Thiết kế website bao gồm thành phần gì? Cần phải học gì để thiết kế website

thiet ke web 1 1

Thiết kế web phải lập trình website là tên gọi của một công việc giúp tạo ra một trang web. Thông thường thiết kế web bao gồm thiết kế giao diện web và xử lý thông tin của web. Vậy để có thể trở thành người thiết kế web bạn cần có những kỹ năng gì, cùng KPAT theo dõi bài viết dưới đây.

Lợi ích đối với doanh nghiệp của thiết kế web là gì?

Chúng ta đang sống trong thời kỳ bùng nổ của mảng công nghệ thông tin và kéo theo đó ngành thương mại điện tử cũng trở thành một ngành nóng khi các website bán hàng ngày ngày càng xuất hiện dày đặc trên mạng internet. Website đã cung cấp cho các doanh nghiệp đặc biệt ở mảng cung cấp sản phẩm và dịch vụ những lợi ích không hề nhỏ:

  • Website bán hàng làm một môi trường cung cấp thông tin sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp thông qua đó cái doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền quảng cáo nhưng vẫn đem lại hiệu quả cực kỳ cao. Vì vậy đa số các doanh nghiệp hiện nay khi muốn quảng bá sản phẩm mới đến với khách hàng thì họ luôn chọn website làm nơi đầu tư.
  • Quảng cáo không giới hạn: khi bạn đã sở hữu cho mình một website riêng bạn sẽ dễ dàng quảng cáo mà không hề gọi bó bởi số lượng.
  • Dịch vụ chăm sóc khách hàng online: điều này sẽ giúp cho bạn có thể dễ dàng hơn trong việc đẩy mạnh sự trải nghiệm của khách hàng về các sản phẩm trực tuyến. khách hàng không cần phải mất quá nhiều thời gian hay công sức đi lại nhưng vẫn có thể dễ dàng chốt đơn một cách dễ dàng.
Lợi ích đối với doanh nghiệp của thiết kế web là gì?
Lợi ích đối với doanh nghiệp của thiết kế web là gì?

Các thành phần chính cần có của một website

Đối với một website được thiết kế bày bản cần phải đáp ứng hai thành phần chính: Giao diện người dùng, chương trình được lập trình để website hoạt động.

1. Giao diện người dùng 

Giao diện người dùng là một định dạng website sẽ được trình bày trên màn hình máy tính của người dùng và thông thường sẽ được xem bằng các trình duyệt web như Firefox, Google Chrome…thế nhưng người dùng có thể dễ dàng xem qua các thiết bị khác như smartphone, PDA…

Việc tạo nên một website đảm bảo đủ các yếu tố khác nhau như thẩm mỹ, bố cục và các chức năng. Đặc biệt với thời đại công nghệ ngày càng phát triển thì việc xây dựng website hiện nay ngày càng sống động hơn cùng với những hiệu ứng đa dạng được kết hợp giữa hình ảnh và âm thanh.

2. Chương trình lập ra để website hoạt động 

Đối với phần lập trình của website đang được lưu trữ trên máy chủ, sự khác nhau nổi bật nhất đối với phần lập trình back end được phân thành hai loại là website tĩnh và website động. Đối với website tỉnh sẽ được lập trình bằng ngôn ngữ HTML với từng trang như brochure, chưa có cơ sở dữ liệu và các công cụ quản lý thông tin trên website.

Cho nên cần phải biết rõ các kỹ thuật trong thiết kế web như dreamwaver, fontpage… nếu muốn thiết kế hoặc là cập nhật những thông tin của website. Đối với website động, thế website này cần phải có cơ sở dữ liệu với những công cụ để quản lý website. Điều này sẽ giúp cập nhật thông tin thường xuyên và có thể dễ dàng quản lý được những thành phần trong website. Thông thường đối với loại website này sẽ được viết bằng những ngôn ngữ lập trình như jsb, perl…

Chương trình lập ra để website hoạt động 
Chương trình lập ra để website hoạt động

3. Tại sao cần phải thiết kế website đặc trưng cho doanh nghiệp?

Với thời đại phát triển công nghệ cực kỳ mạnh mẽ cho nên xu hướng khách hàng mong muốn tìm kiếm thông tin nhiều hơn trên internet gia tăng ngày càng mạnh. Website là một thị trường thu nhỏ so với việc kinh doanh truyền thống, cho nên mỗi cá nhân doanh nghiệp mong muốn niêm yết thông tin của mình trên các nền tảng internet là một yêu cầu cần thiết nếu mong muốn gia tăng doanh số bán hàng.

