Những mẹo cải thiện kỹ năng viết bài Search Engine Optimization (SEO)

Search Engine Optimization 1 5

Content writer luôn luôn phải đối mặt với vấn đề về ý tưởng về bài viết SEO ngày càng cạn dần đi. Chính vì vậy, để giúp cho kỹ năng viết lách của bản thân tốt hơn đòi hỏi sự kỷ luật cũng như tinh thần học hỏi. Với những mẹo được KPAT chia sẻ bên trong bài viết này cải thiện khả năng nhanh chóng. 

Nắm chắc kiến thức cơ bản về viết content Search Engine Optimization (SEO)

Trước khi có thể viết ra các bài viết hay bạn cần phải nắm được các kiến thức hay nguyên tắc cơ bản về content. Điều đó không phải hướng mọi người cần phải tham gia vào lớp học nào đó mà là biết ngữ pháp và tránh sai lỗi chính tả cơ bản.

Cũng như biết những kiến thức cơ bản nhất về Search Engine Optimization (SEO). Bởi như vậy bạn mới có thể đưa đưa ra được content đạt chuẩn chất lượng thu hút được người đọc cũng như sự đánh giá cao của Google.

Coi việc viết lách chính là công việc của mình

Để có thể trở nên tốt hơn trong bất kỳ một ngành nghề nào cũng cần có sự luyện tập không ngừng nghỉ. Những content writer giỏi cũng cần phải trải qua quá trình học nghề có khi đến vài năm. 

Điều đó còn trở nên khó khăn hơn nhiều khi mà bạn cần phải xem xét về yếu tố Search Engine Optimization (SEO) để tăng được lượng truy cập vào web. Chính vì vậy, hãy coi việc viết lách là công việc của bản thân và cần thực hành nhiều hơn nữa để năng cao khả năng. 

Đọc thật nhiều sách đa dạng thể loại

Những content writer giỏi nhất đều có sự quan tâm lớn đến việc đọc sách để có thể giúp phát triển khả năng viết của mình. Điều đó không chỉ dừng lại ở các bài viết được đăng trên web mà cần mở rộng hơn nữa về tài liệu.

Đọc thật nhiều sách đa dạng thể loại
Đọc thật nhiều sách đa dạng thể loại

Khi đọc bạn hoàn toàn có thể học hỏi thêm về cấu trúc câu, cách sử dụng từ ngữ phù hợp trong từng hoàn cảnh, cách diễn đạt thông tin trôi chảy. Càng đọc nhiều, càng tiếp xúc được với nguồn tài liệu sẽ phát triển được sự nhạy bén tạo ra nội dung hấp dẫn và tránh các sai lầm không đáng có.

Tìm cho mình một người bạn đồng hành trong việc viết lách

Nếu như may mắn được làm việc trong công ty chuyên về sản xuất content Search Engine Optimization (SEO) sẽ có rất nhiều người giỏi để học hỏi. Dù cho viết lách được xem là công việc diễn ra một cách đơn độc. 

Những người có kinh nghiệm lâu năm trong công việc có thể phát hiện ra được các lỗi và đưa ra hướng giải quyết phù hợp. Chính vì vậy, tìm được cho mình một người bạn đồng hành là cách tốt để giúp bạn phát triển kỹ năng viết của bản thân.

Tham gia vào các cuộc chia sẻ và nhóm về content

Việc tham gia vào các chương trình chia sẻ về công việc viết lách thường khiến cho mọi người cảm thấy ngại bởi có đông người. Nhưng chắc chắn sẽ đem lại được rất nhiều những điều thú vị.

Hoặc có thể gia nhập trong các hội nhóm bàn luận liên quan đến chủ đề content marketing tại Linkedin hay Meetup. Chia sẻ chủ đề bài viết từ đó bạn sẽ nhận được các phản hồi và thay đổi sao cho bài viết là tốt nhất.

Tham gia vào các cuộc chia sẻ và nhóm về content seo
Tham gia vào các cuộc chia sẻ và nhóm về content seo

Học theo cách diễn đạt của content writer mà bạn yêu thích

Đầu tiên bạn cần phải hiểu rõ được ý của phần này là học hỏi cách diễn đạt chứ không phải là đạo văn. Đây là điều cấm kỵ mà bất kỳ ai làm trong lĩnh vực viết lách nói chung cần phải tránh.

Có một số người thường viết content thường sẽ lồng ghép vào các yếu tố như gây hài hay liên kết với thực tế để người đọc có thể nắm được ý nghĩa một cách đơn giản hơn và đó là điều hoàn toàn có thể học hỏi. Nhưng chắc chắn rằng về sau bạn cũng cần xây dựng phong cách riêng cho bản thân mình.

Phác thảo ý tưởng và lên outline cho bài viết

Trước khi bắt tay vào viết bất kỳ nội dung nào bạn cũng cần phải phác thảo ý tưởng của mình. Tất cả những người làm content Search Engine Optimization (SEO) lâu năm hay có kỹ năng tốt chỉ tạo ra nội dung khi mà trong đầu đã có được một bản kế hoạch trong đầu.

Tiếp theo là việt lên outline cho bài viết đóng khung lại những vấn đề quan trọng sẽ được giải quyết. Dàn ý cơ bản nhất mà ai cũng có thể áp dụng ngay lập tức là được sắp xếp theo thứ tự cụ thể và câu tóm tắt được nội dung của mỗi phần.

Loại bỏ từ hay nội dung không thực sự cần thiết

Sai lầm thường thấy nhất ở những người viết content Search Engine Optimization (SEO) mới bắt đầu vào nghề đó là cố gắng tạo ra câu có độ phức tạp và chuyên môn hơn. Nhưng điều này vô tình khiến cho độc giả cảm thấy khó tiếp thu được kiến thức hay thông tin được chia sẻ.

Trong nhiều trường hợp việc sử dụng các câu từ ngắn sẽ có tác động lớn hơn lên người đọc. Nhất là trong lĩnh vực viết content cho web bởi khách hàng sẽ thoát khỏi bài viết ngay lập tức khiến cho Google giảm thứ hạng khi tìm kiếm.

Loại bỏ từ hay nội dung không thực sự cần thiết
Loại bỏ từ hay nội dung không thực sự cần thiết

Thực hiện việc nghiên cứu chủ đề trước khi viết 

Hầu hết những content writer đều cần thực hiện các nghiên cứu hay tìm thông tin để có được ý tưởng cũng như tính xác thực cho vấn đề. Điều này khi mới bắt đầu có thể khiến cho bạn tốn kha khá thời gian nhưng lại giúp cho quá trình thực hiện trở nên nhanh chóng hơn.

Bạn nên tham khảo từ các nguồn có độ uy tín cao để giúp cho những gì mình đưa ra có tính xác thực và đem đến cho độc giả kiến thức chuẩn xác nhất. Đặc biệt người content Search Engine Optimization (SEO) cần khai thác chính xác vào các yếu tố mà mọi người đang tìm kiếm nhằm tạo ra sự hữu ích và thu hút.

 

Với những mẹo mà KPAT đã chia sẻ ở trên mong rằng mọi người đã biết được mình cần làm gì để cải thiện khả năng viết content. Ngoài ra, tại trang web còn cung cấp rất nhiều những kiến thức cần thiết nhất về Search Engine Optimization (SEO) mà bạn không thể nào bỏ qua được.