Website vệ tinh và vai trò của trong SEO trong lập trình web

lap trinh web 1

Website vệ tinh là khái niệm được nhiều người quan tâm tìm hiểu trong thời gian gần đây. Bạn có biết vai trò của loại web vệ tinh này trong SEO và lập trình web là gì hay không? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Kpat để tìm hiểu kỹ hơn về loại web này nhé.

Website vệ tinh là gì?

Website vệ tinh được hiểu đơn giản là những web con có nội dung cũng như chủ đề liên quan tới sản phẩm và dịch vụ của web chính. Mặc dù vậy, những website này sẽ hoàn toàn cách biệt và không có sự liên quan tới web chính.

Mục đích của việc tạo ra những website vệ tinh như thế trong lập trình web là để thu hút và tạo cơ hội cho người dùng ghé thăm. Hiểu đơn giản thì khi khách hàng tìm kiếm và từ khóa trên công cụ tìm kiếm Google, để có được kết quả thì các website cần phải trải qua một cuộc đánh giá chất lượng và xếp hạng từ phía Google.

Nếu website chính của bạn có nhiều website nhỏ liên kết thì sẽ càng có nhiều cơ hội để cạnh tranh hơn. Những website vệ tinh thường sẽ tập trung cho những từ khóa dài hay những blog chia sẻ kinh nghiệm hay giới thiệu sản phẩm.

Hệ thống các website vệ tinh được tạo ra với mục đích là để hỗ trợ quá trình seo và giúp từ khóa lên top nhanh chóng. Trong lập trình web có ba cấp website vệ tinh như sau:

  • Cấp 1: những website có hoạt động giống như phép chính nhưng sở hữu domain riêng. Những web này có đầu tư về thiết kế và nội dung rất chất lượng.
  • Cấp 2: Các Blogspot, blog WordPress, Tumblr, Medium,… sẽ cho phép chúng ta tạo ra một blog riêng và hoàn toàn miễn phí.
  • Cấp 3: những dịch vụ được quản lý bởi bên thứ ba khi lập trình web như diễn đàn, blog rao vặt giúp cho phép chúng ta tạo tài khoản và đăng tin.

Một website vệ tinh có cách hoạt động như thế nào trong lập trình web

Những người làm SEO thường sẽ không quan tâm đến thứ hạng của những site vệ tinh này trên công cụ tìm kiếm. Mặc dù vậy, họ vẫn sẽ xây dựng các web vệ tinh với mục đích là giúp các công cụ tìm kiếm phát hiện backlink trong những trang này và đánh giá độ uy tín của web chính.

Website vệ tinh có những vai trò gì?

Khi chúng ta lập trình web với những website vệ tinh, cần phải hiểu một số lợi ích tuyệt vời mà chúng mang lại như:

Vai trò quan trọng của web vệ tinh mà bạn nên biết
Vai trò quan trọng của web vệ tinh mà bạn nên biết
  • Thông điệp của chúng ta được đăng tải trên nhiều trang web sẽ tăng sự tiếp cận và lan tỏa thông tin với khách hàng. Từ đó, chúng giúp tăng khả năng tiếp cận với nhiều khách hàng hơn.
  • Trong lập trình web, website vệ tinh giúp đưa sản phẩm tiếp cận đúng với đối tượng khách hàng mục tiêu. Từ đó chúng ta có thể thu hút sự quan tâm và hưởng ứng từ những đơn vị tiếp cận.
  • Tạo ra nhiều kênh bán hàng để thúc đẩy khách mua nhiều hàng và nhắm đến các đối tượng khách cụ thể hơn.
  • Tăng traffic của site chính khá hiệu quả qua web vệ tinh.
  • Tăng thứ hạng của website chính trên bảng xếp hạng Google do chất lượng và số lượng backlink.

Tìm hiểu các ưu nhược điểm của web vệ tinh

Website vệ tinh có thể sở hữu những điểm mạnh và hạn chế quan trọng dưới đây trong khi lập trình web và SEO.

1. Ưu điểm

  • Những web vệ tinh thường rất dễ xây dựng và không mất quá nhiều thời gian để quản lý.
  • Chi phí để xây dựng website vệ tinh rất thấp nhưng lại đem lại hiệu quả cao. Vậy nên, những nhà SEO thường rất ưu tiên trong việc xây dựng website vệ tinh.
Ưu điểm tuyệt vời của những site vệ tinh
Ưu điểm tuyệt vời của những site vệ tinh

2. Nhược điểm

Nếu các bạn xây dựng nội dung không được tốt, những website vệ tinh không phù hợp với site chính thì sẽ đặt backlink không đúng. Khi đó, chúng ta rất dễ bị google sandbox phạt.

Do đó, điều này đem lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho website của bạn, không xuất hiện được trên thanh tìm kiếm nữa.

Chia sẻ cách xây dựng website vệ tinh hiệu quả

Dưới đây là cách để chúng ta lập trình website vệ tinh hiệu quả nhất hiện nay:

1. Đầu tư cho website vệ tinh chất lượng và tính độc đáo

Bài viết giữa những website trong hệ thống vệ tinh không được giống nhau. Chúng phải viết về chủ đề khác nhau trong lĩnh vực mà chúng ta đang SEO.

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần cập nhật nhiều nội dung thường xuyên và duy trì hoạt động sản xuất bài viết đều đặn. Từ đó, nội dung bài viết cần phải đảm bảo chất lượng và chuẩn SEO, giúp đẩy từ khóa nhanh lên top, tạo được những nội dung hữu ích về trang chủ.

2. Các website vệ tinh cần có sự khác biệt

Khi chúng ta đầu tư vào lập trình web vệ tinh, hãy tự thực hiện các bước thủ công trong việc xây dựng hệ thống web chính. Chúng ta cũng không nên dùng công cụ tự động để tránh bị google phát hiện đang cố gắng tạo hàng loạt site vệ tinh.

Hướng dẫn xây dựng website vệ tinh đơn giản nhất
Hướng dẫn xây dựng website vệ tinh đơn giản nhất

Các bạn cần phải nhớ rằng site chung một IP sẽ không có rank cao, nên cần phải tự thiết kế các giao diện cũng như đăng ký các địa chỉ khác nhau. Từ đó, website của bạn còn cần phải cập nhật những nội dung riêng biệt và đảm bảo chất lượng.

3. Đi link thật tự nhiên

Khi chúng ta lập trình web vệ tinh thì không nên cố gắng liên kết các site vệ tinh trong hệ thống với nhau ở cùng thời điểm. Khi đó, google sẽ đánh giá rằng bạn đang muốn nâng rank cho site chính không tự nhiên.

Điều này có thể làm giảm đi sức mạnh của website vệ tinh cũng như bị công cụ tìm kiếm loại bỏ. Bên cạnh đó, chúng ta cũng không nên chèn quá nhiều backlink trong trang mà cần sử dụng linh hoạt, xen kẽ các post sao cho việc đi link tự nhiên nhất. Bên cạnh đó, chúng ta cũng đừng quên kiểm soát lượng backlink trỏ về site chính và phân bổ anchor text thật tự nhiên nhé.

Kết luận

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu những thông tin cơ bản liên quan đến website vệ tinh. Đây là một trong những hoạt động khá quan trọng trong khi lập trình web mà các bạn cần phải ghi nhớ thật kỹ. Chúc các bạn luôn may mắn khi lập trình và tạo ra được những website vệ tinh chất lượng nhất.