“Nắm Bắt” Lập Trình Ứng Dụng Trong 10 Phút

lap trinh ung dung 2 1

Lập trình ứng dụng là cụm từ được sử dụng rất nhiều trong thời đại công nghệ hiện nay. Vậy lập trình ứng dụng là gì và có tính thiết thực trong cuộc sống hàng ngày như thế nào cùng KPAT xem qua bài viết dưới đây.

Lập trình ứng dụng và ứng dụng công nghệ thời đại mới

Ý nghĩa của lập trình ứng dụng trong đời sống
Ý nghĩa của lập trình ứng dụng trong đời sống

Lập trình ứng dụng là việc sử dụng các ngôn ngữ lập trình để tạo ra các ứng dụng phục vụ cho nhu cầu của con người, có thể kể đến như: ứng dụng web, ứng dụng di động, ứng dụng block-chain…

 

1. Lập trình ứng dụng trên điện thoại

Có lẽ đây là thuật ngữ mà mọi người thường nghe nhất, đây là quá trình sử dụng ngôn ngữ lập trình để tạo ra các ứng dụng hoạt động được trên thiết bị di động là điện thoại. Các sản phẩm rất đa dạng từ ứng dụng chat, ứng dụng nghe nhạc, đến các app chơi game, xem phim, đọc truyện tranh…

 

Ngày nay, lập trình ứng dụng trên điện thoại chủ yếu được thiết kế trên hai nền tảng chính là: Android và IOS. Tuy nhiên, các nền tảng khác như: Symbian, Windows, Blackberry… vẫn được sử dụng. 

Android là nền tảng lập trình phổ biến nhất thế giới, là mã nguồn mở vận hành trên nền tảng Linux được hỗ trợ và phát triển bởi Google. Java – ngôn ngữ lập trình không còn mấy xa lại – chính là ngôn ngữ lập trình và Kotlin là framework dựa trên Java để giúp các lập trình viên viết code nhanh hơn.

Lập trình iOS là công việc xây dựng và phát triển bằng ngôn ngữ lập trình Swift trên các ứng dụng của thiết bị iPhone, iPad, v.v., tương thích với hệ điều hành iOS của thương hiệu “táo khuyết”. Thay vì sử dụng ngôn ngữ lập trình Java như nhà Android, thì nhà Apple lại sử dụng ngôn ngữ Objective – C/Swift để vận hành.

2. Web một ứng dụng của lập trình

Lập trình ứng dụng web có gì
Lập trình ứng dụng web có gì

Khái niệm về lập trình ứng dụng web cũng tương tự như lập trình ứng dụng điện thoại, tuy nhiên các ứng dụng, chương trình máy tính được chạy và sử dụng trên các trình duyệt web thông qua kết nối Internet để thực hiện một số chức năng nhất định phục vụ người dùng.

Các ứng dụng web sử dụng các tập lệnh phía máy chủ (PHP và ASP) nhằm mục đích xử lý việc lưu trữ thông tin và truy xuất thông tin, và sử dụng các tập lệnh phía máy khách (JavaScript và HTML) để hiển thị các thông tin cho người khách hàng. 

JavaScript và HTML là ngôn ngữ thường được sử dụng để tạo nên các web app. Sẽ cần phải có một máy chủ ứng dụng để thực hiện các tác vụ được yêu cầu và nhiều khi cũng cần có một cơ sở dữ liệu để lưu trữ thông tin.

Hiện nay, dễ dàng tìm thấy nhiều loại ứng dụng web với các chức năng điển hình khác nhau như web điền biểu mẫu, khảo sát trực tuyến, web mua sắm trực tuyến, trình xử lý văn bản – bảng tính, trình chỉnh sửa hình ảnh – video, nền tảng gặp gỡ, họp hành, làm việc như Zoom, Google Teams, và các chương trình email như Gmail. 