Tại sao cần phải thiết kế website đặc trưng cho doanh nghiệp
Tại sao cần phải thiết kế website đặc trưng cho doanh nghiệp

Người làm thiết kế web cần học hỏi thêm gì?

Nếu bạn mong muốn trở thành một người thiết kế web chuyên nghiệp thì cần phải rèn luyện một số kỹ năng dưới đây:

1. Hiểu về phông chữ

Đối với kiểu chữ và phông chữ sẽ giúp người đọc có thể dễ dàng định hình và nhận thức. Đối với hình dạng và độ in đậm in nghiêng mang đến những ý nghĩa và tác dụng khác nhau. Tuy nhiên điều quan trọng nhất là phải biết cách truyền đạt những thiết kế của mình thông qua những phông chữ phù hợp. Chẳng hạn những phông chữ phổ biến như Georgia, Verdana và Roboto sẽ khá phù hợp dành cho những nội dung văn bản. Nên tiết chế những kiểu chữ trang trí để tránh gây sự chú ý quá nhiều.

Hiện nay có rất nhiều tài nguyên trên internet sẽ giúp cho bạn dễ dàng mở rộng hơn về những kiến thức typography. Chẳng hạn đối với website FONTS IN USE, hiển thị với nhiều kiểu chữ khác nhau sẽ được áp dụng tương ứng với các loại Social Media.

Đối với kiểu chữ và phông chữ sẽ giúp người đọc có thể dễ dàng định hình và nhận thức
Đối với kiểu chữ và phông chữ sẽ giúp người đọc có thể dễ dàng định hình và nhận thức

2. Lý thuyết màu sắc

Đối với một designer website cần phải biết các khái niệm liên quan đến phối hợp màu sắc. Chẳng hạn như phối hợp những màu cơ bản để tạo ra những bảng màu mới từ đó sẽ giúp các designer có những bảng màu vừa sáng tạo vừa đẹp mắt. Cho nên nếu bản thân bạn là một nhà thiết kế thì hãy làm quen với bến xe màu sắc và cách để pha trộn những thể loại màu một cách phù hợp.

Đối với việc sử dụng các màu sắc xung đột là một trong những sai lầm phổ biến mà các designer mới hay mắc phải. Chỉ cần có một chút khác biệt về mặt hình ảnh là có thể tạo ra một thiết kế thú vị tuy nhiên các sắc màu xung đột sẽ khiến cho bố cục trở nên khó đọc.

3. Khả năng viết

Đối với các giả thiết kế thì nên có cho mình một chút kỹ năng về viết content. Mặc dù con trên website sẽ được viết bởi khách hàng hoặc là nhân viên content. Thế nhưng các design no website cần phải hiểu những nội dung nào quá dài dòng, không hay để cho người phụ trách viết content đó sửa lại ngắn gọn và phù hợp hơn. 

4. Bố cục

Hiểu biết về cách sắp xếp bố cục của văn bản cũng như hình ảnh sẽ giúp cho trang web trở nên hài hòa và dễ đọc hơn. Một nhà thiết kế giỏi còn phải biết kết hợp hài hòa giữa hình ảnh nội dung, thông điệp cùng với tổ chức hệ thống phân cấp tiêu đề. Một trang web được thiết kế bài bản sẽ thu hút được sự chú ý của độc giả.

 

Kết luận

Thông qua các thông tin bên trên chúng tôi tin rằng bạn đã có thể hiểu những kỹ năng và yêu cầu cần thiết để trở thành một nhà thiết kế web. Tuy nhiên đây chỉ là những yếu tố cơ bản nhất Nếu bạn muốn trở thành một nhà thiết kế web chuyên nghiệp thì phải trải qua quá trình học tập tìm tòi và rèn luyện thực tế.