Hướng dẫn bạn thiết kế icon cơ bản nhất và nhanh nhất

icon moi 1 1

Thiết kế icon là một trong những việc thuộc nhóm những công việc hiện đại do sử dụng các công cụ, trang web trên các thiết bị như laptop, máy tính, điện thoại để thực hiện. Thiết kế một icon đơn giản hơn bạn tưởng, không quá phức tạp để sở hữu một bộ icon xinh xắn phù hợp với sở thích của mình. Đồng thời giúp bạn thỏa sức với sự sáng tạo của bản thân.

Icon được định nghĩa như thế nào

Icon không còn quá xa lạ với nhiều người thường xuyên sử dụng điện thoại hay các trang mạng xã hội facebook hay instagram và zalo. Thì các bạn thường thấy các biểu tượng cảm xúc để chúng ta thực hiện việc react tin nhắn hay thể hiện cảm xúc của mình bằng các biểu tượng. 

Bộ icon quen thuộc trên facebook
Bộ icon quen thuộc trên facebook

Những icon đầu tiên được xuất hiện chỉ có 3 icon vào năm 1981. Lần lượt là các biểu tượng thư mục, thùng rác và máy in. Sau đó 3 năm thì Apple đã đưa icon trở nên phổ biến hơn, đa dạng hơn. Cho đến hôm nay icon là một phần không thể thiếu trên các nền tảng mạng xã hội hiện đại.

Việc tạo một icon có ý nghĩa ra sao?

Trên các nền tảng mạng xã hội thì icon thường dùng để biểu đạt cảm xúc của bạn đối với một bài đăng hay một tin nhắn của ai đó. Còn đối với những icon biểu tượng của các phần mềm hay ứng dụng thì có ý nghĩa biểu thị cho công dụng của biểu tượng đặc trưng độc quyền cho ứng dụng đó, để mọi người có thể nhớ đến và nhận ra ứng dụng đó nhanh chóng.

Hướng dẫn thiết kế icon trên các trang web và điện thoại

Ngoài việc sử dụng các icon có sẵn các bạn có thể tự thiết kế icon của chính mình. Điều này có thể được thực hiện trên cả máy tính và điện thoại. Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện việc thiết kế này đơn giản trên cả hai phương tiện này.

1. Thiết kế icon trên ứng dụng Canva

Các bước thực hiện việc thiết kế icon trên canva sẽ dễ dàng hơn khi các bạn thực hiện nó trên app điện thoại.

Tiện ích thiết kế trên canva vừa đẹp vừa dễ thực hiện
Tiện ích thiết kế trên canva vừa đẹp vừa dễ thực hiện

Trên Canva có thể gọi là một kho với hàng ngàn điều cho bạn tha hồ thiết kế. Đây được xem như là một trong những ứng dụng hot nhất hiện nay về thiết kế online đẹp mắt và chỉnh chu nhất. Có thể thấy trong canva có hai kiểu tài khoản là canva pro và canva thường. Canva pro cho phép bạn thiết kế với nhiều mẫu có hạn hơn hay các hiệu ứng như xóa phông nền,… còn canva thường vẫn có thể thiết kế icon một cách dễ dàng và nhanh nhất có thể. 

Đầu tiên các bạn đăng nhập tài khoản canva trên máy tính. Sau đó tạo thiết kế mới với cỡ tùy chỉnh nhưng đối với những thiết kế này thì thông thường là 500px x 500px. sau đó vào thành phần và chọn nền cho icon. Tiếp theo là tìm kiếm hình icon mà mình muốn thiết kế và chọn nó vào icon mà mình muốn thiết kế. Các bạn có thể tùy chỉnh màu yêu thích nha. Và sau đó thì mình bấm vào chia sẻ và tải hình xuống.

Chỉ đơn giản như thế bạn đã có cho mình một hay một bộ icon phù hợp với sở thích của mình và sử dụng.

