Lập trình ứng dụng – Ngành công nghệ hot nhất hiện nay

lap trinh ung dung 1

Cùng tìm hiểu về lập trình ứng dụng – ngành công nghệ hot nhất hiện nay qua bài viết dưới đây.

 

Lập trình ứng dụng là ngành hot được đông đảo bạn trẻ yêu thích nhất hiện nay. Thông qua việc sử dụng các ngôn ngữ lập trình họ sẽ sáng tạo nên các ứng dụng tiện ích cho người sử dụng. Bởi vậy đây được đánh giá là một nghề khó và đòi hỏi nhiều kỹ năng. Hãy cùng Kpat tìm hiểu chi tiết về lập trình ứng dụng qua bài viết dưới đây. 

 

Lập trình ứng dụng điện thoại 

Lập trình ứng dụng điện thoại là công việc chuyên về mảng di động. Lập trình viên sẽ sử dụng các ngôn ngữ lập trình như C, C++, Java, Pascal, PHP, Visual Basic,…. và sáng tạo ra các phần mềm phục vụ nhu cầu của người dùng. 

Họ sẽ chịu trách nhiệm phát triển các ứng dụng này trên các nền tảng Google Phone Android, Apple iOS, Window Phone,… Thông qua đó, người sử dụng di động có thể cài đặt miễn phí hoặc mua tải các app này về cho riêng mình. Người lập trình ứng dụng phải thường xuyên nâng cấp và cải tiến những ứng dụng này để đem đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. 

 

Các dịch vụ lập trình ứng dụng mobile

Lập trình di động hiện nay có hai lĩnh vực chính là lập trình IOS và Android. Ngoài ra, còn có hệ điều hành Window phone và Blackberry. Mỗi nền tảng lập trình sẽ có các yêu cầu cùng với ngôn ngữ lập trình riêng biệt. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết đặc điểm của các dịch vụ lập trình ngay dưới đây:

 

1. Lập trình ứng dụng Android

Android là hệ điều hành với nhiều ứng dụng, đa dạng người dùng. Đây là hệ điều hành được xem là mảnh đất màu mỡ cho lập trình viên khai thác. Bởi hiện nay có rất nhiều các thiết bị sử dụng hệ điều hành phổ biến này. Để có thể sáng tạo các app trên Android, yêu cầu người lập trình ứng dụng cần có kiến thức vững vàng về Java. Việc nắm chắc ngôn ngữ lập trình này sẽ giúp cho bạn sáng tạo nên các ứng dụng một cách dễ dàng. 

Lập trình ứng dụng Android
Lập trình ứng dụng Android

2. Lập trình ứng dụng IOS

Nếu đi theo chuyên môn lập trình ứng dụng trên hệ điều hành IOS thì bạn sẽ phải học Objective-C hoặc Swift. Đây là hệ ngôn ngữ chính để phát triển nên các app tiện ích cho người dùng fan “nhà táo”. Lập trình viên sẽ có hai hướng để phát triển theo mảng này:

  • Dùng ngôn ngữ Swift để tự do sáng tạo và phát triển ứng dụng từ đó tạo ra sản phẩm cho chính mình.
  • Sử dụng ngôn ngữ Objective-C để có thể trở thành lập trình viên IOS phục vụ tại các công ty chuyên về phát triển ứng dụng mobile.

3. Lập trình ứng dụng Window

Window phone là một hệ điều hành quen thuộc được phát triển bởi Microsoft và ra mắt vào năm 2013. Hiện tại thì hệ điều hành này không còn phát triển mạnh như thời gian trước. Các ứng dụng cũng nghèo nàn và không mấy đa dạng. 

4. Lập trình ứng dụng Blackberry

Blackberry là hệ điều hành được phát triển bởi RIM. Cũng tương tự Window, số lượng người sử dụng Blackberry ngày càng ít. Đa phần khách hàng giờ đang hướng tới các dòng smartphone tiện dụng hơn. Tuy nhiên không thể phủ nhận khả năng bảo mật cao của hệ điều hành này. Minh chứng là cựu tổng thống Mỹ Barack Obama đã từng sử dụng một máy Blackberry trong quá trình đương nhiệm. 

