Lập trình game – đam mê kiếm tiền dành cho game thủ

game 2 1

Lập trình game hay Game developer là một ngành không hề mới, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết đến tiềm năng của ngành này. Trong điều kiện nền công nghiệp game đang phát triển mạnh. Hãy cùng tìm hiểu những thế mạnh mà ngành lập trình game đem lại.

Game và lịch sử ra đời của game

Lập trình game có từ khi nào
Lập trình game có từ khi nào

Trước khi tìm hiểu tường tận về ngành lập trình game là làm gì? Thu nhập của ngành nghề này ra sao. Bạn cần hiểu rõ hơn về thứ mà ngành này đang nhắm tới. Đó chính là game hay với tên gọi tiếng việt là trò chơi điện tử. Vậy chúng là gì và nghề lập trình nên chúng là như thế nào?

1. Game từ trí tưởng tượng đến thực tế

Thực tế khái niệm game đã có từ rất lâu. Bởi nghĩa gốc của từ này là trò chơi nói chung. Từ xa xưa con người đã biết tạo ra những trò chơi nhằm mục đích giải trí. Các trò chơi ngày xưa tuy đơn giản nhưng lại là công cụ kết nối mọi người với nhau.

Cùng với sự phát triển của loài người, các trò chơi từ đó cũng phát triển thao. Có hàng trăm hàng triệu trò chơi dân gian khác nhau trên thế giới. Những yếu tố cơ bản để có một trò chơi gồm: Cách chiến thắng và luật chơi. Hội tụ hai yếu tố này cộng thêm những điều bất ngờ có thể làm nên một trò chơi tốt.

Ở Việt Nam ta không khó để bắt gặp các trò chơi dân gian đến nay vẫn được đám con nít tụ tập vào với nhau. Đó là các trò chơi như đuổi bắt, cá sấu lên bờ, chơi bán hàng,… Có rất nhiều thể loại cũng như cách chơi khác nhau tạo nên độ đa dạng của trò chơi.

Ngày nay, khi nhắc đến “game” người Việt Nam ta không dùng nó với ý nghĩa trò chơi thông thường mà ám chỉ một hình thức trò chơi hiện đại hơn. Đó chính là trò chơi điện tử, và chữ game trong lập trình game cũng ám chỉ loại trò chơi này.

2. Trò chơi điện tử – game – bước phát triển mới của trò chơi

Trò chơi điện tử được hình thành từ trí tưởng tượng
Trò chơi điện tử được hình thành từ trí tưởng tượng

Có thể nói từ khi nhà bác học Charles Babbage tạo ra chiếc máy vi tính chạy bằng điện đầu tiên. Đây cũng là lúc trò chơi được chuyển mình lên một nền tảng cao hơn. Đó chính là các trò chơi điện tử.

Ở hệ điều hành được sử dụng nhiều nhất hiện nay – Window. Từ lúc khởi nguyên đã có những trò chơi đơn giản để phục vụ người dùng. 

Ngày nay, game – hay trò chơi điện tử – đã không còn giữ đúng ý nghĩa là những trò chơi giải trí. Hiện nay game đã “biết kể chuyện”, “biết phê phán” những game được tạo ra với cốt truyện hấp dẫn và xứng đáng thoát ly ra khỏi ý nghĩa trò chơi truyền thống.

Một trong những yếu tố làm nên sự phát triển vượt bậc đó của ngành game không thể không kể đến các lập trình game. Họ là người đã đặt nền móng cho những ý tưởng trở thành thực tế thông qua các “trò chơi điện tử”.

Trở thành lập trình viên game cần những gì

Trở thành một lập trình viên game xuất sắc có dễ?
Trở thành một lập trình viên game xuất sắc có dễ?

Như đã trình bày ở trên, ngành game hiện tại đang là một trong những ngành công nghiệp triệu đô mà tại đó có rất nhiều bạn trẻ thử sức. Trong ngành công nghiệp này có rất nhiều công đoạn khác nhau cần có người để hoàn thành.

Một game được làm ra không chỉ có nội dung, cách chơi, gameplay mà còn có cho mình rất nhiều yếu tố khác. Tuy nhiên cái cốt lõi nhất vẫn là lập trình game. Vậy để trở thành một lập trình viên game – game developer – giỏi bạn cần biết những gì?

1. Kiến thức về lập trình máy tính

Nếu đã gọi là lập trình game thì bạn đương nhiên phải học qua cách lập trình là gì. Lập trình  rất rộng không chỉ game mới cần phải lập trình. Vì vậy được đào tạo bài bản tại một trường đại học về ngành lập trình là điều kiện cần để bạn có thể trở thành lập trình viên sau này.

Hiện nay có rất nhiều trường đại học mở ra các ngành học về IT và lập trình. Do đó bạn cần đăng ký hoặc thi tuyển vào các trường này để thực hiện hoá giấc mơ của mình

2. Kiến thức tổng hợp và tinh thần học hỏi cao

Ngành game giờ đây không chỉ là một ngành tạo ra trò chơi. Nó đòi hỏi người lập trình viên game cần có những kiến thức cần biết để có thể tạo ra một game hay với nội dung chất lượng. 

Với sự phát triển ngày càng lớn của ngành này. Không khó để có thể tìm thấy các trò chơi “Rác” được tung đầy trên mạng xã hội. Vì vậy để không tạo ra những sản phẩm như thế, lập trình viên game cần có những kiến thức nhất định cho mình.

Tương lai phát triển của ngành lập trình game tại Việt Nam

Tương lai tương sáng của các lập trình viên hiện nay
Tương lai tương sáng của các lập trình viên hiện nay

Tuy rằng trong tâm lý của người Á Đông, đặc biệt là người Việt Nam, họ không thích từ “game”. Vì đây là từ ngữ thường được dùng chung với chứng “nghiện game” gây ra rất nhiều hậu quả cho gia đình và xã hội. Nhưng, một lần nữa, ngành công nghiệp game là một ngành đang rất hot và tiềm năng nhất trên thị trường.

1. Nhu cầu chơi game ngày càng cao – sự trẻ ra của bậc phụ huynh

Có thể nói vấn đề các phụ huynh cấm con trẻ chơi game hiện nay đã không còn quá gay gắt. Khi những thế hệ trẻ hơn, đã được tiếp xúc với game, hiểu được nó, biết dừng khi đủ. Đã có những cái nhìn bớt tiêu cực hơn về game. Do đó thị trường này sẽ càng ngày càng phát triển.

2. Lương của một lập trình game giỏi là rất đáng mơ ước

Nằm chung trong một khối hành về IT, một khối ngành cũng đang rất hot. Không quá khó hiểu khi ngành lập trình viên game cũng đem lại mức lương hấp dẫn cho những bạn trẻ nào muốn dấn thân.

Ngoài ra với việc hiện nay Việt Nam đang bắt đầu tự sản xuất ra các game của mình. Việc lập trình viên game phải làm việc với người nước ngoài sẽ giảm dần. Thay vào đó là các Studio trong nước.

Những sản phẩm nhận được nhiều lời đánh giá tích cực từ cộng đồng từ những studio non trẻ như D.U.T với Thần Trung hay Skrollcat Studio và Kyx Studio với tác phẩm “Hoa”. Do đó cơ hội việc làm của ngành này cũng tăng lên nhiều lần.

 

Kpat cho rằng là một trong những ngành hot nhất hiện nay, lập trình game luôn được nhiều bạn trẻ để ý và tìm hiểu. Với tiềm lực còn phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai, lập trình game hứa hẹn trở thành nghề có mức thu nhập khủng nhất.