Lập trình game – vừa lạ vừa quen liệu có dễ dàng như bạn nghĩ

LẬP TRÌNH GAME

Lập trình game một ngành thu hút giới trẻ có mức lương hậu hĩnh cùng cơ hội phát triển,cách giúp các bạn trở thành lập trình viên game chuyên nghiệp.

 

Lập trình game – vừa lạ vừa quen liệu có dễ dàng như bạn nghĩ

Lập trình game một ngành mới nổi và khá được quan tâm bởi các bạn trẻ yêu thích về lập trình và game. Công việc này cũng như những lập trình chuyên môn khác đều sử dụng ngôn ngữ máy tính để thực hiện một chương trình và chạy chúng. Các bạn muốn biết lập trình ra một game là như thế nào hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Lập trình game có dễ không ?

Lập trình game – chỉ mới nghe thôi là nhiều người sẽ nghĩ ngay đến IT những con người giỏi giang, vừa giỏi toán vừa giỏi anh văn. Để thực hiện việc lập trình tạo ra một game hoàn chỉnh và nâng cấp những phiên bản mới không phải là một điều dễ dàng mà là công sức của những lập trình viên game bỏ thời gian và công sức tạo ra. Lập trình ra một game có dễ hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như bạn có yêu thích nó thật sự hay không, khi bạn thích bạn không ngại khó nó sẽ không khó với bạn đâu nhé.

Để trở thành một lập trình chuyên về game bạn cần học gì và cơ hội phát triển

Trong chương trình của các trường đại học hiện nay không có ngành thiết kế game nhưng các ngành liên quan thì có rất nhiều. Bạn có thể sử dụng nền tảng của các ngành liên quan để bước chân vào ngành này. 

1. Muốn làm lập trình viên cần học gì

Chính vì thế bạn có thể xuất phát từ nhiều ngành khác nhau. Các ngành thiết kế, công nghệ hay kỹ thuật thông tin như thiết kế đồ họa, công nghệ đa phương tiện, khoa học máy tính hay kỹ thuật phần mềm,… đều có thể trở thành một lập trình game chuyên nghiệp.

Ngành thiết kế đồ họa khá có lợi để phát triển lập trình trong ngành game
Ngành thiết kế đồ họa khá có lợi để phát triển lập trình trong ngành game

Nền tảng của các ngành như lập trình game rất cần đến thẩm mỹ, mà điều đó sẽ được học ở thiết kế đồ họa. Đồ họa game 2D, 3D là điều thu hút người chơi bởi trong số các ngành thì ngành thiết kế đồ họa là ngành dễ dàng lấn sân sang ngành này nhất.

2. Tương lai sau khi là lập trình game chuyên nghiệp

Sau khi trải qua quãng thời gian học tập, nỗ lực, tích lũy kinh nghiệm nếu bạn đủ nghị lực và quyết tâm theo đuổi bạn sẽ trở thành một lập trình game chuyên nghiệp. Mức lương của ngành này tuyệt đối không phải là con số nhỏ. Bạn vừa lập trình vừa thiết kế được thì không còn gì bằng. Đối với dân IT thì công việc này không phải là điều khó khăn với họ. 

Tương lai cực hấp dẫn thu hút nhiều nhân tài
Tương lai cực hấp dẫn thu hút nhiều nhân tài

Nếu bạn không tốt nghiệp về IT hay thiết kế, công nghệ và đặc biệt là không theo đuổi con đường đại học liệu có thành một người lập trình chuyên về game được không. Câu hỏi được nhiều người quan tâm là đây. Và câu trả lời là có bởi vì đại học không phải là con đường duy nhất mà nó chỉ là con đường ngắn nhất mà thôi. Nếu bạn có đam mê và chịu khó học hỏi bạn vẫn có thể theo đuổi con đường này.

Muốn theo đuổi con đường lập trình chuyên mảng game chúng ta nên làm gì

Lập trình game yêu cầu lập trình rất nhiều yếu tố. Trong đó điều đầu tiên và quan trọng nhất chính là kỹ năng. Ngành này đòi hỏi kỹ năng rất nhiều từ công nghệ, lập trình, thiết kế. Bạn cần biết và thông thạo ít nhất một trong số những yêu cầu trên mới có đủ khả năng theo đuổi ngành này.