2. Ứng dụng trên điện thoại có thể tạo icon cho điện thoại siêu xịn

Thiết kế icon trên điện thoại bạn có thể sử dụng như là thiết kế các biểu tượng ứng dụng thành icon theo kiểu mình thích, màu mình thích. Bằng cách tải một trong số những ứng dụng cho phép thiết kế, thay đổi biểu tượng icon để thực hiện.

Có thể thay đổi các biểu tượng ứng dụng trên điện thoại dễ dàng
Có thể thay đổi các biểu tượng ứng dụng trên điện thoại dễ dàng

Sau khi tải về bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn là có thể có bộ icon mới điện thoại siêu xịn, siêu lung linh. Đối với Android có thể dễ dàng thực hiện hơn IOS, nhưng không phải IOS không làm được chỉ có điều sẽ phức tạp hơn một xíu với hệ điều hành.

Những điều bạn nên và không nên khi thực hiện thiết kế icon

Thiết kế icon không phải ai cũng đi đúng theo ý nghĩa của nó. Khi các bạn thiết kế một icon nào đó hay một bộ icon thì các bạn cần lưu ý những điều sau đây để tránh việc không thực hiện đúng và gây khó chịu cho người khác.

1. Điều bạn nên biết khi thực hiện thiết kế một hay một bộ icon

Đầu tiên là các bạn phải nhớ đến mục đích mình thực hiện và bối cảnh sử dụng icon. Dù là thiết kế cho mình hay thực hiện cho người khác dưới dạng dịch vụ thì vẫn phải chú trọng đến việc mình thiết kế icon này để làm gì và sử dụng nó ở đâu, như thế nào. Khi ta chú ý đến điều này sẽ khiến cho bản thiết kế của chúng ta đơn giản nhưng bao hàm được ý thay vì khiến nó trở nên rối ren phức tạp.

Thứ hai, là giữ được tính thống nhất (nhất quán) cho icon. Tại sao phải cần tính nhất quán trong các thiết kế? Bởi điều đặc biệt trong một bộ icon cần có những điều thống nhất với nhau để tránh sự mâu thuẫn trong cùng một thiết kế. Để làm được điều này các nhà thiết kế cũng khá đau đầu khi phải nhất quán các thiết kế. Nhưng khi bạn nhất quán chúng bạn sẽ cảm nhận được điều này rất quan trọng.

Sự nhất quán trong thiết kế các icon rất quan trọng
Sự nhất quán trong thiết kế các icon rất quan trọng

Thứ ba là nên tạo một thư mục chứa các icon mà các bạn thiết kế vào đó. Một là để tiện cho các bạn sử dụng lại hai là có thể tránh được việc thiết kế trùng ý tưởng mà không hay. Hoặc có thể tận dụng một số chi tiết để vào thiết kế mới đỡ tốn thời gian hơn.

2. Điều bạn không nên thực hiện

Điều đầu tiên trong những điều bạn không nên đó chính là thực hiện thiết kế icon khi mà bạn chưa nghiên cứu hay biết gì về nó. Như thế thật sự sẽ khiến thiết kế của bạn chẳng đâu vào đâu, chẳng thể ra được một icon “đúng nghĩa” từ hình thức cho đến ý nghĩa.

Thứ hai là bạn tuyệt đối đừng nên thay đổi ý nghĩa của các icon có sẵn, biến chúng thành những icon với ý nghĩa mới. Đó không phải điều khôn ngoan. Bởi một icon nào đó được tạo ra thì chúng đã có một ý nghĩa nhất định.

Thứ ba là những chi tiết không cần thiết thì không nên thêm vào. Nó chỉ làm rối mắt người nhìn và sẽ khiến họ không thể chú ý và nhớ được hay nhận diện được đối với một biểu tượng icon cho ứng dụng chẳng hạn. Chi tiết tối giản những trực quan ý nghĩa thể hiện được điều mà nó muốn truyền tải là quan trọng nhất.

 

KPAT cho rằng thiết kế một icon tương đối dễ nhưng đối với những người đã tìm hiểu về nó. Còn những ai chỉ muốn thiết kế nhất thời thì rất khó để sáng tạo được bộ icon “đúng nghĩa”.