Các cách lập trình Web để Google Index trang web nhanh chóng

lap trinh web 1 5

Nếu như trang web không được lập chỉ mục bên trong hệ cơ sở dữ liệu của Google khi nhập thông tin tìm kiếm website sẽ không thể nào được hiển thị. Chính vì vậy, sẽ tạo ra ảnh hưởng rất lớn đến khả năng SEO dù content có tốt như thế nào. Sau đây KPAT sẽ chia sẻ các cách lập trình Web để được Google Index nhanh chóng.

Sử dụng Google Search Console để thu thập hay theo dõi trạng thái trang web

Việc thu thập hay theo dõi trạng thái trang web là điều vô cùng quan trọng. Bởi có thể phát hiện ra được các lỗi đã và đang xảy ra ảnh hưởng đến việc trang web được xuất hiện khi tìm kiếm.

Công việc này nên thực hiện định kỳ thông qua sự hỗ trợ của công cụ Google Search Console từ 30 đến 60 ngày một lần. Từ đó hạn chế tối đa yếu tố tác động đến trang web không được thu thông tin và lập chỉ mục.

Lập trình web thân thiện với nền tảng di động

Google có một chỉ mục riêng dành cho các thiết bị di động nên việc lập trình web thân thiện với nền tảng này là điều vô cùng quan trọng. Dù cho phiên bản trang cho máy tính vẫn được hiển thị cho mobile nhưng sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng.

Nên việc tạo hẳn phiên bản riêng là điều cần thiết và bố cục thích ứng được với kích thước màn hình hay độ phân giải. Ngoài ra yếu tố về tốc độ tải trang cũng ảnh hưởng lớn đến SEO. 

Tệp Robots.txt cần được tối ưu hóa

Tệp Robot.txt cần được tạo ra khi lập trình web để giúp cho trình thu thập thông tin của Google biết được đâu là URL được truy cập. Nhưng không hề khiến cho trang bị ẩn hoàn toàn khi tìm kiếm và đặc biệt giúp cho website không bị quá tải khi bị nhận quá nhiều yêu cầu.

Giúp cho trang của bạn được ưu tiên thu thập thông tin và hiển thị tốt hơn trên công cụ tìm kiếm. Công cụ SEMrush có tình kiểm tra SEO Onpage giúp tối ưu hóa Robot.txt rất tốt.

Tệp Robots.txt cần được tối ưu hóa
Tệp Robots.txt cần được tối ưu hóa

Xóa lệnh no-index

Bạn hoàn toàn có thể tạo ra yêu cầu cho Google không được lập chỉ mục cho trang web của mình bằng lệnh noindex. Điều này đồng nghĩa với việc URL đó sẽ bị ẩn hoàn toàn khỏi trình duyệt.

Nên đôi khi không để ý lệnh noindex có thể tồn tại trong trang nào đó làm ảnh hưởng đến SEO. Điều này có thể kiểm tra được thông qua công cụ Audit Site của Ahrefs một cách dễ dàng.

Đảm bảo trang web có liên kết nội bộ thích hợp

Việc có liên kết nội bộ sẽ giúp cho trang web được trình thu thập thông tin tìm thấy. Những URL không có liên kết được gọi là “Trang mồ côi” và tỷ lệ được lập chỉ mục là rất thấp.

Các liên kết nội bộ có thẻ nofollow cần phải được xóa bỏ khi lập trình web. Bạn nên sử dụng các URL đã có thứ hạng cao để thực hiện liên kết đến trang mới sẽ được đánh giá cao hơn. 

Tăng tốc độ tải của trang web

Thời gian được sử dụng để thu thập thông tin trang có giới hạn. Nên nếu như URL có quá nhiều hình ảnh, video hay pdf sẽ khiến cho Google không thể xem được những trang khác.

Chính vì vậy, ngay từ bước lập trình web hãy tạo ra các trang nhỏ với ít hình ảnh hơn. Và nên nhớ rằng những file âm thanh hay video sẽ khiến cho quá trình lấy thông tin tạo chỉ mục gặp khó khăn.

Tăng tốc độ tải của trang web
Tăng tốc độ tải của trang web

Tạo sơ đồ website (Sitemap)

Nội dung của trang web cần phải được thu thập thông tin nhưng quá trình này tốn nhiều thời gian hoặc có thể là không. Việc gửi sơ đồ website giúp cho bot của Google phát hiện ra được sự tồn tại của trang.

Với Sitemap việc thu thập thông tin cũng trở nên hiệu quả hơn rất nhiều. Bởi các nội dung chính sẽ được ưu tiên thực hiện trước so với trang có tầm quan trọng thấp.

Cải thiện thời gian phản hồi từ máy chủ

Dù cho trang web đã được tối ưu hóa tối đa về mặt tốc độ nhưng phản hồi của máy chủ chậm cũng khiến cho trang hiển thị chậm theo. Điều đó vừa ảnh hưởng đến khả năng lập chỉ mục vừa ảnh hưởng đến người dùng.

Bạn hoàn toàn có thể thấy được điều này thông qua Google Search Console. Từ đó đưa ra các cách điều chỉnh thích hợp nhất có thể kể đến như cải thiện độ hiệu quả của bộ nhớ.

Tối ưu phần hình ảnh và video

Khi lập trình web bạn cần phải tối ưu được hình ảnh bởi như vậy sẽ được hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Việc lập chỉ mục cho hình ảnh sẽ nhanh hơn khi có phần mô tả và ALT.

Google rất khó để có thể lập được chỉ mục của video. Nên bạn nên hạn chế tối đa hoặc loại bỏ hoàn toàn giúp cho trang web dễ dàng được index hơn.

Nhận về nhiều lượt chia sẻ tới mạng xã hội

Việc được chia sẻ lên các mạng xã hội chưa được chứng minh rằng có ảnh hưởng đến vị trí xếp hạng. Nhưng điều này lại giúp cho website được lập chỉ mục nhanh chóng hơn rất nhiều khi so với không có bất kỳ lượt share nào.

Các bot của công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng truy cập vào các thông tin được công khai trên mạng xã hội. Chính vì vậy, khi nhận được một lượng chia sẻ nhất định sẽ giúp cho nội dung nhanh chóng được thu thập dữ liệu và lập chỉ mục.

Nhận về nhiều lượt chia sẻ tới mạng xã hội
Nhận về nhiều lượt chia sẻ tới mạng xã hội

Xây dựng backlink

Việc lập trình web có các backlink chất lượng cao sẽ giúp cho Google biết được rằng đây là trang quan trọng bởi để liên kết website này phải đem đến giá trị. Chính vì vậy, công cụ tìm kiếm sẽ mong muốn lập chỉ mục hơn.

Dù cho trang web có backlink hay không đều được lập chỉ mục. Tuy nhiên những các trang có liên kết ngược chất lượng cao sẽ được ưu tiên hơn rất nhiều trong việc thu thập thông tin từ đó giúp cho việc index trang web nhanh chóng.

 

Như vậy, thông qua nội dung trên đây mọi người đã biết được các cách lập trình Web để được Google Index nhanh chóng nhất. Tại KPAT còn rất nhiều những bài viết khác nữa giúp cho quá trình SEO web trở nên hiệu quả cao hơn mà bạn không thể nào bỏ lỡ được.