Lập trình ứng dụng và tầm quan trọng trong thời đại 4.0

Tầm quan trọng trong ứng dụng lập trình
Tầm quan trọng trong ứng dụng lập trình

Lập trình ứng dụng và ứng dụng lập trình là hai khái niệm khác nhau. Ứng dụng lập trình chỉ những app, những chương trình là sản phẩm của lập trình ứng dụng và đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống.

1. Trong doanh nghiệp

Doanh nghiệp có thể sử dụng các ứng dụng lập trình để tích hợp công việc quản lý: ứng dụng web, quản lý công việc, quản lý nhân sự, quản lý khách hàng, thống kê doanh thu… lên các thiết bị di động để dễ dàng theo dõi ở mọi nơi và xử lý sự cố nhanh chóng, kịp thời dù đang ở đâu.

2. Xây dựng thương hiệu cá nhân

Ứng dụng lập trình cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong đời sống mỗi cá nhân. Nhiều ứng dụng ra đời trong những năm gần đây mang lại cơ hội việc làm cho rất nhiều người với mức thu nhập hấp dẫn như: SEO website, buôn bán ở ứng dụng thương mại điện tử, dạy học qua app gia sư trực  tuyến… 

Trở thành nhân viên lập trình ứng dụng chuyên nghiệp

Làm sao để trở nên chuyên nghiệp trong ngành này
Làm sao để trở nên chuyên nghiệp trong ngành này

Không thể phủ nhận rằng lập trình ứng dụng là công việc ngày càng hot, đồng nghĩa với việc nhu cầu học tập về lập trình ứng dụng đang dần trở nên phổ biến. 

1. Ưu điểm của học lập trình

Con người có thể nâng cao tư duy logic thông qua việc viết chương trình, chúng cho phép bạn nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ mới mẻ. Các dự án lập trình phức tạp được chia nhỏ thành những nhiệm vụ hạt nhân và áp dụng tư duy phương pháp luận để giải quyết vấn đề.

Một lợi ích khá thú vị khác của việc lập trình đó là nó có thể giúp bạn thỏa sức sáng tạo trên mạng. Có thể nói sáng tạo có vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, việc đắm chìm trong thế giới ngôn ngữ lập trình giúp bạn dễ dàng “ép” mình phải sáng tạo một cách tự nhiên, lâu dần, sáng tạo là điểm mạnh của chính lập trình viên.

Không thể phủ nhận lợi ích về thu nhập sau khi học và làm việc về lập trình. Lập trình là một ngành rất hot và chưa bao giờ hết hot. Nếu bạn có cố gắng và chức thực được năng lực trong ngành này, hoàn toàn có thể nhận được mức lương tới hàng ngàn USD/tháng.

2. Địa chỉ có thể học lập trình ứng dụng từ các chuyên gia

Nếu bạn là một người bắt đầu từ con số 0 đi học lập trình thì ắt hẳn một trường cao đẳng, đại học về công nghệ không phải điều gì bàn cãi, hoặc ít thời gian hơn, bạn có thể tham gia khóa học của các trung tâm công nghệ có uy tín. 

Tuy nhiên, nếu không có điều kiện, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các khóa học online miễn phí trên các trang web như Coursera, edX, Codeacademy, Khan Academy… Những trang web này hoàn toàn miễn phí và còn cũng cấp chứng chỉ sau khi hoàn thành khóa học. Bạn nên thử nhé!

Mỗi một phương thức học có những ưu và nhược điểm khác nhau. Trong thế giới công nghệ có hàng trăm ngôn ngữ lập trình và thi thoảng lại chào đón sự ra đời của một ngôn ngữ mới. Vì vậy bạn cần xác định rõ mục tiêu và định hướng sau này để lựa chọn và theo đuổi ngôn ngữ, hình thức phù hợp nhất.

 

Tóm lại, lập trình ứng dụng ngày càng trở nên phổ biến trong thời đại 4.0. Mong rằng qua bài viết ““Nắm Bắt” Lập Trình Ứng Dụng Trong 10 Phút”, bạn đã có một cái nhìn tổng quát về lĩnh vực hấp dẫn này.