Thứ hai là sự chịu khó, ngành này rất khắc nghiệt và khó nhằn với những người không biết gì về nó. Bạn phải dành rất nhiều thời với việc lập trình, ngồi hàng giờ đồng hồ để viết chương trình game.

Thứ ba là sự tập trung cao độ. Bạn cần có một cái đầu lạnh và lập trung vào việc lập trình, nếu không thể tập trung rất khó để hoàn thành một chương trình game hoàn chỉnh mà không có sai sót.

Những kỹ năng cần thiết để lập trình một game thành công

Ngành này đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và đặc biệt muốn thành công trong lĩnh vực này bạn cần phải chú ý nhiều hơn.

1. Tự giác tìm hiểu học hỏi

Với thế thời thay đổi liên tục, ngày càng phát triển và thăng tiến thì đòi hỏi một lập trình game phải biết tìm hiểu và tiếp thu cái mới, đón đầu xu hướng. Ngành này có tính đào thải rất mạnh nếu như bạn không chịu phát triển. Vì thế bản thân phải biết tự tìm tòi học hỏi csi mới phù hợp với thời đại.

2. Biết cách hợp tác với người trong nhóm

Kỹ năng này còn được gọi là teamwork. Để tạo nên một game thì cần rất nhiều khâu chuẩn bị như thiết kế, kiểm tra, quảng bá,… từ nhiều bộ phận khác nhau hợp tác để hoàn thành. Bởi thế hợp tác tốt với người trong nhóm là điều quan trọng tạo nên thành công.

3. Kỹ năng logic trong phân tích và phát triển vấn đề

Mỗi một ý tưởng cần được thực hiện sẽ được coi như một đề tài. Và các lập trình viên game sẽ giải quyết đề tài đó. Nó như một bài toán cần có lời giải. Lời giải phải hợp lý phù hợp logic thì mới thành công. Ví dụ như đối với game về thời trang thì cần phải đặc biệt chú trọng trong phần thiết kế trang phục sinh động và thu hút, nắm được điều này sẽ khiến lập trình game làm cho trang phục và ngoại cảnh phù hợp trở nên sinh động hơn.

Hướng dẫn các bước lập trình một game cơ bản nhất và dễ nhất

Khi bạn muốn lập trình một game trước tiên bạn cần phải tìm một loại game mà bạn muốn làm và game engine. Game engine giúp chúng ta về phần âm thanh, đồ họa, ảnh động và nhiều chức năng khác. Đây được coi là bước nền tảng để tạo ra một game.

Tiếp theo là xây dựng cốt truyện và logic của game. Đây được xem là phần cốt lõi của game, nội dung của game có hay hay không phụ thuộc rất nhiều ở đây.

Thứ ba là thiết kế giao diện người dùng thu hút được người chơi. Có thể là giao diện tĩnh hoặc động. Âm thanh trò chơi có thể là tiếng các nhân vật hay một bài nhạc nền cho game.

Giao diện người dùng là điều đầu tiên nhìn thấy khi người chơi tải game
Giao diện người dùng là điều đầu tiên nhìn thấy khi người chơi tải game

Thứ tư là kiểm tra game. Sau khi hoàn thành các bước trên các bạn sẽ là người thử nghiệm trước để đảm bảo trò chơi nằm trong tầm kiểm soát của bạn và hoạt động ổn định.

Và cuối cùng là kiểm tra hiệu suất và bộ nhớ. Hiệu suất chạy của game trên các công cụ khác nhau như thế nào như laptop, điện thoại. Và bộ nhớ có lớn quá và gây chậm hay đứng máy gây khó chịu cho người dùng hay không.

 

Trên đây là những nội dung về ngành lập trình game cũng như con đường để trở thành một người lập trình chuyên về game và cách mà các bạn có thể tạo ra một game hay. Mong rằng bài viết này của KPAT sẽ hữu ích với các bạn khi muốn tìm hiểu về ngành này.