Bật mí những điều có thể bạn chưa biết về lập trình web

lap trinh web 1

Lập trình web và những điều có thể bạn chưa biết. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Lập trình web là công việc hiện này được nhiều bạn trẻ yêu thích. Đây là công việc sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau để tạo nên một website cơ bản và có ích với người dùng. Vậy cơ hội nghề nghiệp của mảng lập trình web là gì? Người lập trình web cần có những kỹ năng cơ bản nào để có thể làm việc hiệu quả? Hãy cùng Kpat tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây bạn nhé. 

 

Sự khác biệt cơ bản giữa lập trình web và thiết kế web

Lập trình web khác hẳn so với thiết kế web. Nếu nhiệm vụ của thiết kế web là decor cho website bằng các layout, màu sắc, hình ảnh để khiến cho giao diện trở nên thu hút người sử dụng. Thì lập trình web sẽ có nhiệm vụ đảm bảo cho các thiết kế được vận hành một cách suôn sẻ nhất. Chung quy lại. lập trình web sẽ nhận ý tưởng từ bộ phận thiết kế web và triển khai nó thành một website hoàn chỉnh tương tác với người dùng. 

Các nhóm công việc chính của một chuyên viên lập trình web sẽ là Front-end, Back-end, Full-stack development. Các nhóm công việc chủ yếu của người thiết kế web sẽ thiên về: UI (thiết kế giao diện cho người dùng), UX (thiết kế trải nghiệm cho người dùng), Visual design (thiết kế trực quan website). 

 

Kỹ năng cần có của người lập trình web

Vậy để trở thành một người lập trình web chuyên nghiệp, bạn cần có những kỹ năng cơ bản nào? Sau đây sẽ là câu trả lời dành cho bạn:

1. Kiến thức ngôn ngữ lập trình

Một trong những yếu tố bắt buộc người lập trình web phải sở hữu đó chính là kiến thức về ngôn ngữ lập trình. Đầu tiên bạn nên có nền tảng về HTML, sau đó là ngôn ngữ lập trình CSS, đến JavaScript. Đây là những kiến thức cơ bản để phục vụ cho phần Front-end của trang web. 

Còn những ngôn ngữ lập trình như  PHP, Java, C++,…sẽ được sử dụng cho phần Back-end của website. Việc thành thạo nhiều loại ngôn ngữ lập trình sẽ giúp bạn càng có nhiều cơ hội việc làm hơn. 

Kỹ năng cần có của người lập trình web
Kỹ năng cần có của người lập trình web

 

2. Hiểu biết về Framework

Framework cũng là kiến thức mà người lập trình web nên trang bị cho mình. Đây chính là những đoạn code được viết sẵn để thiết kế nên những chức năng cơ bản cần có của một website. Nếu nắm được những Framework, nó sẽ giúp cho bạn lập trình nhanh chóng và dễ dàng hơn. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lạm dụng những đoạn code có sẵn này khiến cho khả năng phát triển tư duy của mình bị đi theo lối mòn. Hãy biết tham khảo một cách có chọn lọc nhé. 

 

3. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp sẽ giúp cho lập trình viên có thể tương tác tốt hơn khi làm việc nhóm. Để có thể giải quyết các vấn đề lớn gặp phải, bạn phải phối hợp với nhiều người khi làm chung một đội ngũ. Trong trường hợp này, nếu khả năng giao tiếp tốt thì người lập trình viên sẽ dễ dàng trình bày các vấn đề một cách trôi chảy, dễ hiểu. Việc này giúp đồng nghiệp dễ dàng nắm bắt được nội dung đồng thời dễ dàng tìm ra cách giải quyết được khó khăn. 

4. Kỹ năng ngoại ngữ

Phần lớn các tài liệu chuyên ngành lập trình web đều sử dụng ngôn ngữ là tiếng anh. Vì vậy để có thể cập nhật các kiến thức chuyên môn sâu rộng hơn thì người lập trình viên cần phải có kỹ năng ngoại ngữ. Không cần bạn phải thông thạo hoàn toàn 4 kỹ năng nghe nói đọc viết. Nhưng cơ bản là bạn phải đọc hiểu được sách chuyên ngành tiếng Anh để trau dồi thêm kinh nghiệm cho bản thân. 

5. Kỹ năng xử lý vấn đề

Khi làm việc ở các dự án chắc chắn sẽ có các vấn đề phát sinh mà bạn không thể lường trước được. Người lập trình viên cần đưa ra các giải pháp và so sánh đối chiếu để chọn được cách giải quyết tối ưu nhất. Việc cọ xát với nhiều dự án sẽ giúp cho các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm để giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả. 

6. Kỹ năng tự học

Đối với nghề lập trình web, việc thông tin cập nhật liên tục bắt buộc bạn phải trang bị cho mình khả năng tự học. Nếu không chắc chắn người lập trình sẽ dễ bị lạc hậu so với sự phát triển của công nghệ. Quan trọng nhất là không một thầy cô nào có thể đi theo và chỉ dẫn cho bạn suốt đời được. Kỹ năng tự học sẽ là chìa khóa giúp bạn trở thành một nhà lập trình web chuyên nghiệp. 

Kỹ năng tự học
Kỹ năng tự học

Cơ hội nghề nghiệp cho lập trình web

Nghề nghiệp cho người lập trình web khá là rộng mở, sau đây là những vị trí mà bạn có thể đảm nhận khi làm công việc này:

1. Full – Stack Developer

Đối với Full – Stack Developer bạn sẽ thực hiện tất cả các mảng: Front-end, Back-end, cơ sở dữ liệu, bảo mật,,.. cho một website. Khi đảm nhiệm vị trí này bạn sẽ kiêm nhiệm việc thiết kế diện mạo và cả các phần hoạt động bện trong của một trang web. Đây là công việc đòi hỏi người lập trình web phải có kiến thức chuyên môn vững cùng với nhiều kỹ năng. Nhưng bù lại mức lương cho vị trí này vô cùng hấp dẫn, có thể lên đến 591 triệu đồng trên một năm.

2. Nhân viên về Web Developer

Đối với lập trình web, bạn có thể trở thành một nhân viên về web developer. Bạn sẽ có nhiệm vụ xây dựng một website hoàn chỉnh cùng với các ứng dụng web phù hợp với các nền tảng khác nhau. Kết quả cho ra một website với thiết kế hấp dẫn và đầy đủ các chức năng cho người dùng. 

Nhân viên về Web Developer
Nhân viên về Web Developer

3. Chuyên gia về phát triển ứng dụng di động 

Công việc của một chuyên gia phát triển ứng dụng di động sẽ là sử dụng những ngôn ngữ lập trình để sáng tạo nên các ứng dụng mobile. Khi làm việc ở vị trí này bạn sẽ có cơ hội để phát huy được nhiều kỹ năng cũng như học hỏi được nhiều kinh nghiệm. Có thể nói đây là công việc được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. 

 

Ắt hẳn với bài viết trên đây, mọi người đã có thêm những kiến thức thú vị về lập trình web. Đây là nghề xu hướng và được nhiều người theo học để phát triển. Bởi nó kích thích trí sáng tạo và đem đến nhiều cơ hội việc làm. Chúc bạn sẽ thành công với vai trò của một người lập trình web.