho chiến dịch tiếp theo trong tương lai. 

3. Xây dựng và phát triển mối quan hệ với khách hàng ở phạm vi rộng

Nếu sử dụng marketing truyền thống sẽ khiến bạn gặp bất lợi bởi giới hạn về quy mô. Việc mở rộng phạm vị cũng như tiếp cận tới nhiều khách hàng hơn đòi hỏi phải tốn một khoản ngân sách lớn. Với việc ứng dụng Marketing kỹ thuật số giúp phạm vi tiếp cận của bạn rộng hơn gấp nhiều lần. Doanh nghiệp sẽ dễ dàng kết nối hơn với khách hàng chỉ cần với một thiết bị thông minh như máy để bàn, máy tính bảng, điện thoại di động,… 

4. Tăng tỷ lệ chuyển đổi cũng như tối ưu chi phí sử dụng

Marketing kỹ thuật số giúp doanh nghiệp có thể hiểu được độ yêu thích của từng khách hàng thông qua tương tác với các mẫu quảng cáo. Từ đó doanh nghiệp sẽ nắm rõ ai là khách hàng hiện có, khách hàng tiềm năng và có thể tiếp cận họ theo các cách thức nào. Điều này giúp doanh nghiệp có phương án cụ thể để chinh phục khách hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi. 

Khả năng chuyển đổi của Digital Marketing nhanh chóng 
Khả năng chuyển đổi của Digital Marketing nhanh chóng

Nếu trước đây doanh nghiệp phải tốn một khoản lớn chi phí cho việc đăng thông tin trên các trang báo hay phải đi phát tờ rơi, làm biển quảng cáo,… Giờ đây nhờ Digital Marketing đã cho phép các doanh nghiệp tạo ra các chiến dịch quảng cáo với chi phí thấp hơn. Doanh nghiệp cũng được phép lựa chọn khung giờ, địa điểm hay khách hàng cụ thể hướng tránh lãng phí các khoản tiền sử dụng.

Một vài thuật ngữ cơ bản trong Marketing kỹ thuật số 

Một số thuật ngữ thường dùng trong Marketing kỹ thuật số bạn cần chú ý gồm: 

1. Từ khóa (Keyword)

Thuật ngữ này khá thông dụng mà bạn dễ dàng bắt gặp trong các chiến lược Marketing kỹ thuật số. Tùy thuộc vào mỗi kênh kỹ thuật số mà sẽ có những thuật toán khác nhau. Việc của bạn là cần tìm đúng các “từ khóa” trọng tâm mà khách hàng tiềm năng đang hướng tới. Điều này giúp việc chuyển đổi các chiến dịch Marketing trong tương lai trở nên dễ dàng hơn. 

2. Chỉ số hiệu quả (Key Performance Indicator – KPI)

KPI thường được sử dụng để đánh giá tỷ lệ thành công của một chiến dịch Marketing. Chỉ số hiệu quả này có thể là chỉ số tỷ lệ tương tác, tỷ lệ chuyển đổi,…. Tùy thuộc vào mỗi chiến dịch Marketing mà KPI sẽ được đề xuất là khác nhau. 

3. Mục tiêu (Target)

Với bất kỳ chiến dịch Marketing kỹ thuật số nào cũng cần có mục tiêu rõ ràng, cụ thể. Những quyết định bạn đưa ra sẽ đều có cơ sở nếu xác định được chính xác mục tiêu ban đầu. 

4. Chân dung khách hàng (Buyer Persona)

Nếu muốn thực hiện một chiến dịch Marketing kỹ thuật số thành công thì bạn cần xác định rõ chân dung khách hàng mục tiêu trước. Đây là cơ sở của mọi quyết định giúp rút ngắn khoảng cách tiếp cận người dùng cũng như chiến dịch được tối ưu hóa. Các khoản chi phí được sử dụng phù hợp đúng đối tượng, đúng người và mục tiêu. 

Marketing kỹ thuật số giúp bạn có cái nhìn rõ nét về khách hàng mục tiêu
Marketing kỹ thuật số giúp bạn có cái nhìn rõ nét về khách hàng mục tiêu

 

5. Kêu gọi hành động (Call To Action – CTA)

Hành động kêu gọi giúp thúc đẩy quá trình mua hàng hay nói cách khác là thúc đẩy khách chốt đơn. Trong lúc khách vẫn đang do dự về quyết định của mình thì CTA đóng vai trò quan trọng giúp quá trình này đẩy nhanh hơn. 

