Cách lập trình Web tăng index và thứ hạng qua công cụ Crawl Budget

lap trinh web 1 6

Trong khi lập trình Web, người dùng thường hay áp dụng những công cụ giúp tăng thứ hạng SEO tổng thể của trang web. Theo đó, công cụ Crawl Budget là được quan tâm nhiều nhất để có thể tối ưu hóa lại ngân sách thông tin. Bài viết sau đây của KPAT sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn trong nội dung dưới đây.

Tìm hiểu Crawl Budget

Crawl budget có thể được hiểu đơn giản là tần suất trình thu nhận các thông tin những công cụ tìm kiếm qua những trang trong web của bạn. Theo đó, tần suất được bot google ghi nhận để không làm quá tải máy chủ của người dùng, nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ mọi nội dung nhiều nhất có thể.

Chính vì vậy, việc tối ưu hóa công cụ này cho Lập trình Web được xem là cực kỳ quan trọng mà bạn có thể dễ dàng thực hiện. Từ đó, mọi người sẽ có thể dễ dàng gia tăng tốc độ của bot tìm kiếm khi truy cập trang web của bạn.

Cụ thể, những bot này sẽ truy cập một cách thường xuyên và khi càng nhanh đưa vào chỉ mục thì sẽ rất luôn được cập nhật. Nên những nỗ lực tối ưu hóa sẽ giúp mất ít thời gian hơn để lưu giữ, ảnh hưởng tới thứ hạng của người dùng.

Tại sao cần phải thu thập thập ngân sách dữ liệu trong lập trình Web

Trên thực tế, bất kỳ một trang web nào cũng đều muốn được Google khám phá càng nhiều nội dung của mình càng tốt. Bởi điều này chứng minh thông tin của bạn đang được SEO rất tốt. 

Vì vậy, để có thể làm được điều này khi bot tìm thấy nội dung mới của bạn trên website thì việc quan trọng sẽ là ngân sách thu thập dữ liệu. Tức là, khi ngân sách dữ liệu của người dùng càng lớn và có sự kết hợp thông minh thì quá trình index sẽ có thể diễn ra một cách vô cùng nhanh chóng hoặc ngược lại.

Tại sao cần phải thu thập thập ngân sách dữ liệu trong lập trình Web
Tại sao cần phải thu thập thập ngân sách dữ liệu trong lập trình Web

Cách để xác định Crawl budget

Khi thực hiện việc SEO website với dạng Crawl budget, cũng như lập trình Web để cho các công cụ tìm kiếm có thể hình thành được khi mà áp dụng ngân sách thu thập. Nếu theo Google, thông thường sẽ có 2 yếu tố để có thể xác định được ngân sách dữ liệu thu thập, cụ thể:

  • Mức độ phổ biến: Những trang mà có độ phổ biến hơn thì sẽ có khả năng thu  thập thông tin một cách tương đối thường xuyên.
  • Tính ổn định: Thuật toán của Google gần như ít khi để thông tin về những trang web không quản trị. Ngược lại, với những trang được quản trị thì thông tin update sẽ theo từng ngày và google sẽ cố gắng để thu thập mọi nội dung liên quan.

Không chỉ vậy, bạn cũng có thể tìm được thông tin về ngân sách dữ liệu khi trang web trong 2 công cụ Google Search Console và Bing Webmaster Tools. Cụ thể, dữ liệu của bạn sẽ có thể thu thập được những nội dung mà người dùng sẽ có thể biết được cụ thể số lượng trang đã đưa vào qua mỗi ngày.

Những bước để tối ưu hóa ngân sách dữ liệu

Google đã đưa ra nhận định nhận định Crawl budget chính là một trong những yếu tố giúp cho bạn có thể SEO thứ hạng hiệu quả khi lập trình Web. Vì vậy, mọi người tuyệt đối không được bỏ qua điều này khi muốn trang có nhiều lượt tìm kiếm, sau đây sẽ là những để có thể tối ưu hóa ngân sách dữ liệu cho người dùng.

1. Thu thập các thông tin về Robots.Txt

Việc quản lý robots.txt hoàn toàn có thể tự thực hiện bằng tay hoặc bạn sử dụng tới những công cụ kiểm tra website. Theo đó, chỉ cần phải thêm tệp robots.txt vào công cụ của người dùng thì sẽ cho phép hay chặn những nội dung trong tên miền của bạn.

Tiếp đó, người dùng sẽ chỉ cần phải tải lên một dữ liệu đã qua chỉnh sửa. Những công cụ này sẽ giúp bạn chặn những nội dung bị trùng lặp hoặc đang hoàn thiện trên trang web hoặc URL tạo tự động,…

Thu thập các thông tin về Robots.Txt
Thu thập các thông tin về Robots.Txt

2. Lưu ý đến các chuỗi chuyển hướng

Đây được xem là một phương pháp tiếp cận tương đối thông thường khi lập trình web. Theo đó, bạn tốt nhất nên tránh những chuỗi dẫn dài hướng tới  trang web của mình. Trong trường hợp mà luồng 301 và 302 liên tiếp chuyển hướng trên web.

Khi đó, các bot tìm kiếm sẽ có thể dừng lại khi theo dõi các đường chuyển hướng đến một số trang đích hoặc điểm nào đó cố định. Điều này sẽ có thể giúp cho người dùng thu thập thông tin đầy đủ.

3. Quản lý tham số URL

Những hệ thống quản lý nội dung sẽ tương đối tạo ra khá nhiều URL động mà có thể trên thực tế sẽ là đến cùng một trang. Theo mặc định, những công cụ tìm kiếm sẽ coi đây là một dạng trang riêng biệt. Vì vậy, các bạn nên tránh việc lãng phí ngân sách, cũng như dữ liệu mà mình đang có, tránh thông tin bị sao chép nội dung hoặc Spam.

Với việc cho Google biết tới những thông số URL thì sẽ giúp cho trang web của bạn có thể tiết kiệm nhiều hơn Crawl budget. Đồng thời, bạn cũng không cân lo lắng nội dung có sự trùng lặp. Vậy nên, bạn hãy chắc chắn thêm phần này vào tài khoản Google Search Console và thu thập thông số của URL.

4. Truy tìm và sửa lỗi HTTP status

Nếu xét theo mặt kỹ thuật, những việc lỗi trang 410 hoặc 404 thì khi lập trình web sẽ có thể dẫn tới sự suy giảm ngân sách thu thập dữ liệu. Trong trường hợp chưa xác định, sẽ không làm ảnh hưởng quá nhiều đến trải nghiệm người dùng.

Trong tình huống mà người dùng sử dụng công cụ để kiểm tra những trang web là điều vô cùng cần thiết. Theo đó, Screaming Frog và SE Ranking sẽ là 2 công cụ đầy tuyệt vời để chuyên gia SEO web.

Truy tìm và sửa lỗi HTTP status
Truy tìm và sửa lỗi HTTP status

5. Cập nhật sitemap

Những công cụ Google thường đánh giá sơ đồ trang XML thì bot sẽ có nhiều thời gian để người dùng có thể hiểu một cách rõ ràng, dẫn tới nội bộ liên kết. Theo đó, bạn sẽ chỉ cần dùng URL chuẩn theo sơ đồ, giúp đảm bảo tương ứng robots.txt được tải lên.

 

Thông qua bài viết này thì mọi người đã hiểu được những thông tin cơ bản của Crawl budget liên quan tới lập trình Web hiệu quả. Ngoài ra, bạn hãy truy cập vào KPAT để nắm thêm được những nội dung có liên quan để SEO hiệu quả.