Hướng dẫn cách lên outline bài viết chuẩn Search Engine Optimization (SEO)

Search Engine Optimization 9

Trước khi bắt tay vào làm bất kỳ một báo cáo, tiểu luận, nội dung nào đó người viết cần phải xây dựng trước dàn ý đầy đủ các yếu tố cần thiết. Vậy để tạo ra được outline bài viết chuẩn Search Engine Optimization (SEO) cho website cần phải thực hiện như thế nào? Câu trả lời chính xác nhất sẽ được KPAT gửi đến qua bài viết sau đây. 

Xác định điểm mấu chốt định hướng người đọc

Khi trong đầu có ý tưởng về một bài viết điều đầu tiên mà bạn cần phải thực hiện đó chính là xác định được điểm mấu chốt định hướng độc giả. Người phụ trách Search Engine Optimization (SEO) mong muốn khách hàng nhớ điều gì sau khi đọc xong. 

Từ đó lựa chọn ra được loại bài đăng phù hợp nhất với mục đích và định hướng. Hiện nay có rất nhiều lựa chọn dành cho bạn có thể kể đến như:

 • Các bài viết dưới dạng hướng dẫn (Nội dung bạn đang đọc là ví dụ).
 • Bài viết dạng các cách hay top những điều cần phải thực hiện.
 • Bài viết đánh giá về sản phẩm, công cụ hay ứng dụng nào đó.
 • So sánh độ hiệu quả của 2 ứng dụng hay sản phẩm.
 • Bài đăng cập nhật tin tức mới nhất.
 • Bài viết tổng hợp thông tin về sự kiện hay lĩnh vực.

Trên đây là những loại được sử dụng nhiều nhất hiện nay những vẫn còn các kiểu khác nữa mà bạn có thể lựa chọn áp dụng. Khi đã xác định được định dạng bài viết công việc cần làm tiếp theo sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Lên tiêu đề cho bài viết content

Sau khi đã xác định được những điểm mấu chốt để định hướng người đọc bạn cần bước đến việc lên tiêu đề cho bài viết. Đây chính là phần nội dung đầu tiên mà độc giả thấy khi thực hiện tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm và lựa chọn bấm vào xem nếu có chứa thông tin cần thiết.
Sau đây KPAT sẽ chia sẻ các loại tiêu đề được sử dụng nhiều nhất cho Search Engine Optimization (SEO):

 • Dạng tiêu đề hướng dẫn thực hiện một điều gì đó.
 • Tiêu đề dạng danh sách các mẹo hay công cụ nên sử dụng trong lĩnh vực.
 • Tiêu đề dạng dự đoán (Thường được sử dụng ở trong kinh doanh hay công nghệ).
 • Tiêu đề gây sốc, gây tranh cãi để nhận được nhiều sự quan tâm.
 • Tiêu đề dạng tiết lộ bí mật, sai lầm không phải ai cũng biết.
Lên tiêu đề cho bài viết content thu hút người đọc
Lên tiêu đề cho bài viết content thu hút người đọc

Dù muốn tạo ra được tiêu đề thu hút, hấp dẫn nhất cũng không thể nào bỏ qua được tính thân thiện với Search Engine Optimization (SEO). Và đương nhiên rằng bạn có thể thay đổi title trong suốt quá trình viết.

Ưu tiên trả lời các câu hỏi quan trọng

Tiếp theo bạn cần đặt ra những câu hỏi quan trọng nhất để giải quyết được vấn đề mà người đọc mong muốn nhận. Nếu như không thực sự có được nhiều kiến thức chuyên môn người viết nên thực hiện nghiên cứu qua các vấn đề cơ bản nhất để hiểu rõ hơn vấn đề mà độc giả cần được giải đáp

Khi đã tạo ra được một danh sách các câu hỏi bạn cần phải ưu tiên những điều có tác động lớn trong bài viết và giải quyết nó. Nhưng cũng đừng vội bỏ qua ngay lập tức các vấn đề kia bởi sẽ có thể sử dụng trong việc bổ sung hay viết nên nội dung bài viết mới ở tương lai.