CTA đạt hiệu quat khi khách hàng có ý định mua hoặc tò mò về những ưu đãi, khuyến mãi liên quan đến sản phẩm do doanh nghiệp cung cấp. CTA chỉ nên có độ dài vừa phải, ngắn gọn nhưng đảm bảo bao mang đầy đủ ý nghĩa cũng như sức thuyết phục. 

Làm thế nào để có thể biến Marketing kỹ thuật số thành điểm tựa trong quá trình cạnh tranh?

Để trở thành một chuyên gia trong một lĩnh vực nhất định cần có nhiều yếu tố khác nhau. Với Marketing kỹ thuật số cũng không hề ngoại lệ. Để có thể biến Marketing kỹ thuật số trở thành một thế mạnh trong quá trình cạnh tranh cần phải đảm bảo có những khả năng sau: 

1. Có khả năng phân tích dữ liệu 

Digital Marketing sẽ làm việc trên các nền tảng dữ liệu. Dù là các hình ảnh, nội dung, ngân sách hay tệp khách hàng như nào,… đều sẽ được tổng hợp và đưa ra những phân tích dữ liệu. Một chiến dịch Marketing sẽ thành công nếu được đọc chính xác từ quá trình đọc dữ liệu. Vì vậy nếu bạn muốn Marketing kỹ thuật số trở thành “vũ khí sắc bén” thì cần phải có khả năng phân tích dữ liệu tốt. 

Tích lũy kinh nghiệm để có khả năng phân tích dữ liệu Marketing tốt hơn 
Tích lũy kinh nghiệm để có khả năng phân tích dữ liệu Marketing tốt hơn

2. Khả năng xác định thông điệp và định hình chiến lược nội dung 

Trước khi nghĩ đến việc truyền tải thông tin đến người nghe bằng cách nào hay nên nói những gì. Điều bạn cần quan tâm chính là nội dung, hiện tại có vô vàn những thông tin trên mạng xã hội, liệu doanh nghiệp của bạn đã nói lên điều khách hàng cần nghe. Vì vậy việc hiểu rõ các nội dung, đọc vị được khách hàng để mang đến một thông điệp là yếu tố vô cùng quan trọng trong Marketing kỹ thuật số hiện nay. 

3. Khả năng xây dựng và tư duy hình ảnh 

Khả năng tư duy hình ảnh là điều cực kỳ quan trọng giúp truyền tải đúng được những thông điệp của doanh nghiệp gửi đến khách hàng. Bạn cần nắm rõ được quy luật màu sắc, hiệu ứng tâm lý đi kèm, thói quen quan sát hay tiếp nhận thông tin,… 

Việc thu hút được sự quan tâm, chú ý của khách hàng trên các trang mạng xã hội chưa bao giờ là điều dễ dàng. Theo thống kê của google, hiện tại những nội dung video thường sẽ có lượng tương tác lớn và xếp hạng cao hơn hẳn. Vì vậy những người quản lý hay các chuyên viên cần nắm rõ được những quy luật trong việc quay, dựng video. 

4. Tiếp thu và cập nhật liên tục các kiến thức mới về công nghệ

Xu hướng làm Marketing hiện nay luôn song hành cùng sự phát triển của công nghệ. vì vậy, trước khi số hóa Marketing cho doanh nghiệp cần đảm bảo nhân sự thuộc phòng ban này đều đã được tiếp thu các công nghệ này. Việc ứng dụng công nghệ vào các chiến lược Marketing sẽ mang đến hiệu quả tốt hơn trong công việc. 

 

KPAT cho rằng marketing kỹ thuật số đang dần trở nên phổ biến và quan trọng hơn trong thế kỷ mới. Đây gần như là một mắt xích không thể thiếu trong các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ. Nếu các doanh nghiệp vẫn chưa ứng dụng và phát triển mạnh mẽ Marketing kỹ thuật số thì nhiều khả năng họ sẽ gặp các bất lợi trong cuộc đua cạnh tranh dài hơi.