Các ngôn ngữ sử dụng khi lập trình ứng dụng di động

1. Ngôn ngữ lập trình Java

Java là ngôn ngữ lập trình phổ biến được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Thông thường người ta sẽ sử dụng nó để phát triển cho các app của hệ điều hành android. Khi sử dụng ngôn ngữ lập trình Java bạn có thể thoải mái sáng tạo các ứng dụng theo chủ ý của mình. Với sự phát triển mạnh mẽ của cộng đồng developer, việc áp dụng Java sẽ giúp bạn được hỗ trợ tận tình về chuyên môn mỗi khi gặp phải các vấn đề khó khăn. 

Ngôn ngữ lập trình Java
Ngôn ngữ lập trình Java

2. Ngôn ngữ lập trình Kotlin

Ngôn ngữ lập trình Kotlin được phát triển từ JetBrains – công ty tới từ Cộng hòa Czech. Ngôn ngữ này chính thức được google tài trợ để giúp mọi người có thể viết app theo nhu cầu của mình. Kotlin ra đời để giải quyết những khó khăn còn tồn tại khi sử dụng Java mà lập trình viên hay gặp phải. Nó hỗ trợ cho các ứng dụng của hệ điều hành android hoạt động hiệu quả và chạy mượt mà.

Trong quá trình sử dụng thì Kotlin được đánh giá syntax nhỏ gọn và khá đơn giản. Tình trạng những đoạn code dài và phức tạp sẽ hiếm khi xuất hiện ở ngôn ngữ lập trình này.Ưu điểm vượt bậc này giúp cho các lập trình viên không phải đau đầu bởi những câu lệnh hóc búa và quá nhiều chi tiết dễ dẫn đến sai sót. 

Bên cạnh đó, người lập trình ứng dụng có thể khéo léo kết hợp hai ngôn ngữ này để khai thác triệt để các ưu điểm của chúng. Tạo điều kiện cho việc sáng tạo ứng dụng được diễn ra lý tưởng nhất.

3. Ngôn ngữ lập trình Swift

Swift sẽ là ngôn ngữ lập trình được tin dùng cho hệ điều hành IOS. Ra đời từ năm 2014 đến nay, Swift được nhiều nhà phát triển mobile yêu thích và đánh giá cao. Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình này là cung cấp nhiều tính năng hữu ích, syntax đơn giản, dễ dùng, khả năng tìm kiếm sai sót dễ dàng,… Điều này mang đến cho hệ điều hành IOS khả năng hoàn thiện các ứng dụng một cách tối ưu. 

4. Ngôn ngữ lập trình Objective-C

Objective-C là ngôn ngữ lập trình lần đầu tiên được sử dụng và được xem là tiền đề để phát triển nên các app trên hệ điều hành IOS. Nên mặc dù Swift đang phát triển và được ưa chuộng nhưng Objective-C vẫn có tầm quan trọng nhất định giúp lập trình viên sáng tạo nên các ứng dụng một cách dễ dàng. Việc kết hợp cả hai ngôn ngữ lập trình này sẽ giúp cho quá trình hoàn thiện app “nhà táo” được diễn ra lý tưởng nhất.

Ngôn ngữ lập trình Objective-C
Ngôn ngữ lập trình Objective-C

 

Lập trình ứng dụng đã và đang phát huy tính hiệu quả của mình bởi có rất nhiều app tiện ích ra đời. Chúng giúp cho đời sống của người dùng được cải thiện đồng thời đem đến tính năng giải trí cao. Bất kỳ ứng dụng nào cũng rất cần đến vai trò của người lập trình ứng dụng. Bởi vậy có thể nói đây là vua của mọi nghề hiện nay.