Các loại thiết kế phông chữ và kiểu chữ phổ biến, tâm lý học và cách sử dụng

thiet ke phong chu va kieu chu 4 1

Việc thiết kế phông chữ và kiểu chữ được ví như việc lựa chọn màu sơn phù hợp khi xây nhà. Chính vì thế các designer cần phải đưa ra những quyết định chính xác, bởi vì màu sắc phía bên ngoài của thương hiệu sẽ giúp định hình phong cách mà khách hàng sẽ đánh giá về công ty đó. Nhưng nếu lớp xương đó bị bong tróc có nghĩa là ngôi nhà đó đã không được chăm sóc kỹ lưỡng cho nên sẽ đạt hiệu quả ngược lại.

Đối với phông chữ cũng sẽ mang ý nghĩa tương tự như vậy, nó có khả năng tạo ra sự kết nối giữa khách hàng và thương hiệu. Cùng KPAT tìm hiểu những ý nghĩa ẩn chứa sau nó.

Có những thể loại Family Font-Typeface nào?

Có rất nhiều loại phông chữ khác nhau, việc lựa chọn các loại family font và Typeface sẽ còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng của designer đối với mẫu thiết kế đó.

1. Giải mã tâm lý học phông chữ Font Serif

Đây là một trong những loại phông chữ có tuổi thọ lâu đời nhất, bởi nó đã được xuất hiện từ thế kỷ XV. Từ Serif được ám chỉ là phần chân nhỏ tại vị trí đầu và cuối của mỗi ký tự, được lấy cảm hứng từ nét vẽ của các họa sĩ thời xưa. 

Đối với loại phông chữ này sẽ được chia thành nhiều loại khác nhau như old style, classical, transitional, Neo-classical…hiện tại phông chữ này vẫn là một trong những phông chữ được sử dụng phổ biến nhất tiêu biểu như là times new roman. phông chữ này thông thường sẽ được xuất hiện dày đặc trong sách báo tài liệu hoặc thậm chí là trong việc thiết kế logo. 100 những thương hiệu tiêu biểu hiện đang sử dụng phông chữ này như Zara, Tiffany&Co.

Thông thường đối với những công ty sử dụng phông chữ này với mục đích là để thể hiện sự tinh tế lịch lãm tăng độ tinh dầu của khách hàng. Chính vì thế đây là phông chữ được ưu tiên dành cho những lĩnh vực mang tính truyền thống như công ty tài chính, bảo hiểm, tư vấn và luật.

2. Giải mã tâm lý học phông chữ San Serif

Đối với phông chữ này thông thường sẽ mang sắc thái lạnh và khá mượt mà. Bởi vì sự xuất hiện áp đảo của phông chữ này trong lĩnh vực công nghệ đã giúp cho phông chữ không chân có mối quan hệ mật thiết giữa sự phát triển tiên tiến với những ngành liên quan đến công nghệ. 

Khi khách hàng nhìn thấy phông chữ này sẽ tạo nên cảm xúc rõ ràng, hiện đại, tiên tiến và tinh vi. Cho nên đối với phông chữ này sẽ khá phù hợp đối với những lĩnh vực như công nghệ, thời trang và những công ty start up

3. Giải mã tâm lý học phông chữ Slab Serif

Phông chữ này là biến thể từ phông chữ Serif cổ điển, để được xuất hiện vào thế kỷ 19. Đối với loại phông chữ này sẽ có đường nét khá đậm và dễ dàng nhìn ra được sự khác biệt đối với những phông chữ truyền thống. 

Thông thường loại phông chữ này sẽ được nhận diện với những đường nét cứng cáp mạnh mẽ và khá phù hợp đối với những thương hiệu hiện đại. Slab Serif mang đường nét bo tròn hoặc góc cạnh, có một số biến thể có đường nét khá giống như nét chữ viết tay. Một số thương hiệu đã sử dụng phông chữ này bao gồm Honda, Sony, Volvo.

Thông thường mục đích của các thương hiệu sử dụng phông chữ này để tạo nên sự táo bạo và in đậm sự tự tin, mức độ đáng tin cậy và không kém phần sáng tạo. Đối với những thương hiệu muốn tạo nên những cú híp lớn hoặc cải tiến tinh thần đổi mới sẽ sử dụng phông chữ này.

