Những ngành nghề nào sẽ áp dụng Email Marketing hiệu quả?

email marketing 5

Trong thời đại ngày nay khi sử dụng digital marketing trong việc quảng bá sản phẩm và dịch vụ trên nền tảng số thì các thương hiệu sẽ triển khai thông qua nhiều kênh mạng xã hội khác nhau để test độ hiệu quả của chúng. Vậy Email Marketing là một trong những cách làm cực kỳ phổ biến được phát triển bởi vì tính khả thi của nó. Tuy nhiên theo thói quen áp dụng các hình thức digital marketing tại Việt Nam thì Email Marketing lại không quá phổ biến. Bài viết của KPAT sẽ chia sẻ đến một số thông tin nếu bạn đang mong muốn tiếp cận với hình thức tiếp thị này.

Làm Email Marketing phải như thế nào được gọi là hiệu quả?

Như những hình thức marketing online khác thì Email Marketing sẽ có khả năng phát huy một cách triệt để nếu các marketer thực hiện chiến lược đúng cách. Đó là khi chiến lược marketing để thu thập email thật sự tốt: những email mà các doanh nghiệp đã thu thập được phải chính xác từ phía khách hàng đã biết đến thương hiệu của bạn từ đó họ hoàn toàn tự nguyện để subscribe để có thể tiếp nhận những thông tin hoặc những thông tin hữu ích từ doanh nghiệp đó.

Làm Email Marketing phải như thế nào được gọi là hiệu quả?
Làm Email Marketing phải như thế nào được gọi là hiệu quả?

Đó là khi các marketer sử dụng Email Marketing ở những ngành phù hợp: bởi vì không phải ngành nào cũng có thể áp dụng được hình thức Email Marketing, bởi vì tính chất đặc thù là hầu hết các khách hàng sẽ khá ít dùng email và thông thường email chỉ là một công cụ để giúp họ đăng ký tài khoản online trên các website hoặc ứng dụng. 

Đó là khi chiến lược phân phối email và content của các marketer thật sự tốt. Thông thường các doanh nghiệp chỉ cần gửi đến khách hàng 2 hoặc 3 email trên toàn là phù hợp. Các nội dung email cần phải tránh việc sale quá đà và hãy tập trung vào việc mang lại giá trị và gây dựng ấn tượng đối với người đọc.

Khi nào Email Marketing không có tác dụng?

Nếu các marketer không biết cách sử dụng Email Marketing một cách hiệu quả thì sẽ phản tác dụng, khiến cho khả năng bị report, spam hoặc unsubscribe tăng lên tỷ lệ cao.

1. Thu thập địa chỉ email sai cách

Không nên sử dụng các công cụ để quét email hoặc là mua những thông tin email từ những địa chỉ bán hàng chưa được xác nhận. Điều này sẽ khiến cho việc hình ảnh thương hiệu thiếu sự chuyên nghiệp. Hầu hết tất cả các khách hàng đều ghét spam nếu trước đó người dùng vẫn chưa thực sự biết tính thương hiệu của bạn. Hầu như những email của công ty gửi cho khách hàng sẽ đưa vào một slide bởi vì theo thói quen của người dùng sẽ tiến hành delete toàn bộ những spam email chỉ bằng một cú click.

2. Phân phối email & nội dung không phù hợp đối tượng

Đối với các nền đào tạo tại phương Tây thì phễu Email Marketing đã được áp dụng. Tuy nhiên không phải quốc gia nào cũng có thể dễ dàng sử dụng được hình thức này đặc biệt là tại Việt Nam. Cho nên nếu bạn đang nhắm đến thị trường tại Việt Nam thì nên chú ý về những nội dung email ngắn gọn và hàm chứa những giá trị thật sự.

