Làm thế nào để tạo ra một chiến lược giải trí và truyền thông hiệu quả?

Để việc truyền thông đạt hiệu quả tốt thì cần xây dựng một chiến lược cụ thể. Điều này sẽ là bước then chốt quyết định được thành công hay thất bại đối với mỗi doanh nghiệp. Các chiến lược càng chi tiết, rõ ràng càng dễ thực hiện. Trong bài viết dưới đây Kpat sẽ giới thiệu cho bạn các bước để tạo ra một chiến lược giải trí và truyền thông cụ thể nhất. 

Hướng dẫn các bước tạo ra chiến lược giải trí và truyền thông mới nhất 2023

Truyền thông đóng vai trò quan trọng giúp thương hiệu dễ dàng tiếp cận được với khách hàng tiềm năng. Để có được một chiến lược truyền thông hiệu quả bạn có thể tham khảo thực hiện theo các bước sau: 

Bước 1: Đưa ra mục tiêu truyền thông bám sát mục tiêu của doanh nghiệp 

Bất kỳ một chiến lược giải trí và truyền thông nào cũng cần thiết lập mục tiêu cụ thể. Việc đặt ra mục tiêu cần dựa trên các nguyên tắc gồm: có chất riêng – đo lường được – có thể đạt được – tính phù hợp cao và giới hạn thời gian. 

Đưa ra chiến lược giải trí và truyền thông cụ thể 
Đưa ra chiến lược giải trí và truyền thông cụ thể

Một số doanh nghiệp thường đặt kỳ vọng quá cao cũng như dễ sa vào các số liệu phù phiếm như lượt thích hay tin nhắn. Các mục tiêu này rất dễ theo đuổi nhưng giá trị thực mang lại cho doanh nghiệp không cao. Bạn nên chú ý đến các mục tiêu lý tưởng khác như: tỷ lệ chuyển đổi, khách hàng tiềm năng,… Tùy vào mỗi một kênh truyền thông sẽ có một mục tiêu và số liệu theo dõi khác nhau. Bạn cần sắp xếp mục tiêu truyền thông và chiến lược kinh doanh tổng thể. 

Bước 2: Tiếp cận với tệp khách hàng mục tiêu 

Để xây dựng được chiến lược truyền thông hiệu quả cần định vị được nhóm khách hàng tiềm năng. Hãy cân nhắc xem nên lựa chọn triển khai nội dung nào phù hợp để có thể dễ dàng thu hút biến những người xem thành khách hàng của mình. 

Nếu bạn chưa xác định được nhóm khách hàng mục tiêu có thể dựa vào các số liệu từ truyền thông xã hội để định hình chân dung khách hàng rõ ràng hơn như. Những tiêu chí có thể tham khảo như: lối sống, quan điểm sống, mức độ học thức, các kênh nội dung mà người dùng có thể sẵn sàng tiếp nhận,…. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp hoạch định chiến lược giải trí và truyền thông hiệu quả hơn. 

Bước 3: Phân tích đối thủ cạnh tranh trên thị trường

Việc phân tích đối thủ cạnh tranh là quá trình tìm ra điểm yếu và thế mạnh của những doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai. Những thông tin này sẽ giúp doanh nghiệp có cái toàn cảnh về sự cạnh tranh trong kinh doanh từ đó xác định được cơ hội và thách thức. 

Phân tích đối thủ cạnh tranh trên thị trường
Phân tích đối thủ cạnh tranh trên thị trường

 

Bước 4: Đánh giá các phương tiện truyền thông đã và đang sử dụng

Phương thức truyền thông chính là cách truyền tải thông điệp tiếp thị của doanh nghiệp tới khách hàng. Bạn có thể đánh giá hiệu quả truyền thông bằng những câu hỏi sau:

  • Phương pháp truyền thông nào hiệu quả, cái nào không? 
  • Sự hiện diện của thương hiệu của bạn so với các đối thủ cạnh tranh? 
  • Phương tiện truyền thông đã và đang sử dụng giúp bạn đạt được bao nhiêu % trong kinh doanh? 