4. Giải mã tâm lý học phông chữ Script Font

Phông chữ này đã trở nên thông dụng hơn từ thế kỷ XX, để được các designer được bớt đi tính hình khối trong quá trình in ấn để tạo nên những đường nét mềm mại và tự nhiên hơn. Đối với phông chữ script sẽ được tách thành hai phạm trù nhỏ là thông dụng và sang trọng. Những thương hiệu đã sử dụng phông chữ script bao gồm: coca-cola, Instagram và Cadillac.

 

Mục đích để sử dụng phông chữ này để tạo nên sự lôi cuốn, sáng tạo và đây sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời nếu thương hiệu của bạn đang hướng đến sự tinh tế khác biệt và mang tính cá nhân hóa trong thiết kế như lĩnh vực thực phẩm đồ uống, thời trang và những thương hiệu tập trung vào trẻ em.

Phông chữ script bao gồm: coca-cola, Instagram và Cadillac
Phông chữ script bao gồm: coca-cola, Instagram và Cadillac

5. Giải mã tâm lý học phông chữ Decorative 

Phông chữ này tạo nên sự độc đáo và bắt mắt tạo nên sự ấn tượng đối với khách hàng. Chúng được sử dụng khá nhiều trong các lĩnh vực khác nhau và hiếm khi được sử dụng đối với những văn bản dài, nó sẽ phù hợp hơn đối với logo lettermark hoặc wordmark. 

Tuy nhiên phông chữ này sẽ tạo nên sự mất thẩm mỹ nếu đặt lên một thiết kế mang tính chất chuyên sâu, nhưng đây vẫn là một sự lựa chọn ổn trong việc thiết kế logo. Nhìn chung đối với phông chữ này sẽ đề cao về tính sáng tạo và nguyên bản, Thế nên nó sẽ giúp cho các công ty truyền tải được những cảm xúc cụ thể bằng việc sáng tạo và kết hợp với những màu sắc khác nhau.

Các thương hiệu sử dụng phông Decorative
Các thương hiệu sử dụng phông Decorative

Ví dụ về tâm lý học phông chữ trong thực tiễn

Đối với các bài trích từ thì việc nắm được tư duy và cảm xúc sẽ có liên hệ mật thiết đối với các phông chữ chủ đạo. Một phông chữ phù hợp sẽ giúp khơi gợi nên cảm xúc của khách hàng trong thiết kế của thương hiệu.

Hình ảnh phông chữ dùng trong bài báo để thể hiện sự buồn tủi
Hình ảnh phông chữ dùng trong bài báo để thể hiện sự buồn tủi

1. Hạnh phúc

Như Frosty’s Ice Cream, đã khơi gợi lên cảm xúc tuyệt vời của một cây kem béo ngậy thông qua phông chữ được sử dụng trong thiết kế logo. Điểm nhấn nhá quan trọng nhất trong thiết kế của phông chữ script kết hợp với cảm giác xưa cũ đã tạo nên những kỷ niệm vui tươi về những ngày hè được tắm mình trên bãi biển. Khi thương hiệu này đã kết hợp phông chữ chân không thẳng thớm chắc hẳn sẽ khiến cho bất kỳ ai đang mong muốn được ăn kem sẽ nở một nụ cười trên gương mặt mình.

Frosty’s Ice Cream gợi lên cảm xúc tuyệt vời của một cây kem béo ngậy qua phông chữ
Frosty’s Ice Cream gợi lên cảm xúc tuyệt vời của một cây kem béo ngậy qua phông chữ

2. Mạnh mẽ

Những phông chữ đơn giản và trực tiếp sẽ có tác động mạnh mẽ nhất đến với sự trải nghiệm của khách hàng. Chẳng hạn như quảng cáo của Nike các nhà thiết kế đã ưu tiên lựa chọn phông chữ khá khôn ngoan. Từ đó giúp cho hình ảnh mạnh mẽ được xuất hiện vô cùng thu hút tạo nên sự chú ý của khách hàng.

Tóm lại, thiết kế phông chữ và kiểu chữ phù hợp là một yêu cầu quan trọng hàng đầu để xây dựng bộ nhận diện thương hiệu. Việc tạo ra một phông chữ ấn tượng sẽ giúp tạo nên chiều sâu và những giá trị dành cho thương hiệu từ đó giúp kết nối sự giao tiếp giữa thương hiệu và khách hàng tốt hơn.