Chính vì thế hầu hết các marketer tại Việt Nam chỉ nên tóm tắt những nội dung email theo cách dễ hiểu nhất thay vì bỏ từ 1 đến 2 tiếng ở những kênh social Media mà họ chỉ cần dành ra một vài phút để nắm những thông tin email. Chính vì thế nội dung của email chỉ nên giới hạn trên màn hình smartphone mà khách hàng không cần phải lướt xuống để đọc hết toàn bộ nội dung.

Phân phối email & nội dung không phù hợp đối tượng làm email không tác dụng
Phân phối email & nội dung không phù hợp đối tượng làm email không tác dụng

Những lĩnh vực áp dụng Email Marketing hiệu quả

Với những thông tin như trên thì Email Marketing chỉ thật sự hiệu quả khi áp dụng ở những ngành nghề nhất định. Thông thường đối với những lĩnh vực phù hợp để sử dụng chiến lược Email Marketing sẽ được áp dụng cho những nhóm người có thói quen sử dụng email nhiều hơn so với số đông.

1. Nhóm người chuyên thực hiện quảng cáo, marketing

Bởi vì đặc thù của nhóm người này sẽ phải trao đổi công việc thông qua hình thức email. Chính vì thế họ sẽ subscribe rất nhiều những thông tin liên quan khác nhau mới nhất trong công việc.

2. Bảo hiểm 

Đây là một lĩnh vực có rất nhiều loại hình khác nhau với mức giá không hề nhỏ. Cho nên để có thể tiếp cận với thị trường này các marketer cần phải biết cách để khởi động ý thức mua hàng qua nhiều kênh khác nhau. 

Và email là một trong những kênh phù hợp nếu bạn đang muốn tiếp cận với thị trường này. Tuy nhiên bạn cần phải chú ý về giá trị của thông tin vay nhiều vấn đề hữu ích đến việc xây dựng ý thức giá trị dành cho khách hàng.

 Email là kênh phù hợp nếu bạn đang muốn tiếp cận với thị trường bảo hiểm
Email là kênh phù hợp nếu bạn đang muốn tiếp cận với thị trường bảo hiểm

3. Bất động sản

Bất động sản là một trong những lĩnh vực mang giá trị đắt đỏ thế nên đối với những khách hàng tiềm năng thông thường sẽ là những người có trí thức cao, ngân sách lớn và có một nguồn thu nhập ổn định. Đối với nhóm khách hàng này sẽ sử dụng email thường xuyên hơn khá nhiều so với những người làm việc bình thường.

4. Tài chính

Nếu bạn muốn tiếp cận đối với lĩnh vực tài chính Email Marketing cũng là một cách thức để gửi những thông tin quan trọng về việc quản trị tài chính và những ưu đãi hấp dẫn của công ty bạn.

5. Du lịch

Thông thường đối với loại hình du lịch hay nghỉ dưỡng thì số lượng khách hàng chủ yếu sẽ là những người làm việc công sở, văn phòng. Chính vì thế việc sử dụng email cho mục đích công việc là khá cao.

Email Marketing: Bắt buộc subscribers hiểu về bạn

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nếu bạn đang mong muốn xây dựng chiến lược Email Marketing. Đối với chiến lược này sẽ thật sự hiệu quả khi các subscriber đã biết đến công ty bạn và mong muốn nhận được những giá trị từ bạn. Cho nên thông thường để thu thập được email thì các doanh nghiệp sẽ đặt form trên các website, trên landing page… trong trường hợp các subscribers không biết đến công ty bạn thì 80% là họ nghĩ rằng bạn đang star và làm phiền đến họ.

Email Marketing: Bắt buộc subscribers hiểu về bạn
Email Marketing: Bắt buộc subscribers hiểu về bạn

 

Mặc dù tỷ lệ đọc email tại Việt Nam khá thấp nhưng Email Marketing vẫn là một kênh quảng cáo tiềm năng nếu lĩnh vực bạn lựa chọn phù hợp. Việc triển khai chiến dịch này mặc dù không hề khó và chi phí khá thấp, nó sẽ thực sự đạt hiệu quả cao nếu có kịch bản tốt.