Bước 5: Xây dựng một chiến lược truyền thông đạt hiệu quả 

Xây dựng một chiến lược kinh doanh tập trung sẽ giúp bạn gia tăng hiệu quả kinh doanh. Hãy tạo ra giá trị cho từng kênh truyền thông tương ứng với những mục tiêu đã đề ra. Lắng nghe những mong muốn, nguyện vọng của khách hàng để đảm bảo cung cấp những sản phẩm phù hợp với những khách hàng mục tiêu mà bạn muốn hướng tới. 

Bước 6: Kết hợp nhiều nội dung khác nhau để phát triển chiến lược truyền thông tốt nhất

Việc kết hợp nhiều nội dung với nhau sẽ là chiến lược giải trí và truyền thông thông minh. Điều này đảm bảo tăng giá trị mục tiêu kinh doanh cho bạn. Cụ thể bạn có thể đặt ra mục tiêu 50% nội dung hướng tới lưu lượng người truy cập, 25% bài đăng khuyến mãi, 20 % liên quan đến hỗ trợ kinh doanh,… Ngoài ra bạn cũng có thể áp dụng quy tắc 80-20, có nghĩa là 80% nội dung giải trí và giáo dục và 20% còn lại nhằm quảng bá thương hiệu. Việc xác định rõ nội dung giúp bạn dễ dàng xây dựng một kế hoạch truyền thông hợp lý. 

Kết hợp nhiều nội dung khác nhau
Kết hợp nhiều nội dung khác nhau

Bước 7: Đánh giá và điều chỉnh chiến lược giải trí và truyền thông 

Sau một thời gian triển khai chiến lược, bạn sẽ có được dữ liệu data khách hàng. Dựa vào đây để phân tích và đánh giá các chiến lược thực hiện. Mấu chốt của một chiến lược thành công đó là dựa vào hành động của khách hàng. Dù bạn tạo ra được sự thu hút khiến khách hàng có ý định khao khát nhưng chưa chuyển thành hành động mua hàng. Thì có nghĩa là chiến lược của bạn vẫn chưa thực sự thành công và cần phải điều chỉnh. 

Có nên thuê đơn vị cung cấp giải trí và truyền thông không? 

Tùy vào nhu cầu của mỗi công ty để đưa ra quyết định có thuê đơn vị cung cấp giải trí và truyền thông
Tùy vào nhu cầu của mỗi công ty để đưa ra quyết định có thuê đơn vị cung cấp giải trí và truyền thông

Truyền thông được hiểu theo nghĩa là một thông điệp được truyền tải đi. Hoạt động truyền thông thường hướng đến các khách hàng mục tiêu. Nếu bạn không thể tự xây dựng kế hoạch có thể tìm đến các đơn vị truyền thông sẽ giải quyết các vấn đề cho bạn từ A-Z. Điều này mang đến nhiều lợi ích cụ thể như: 

  •  Việc lựa chọn thuê công ty giải trí và truyền thông giúp bạn tiết kiệm được tối đa thời gian và công sức. Các đơn vị chỉ việc tập trung vào việc giữ gìn các giá trị cốt lõi, vận hành nội bộ doanh nghiệp mà không cần lo lắng đến các vấn đề liên quan đến quảng bá hình ảnh. 
  • Tiết kiệm chi phí sử dụng nhân lực bởi thuê ngoài không cần trả lương hay bất kỳ khoản thưởng nào. Nhờ đó doanh nghiệp có thể hoạt động với mức chi phí thấp, đặc biệt phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ. 
  • Việc lựa chọn công ty truyền thông ngoài còn giúp doanh nghiệp giảm được gánh nặng về chi phí phòng ốc, bàn ghế,… Nhờ đó mà doanh nghiệp có thể sử dụng khoản tiền này vào những việc khác. 
  • Với quy trình làm việc chuyên nghiệp, nhanh chóng có thể phân tích nhanh được các rủi ro cũng như đánh giá hiệu quả truyền thông. Điều này giúp doanh nghiệp duy trì được hoạt động quảng cáo hiệu quả mà không phát sinh thêm bất kỳ khoản phí nào. 

Kết luận 

Trên đây Kpat đã mang tới cho bạn đọc các bước thực hiện một chiến lược giải trí và truyền thông. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích để thực hiện những chiến dịch quảng cáo thành công. Hãy luôn tuân thủ quy tắc 80-20, có nghĩa là 80% các kết quả của bạn sẽ đến từ 20% sự nỗ lực của bạn.