Sắp xếp các chủ đề theo trình tự hợp lý chuẩn Search Engine Optimization (SEO)

Phần nội dung của bài viết cần được diễn ra một cách trôi chảy và tự nhiên đem theo các kiếm thức hữu ích từ đầu đến cuối. Chính là vậy lên outline chuẩn Search Engine Optimization (SEO) là cực kỳ cần thiết tránh hiện tượng thiếu đi sự gắn kết ở các phần hay chệch hướng mục đích.

Sắp xếp các chủ đề theo trình tự hợp lý chuẩn Search Engine Optimization (SEO)
Sắp xếp các chủ đề theo trình tự hợp lý chuẩn Search Engine Optimization (SEO)

Cấu trúc cơ bản của một bài viết mà bất kỳ ai cũng được học ở trường gồm có mở bài, các đoạn hỗ trợ giải quyết vấn đề và một kết luận. Và content website cũng đi theo hướng giống như vậy.

Dù không quá khó nhưng để thực hiện được một cách đầy đủ, chính xác đòi hỏi thời gian làm quen và nắm rõ cách tổ chức. Trong từng phần heading phải được lồng ghép các nội dung giải quyết được câu hỏi của người đọc.

Thêm nguồn nghiên cứu, dữ liệu bổ sung

Như vậy thông qua các phần trên bạn đã có được outline tổng thể của bài viết cho trang web của mình. Nhưng việc quay trở lại tìm thêm nguồn nghiên cứu cũng như dữ liệu bổ sung sẽ giúp cho nội dung đem lại được thêm kiến thức hữu ích hơn nhiều so với những đối thủ trong cùng lĩnh vực đang có.

Đối với việc xây dựng một trang web chuẩn Search Engine Optimization (SEO) mới không phải là điều đơn giản nhất là khi mới bước chân vào. Chính vì vậy, việc thêm các trích dẫn từ nguồn uy tín, đáng tin cậy là cực kỳ cần thiết.

Bởi độc giả sẽ thấy rằng những kiến thức hay thông tin mà bạn đang đem lại đều đã qua nghiên cứu đảm bảo tính xác thực tuyệt đối. Từ đó thời gian mà người dùng bỏ ra để đọc hết bài viết sẽ lâu hơn từ đó content sẽ được Google đánh giá cao và hiển thị ở vị trí cao nhất.

Chỉnh sửa làm hoàn chỉnh outline chuẩn Search Engine Optimization (SEO)

Đây chính là bước cuối cùng cần phải thực hiện để bắt đầu bước vào việc hoàn thành toàn bộ bài viết. Cho dù bạn có thực hiện việc tìm hiểu thêm nhiều thông tin hay kiến thức mới nhưng trong thực tế đôi khi sẽ không ăn nhập được với nhau.

Nên việc chỉnh sửa hay loại bỏ là hoàn toàn cần thiết để tạo nên được một dòng chảy mượt mà nhất từ đầu đến cuối. Thời điểm này bạn cần tận dụng để khắc phục được những sự khó hiểu mà outline đang mắc phải để đạt được chuẩn Search Engine Optimization (SEO).

Nếu như bài viết đã hoàn thành việc đi chỉnh sửa, thêm thắt các chi tiết sẽ mất cực kỳ nhiều thời gian cũng như công sức. Như vậy là bạn đã có được một outline hoàn chỉnh để bắt đầu có được nội dung content tuyệt vời.

Chỉnh sửa làm hoàn chỉnh outline chuẩn Search Engine Optimization (SEO)
Chỉnh sửa làm hoàn chỉnh outline chuẩn Search Engine Optimization (SEO)

Vậy thông qua bài viết trên đây bạn đã biết được cách để lên outline cho bài viết chuẩn Search Engine Optimization (SEO). Để có thêm được những kiến thức mới mẻ và quan trọng trong quá trình đưa nội dung lên website hãy đến với các nội dung khác đang được cung cấp tại KPAT nhé!