Hướng dẫn 6 bước chi tiết trong quy trình thiết kế website chuyên nghiệp

thiet ke web 4

 Thiết kế website là một trong những chiến lược Marketing phổ biến đối với nhiều doanh nghiệp nhằm tăng uy tín của doanh nghiệp đối với khách hàng.

 

Thiết kế website là một trong những giải pháp vô cùng hiệu quả tại các công ty lớn, vừa và nhỏ hiện nay. Tuy nhiên để xây dựng nên một website chuyên nghiệp và hoàn hảo thì bắt buộc phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị thiết kế theo một quy trình được thống nhất bài bản. Để nắm được những quy trình thiết kế web chi tiết nhất thì bài viết dưới đây sẽ giới thiệu chi tiết đến bạn.

Thiết kế website định nghĩa là gì?

Thiết kế website là một quá trình để có thể tạo ra một tổng thể dành cho website của công ty đang sử dụng. Đây là một quá trình khá là phức tạp với nhiều các bước khác nhau bao gồm lập plan, xây dựng website, thiết kế từ cấu trúc và bố cục cho đến những hình ảnh và màu sắc, phông chữ,đồ họa theo một quy trình thống nhất.

Thiết kế website là gì ?
Thiết kế website là gì ?

 

1. Thiết kế web bao gồm gì?

Đối với thiết kế web sẽ có nhiều hoạt động khác nhau để tạo ra một trải nghiệm hoàn chỉnh của một website chuyên nghiệp. Những hoạt động đó bao gồm thiết kế đồ họa xây dựng trải nghiệm người dùng thiết kế giao diện, công cụ search engine optimization và sáng tạo nội dung. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để xác định được giao diện và hoạt động của website trên những nền tảng thiết bị khác nhau: smartphone, laptop…

2. Sự khác biệt giữa cơ bản thiết kế web và phát triển web

Trong thực tế đối với một khách hàng bình thường những người không có kiến thức về lĩnh vực này sẽ hỏi người thiết kế web ‘có thiết kế website hay không?’ thì bất kỳ designer nào cũng phải biết đó chính là thiết kế và cả lập trình website.

Đối với việc design website và develop website bởi vì đối với việc develop website chính là một hoạt động lập trình, những chuyên viên trong lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ viết có thực tế để giúp cho một website hoạt động. Còn nếu một công ty nào đó đang tiến hành xây dựng một website thì các designer cần phải thiết kế cả website và phát triển website. Cho nên hầu hết các nhà thiết kế website cũng là nhà phát triển website UX, thế nhưng đây là một bộ kỹ năng riêng biệt.

Sự khác biệt giữa cơ bản thiết kế web và phát triển web
Sự khác biệt giữa cơ bản thiết kế web và phát triển web

6 bước thực hiện thiết kế website chuyên nghiệp

Các quy trình thiết kế website chuyên nghiệp khá phức tạp, nội dung dưới đây sẽ giới thiệu chi tiết:

1. Tiếp nhận yêu cầu, những mong muốn từ phía khách hàng

Một trong những điều quan trọng trong việc thiết kế website một cách chuyên nghiệp đó chính là thu thập những thông tin từ phía khách hàng. Khách hàng đang thật sự muốn website có những tính năng gì: tương ứng với mỗi công ty sẽ mang về cho mình những thế mạnh khác nhau và trong những lĩnh vực khác nhau. Những yêu cầu về mỹ thuật: những yêu cầu đó sẽ được thể hiện chi tiết thông qua màn hình như màu sắc logo cách để bố trí những tính năng và layout.

Tên miền: tên miền là yếu tố ảnh hưởng rất mạnh đối với khách hàng, lượng traffic, những thứ hạng trên Google và hiệu quả Seo tại website. Hầu hết các lập trình viên sẽ tư vấn và góp ý trước cho khách hàng để có tên miền phù hợp.

Đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp đang hướng đến: hầu hết các lập trình viên sẽ căn cứ vào đối tượng khách hàng mà công ty đang yêu cầu để dễ dàng hơn trong việc thiết kế giao diện và xây dựng các tính năng của website. Chẳng hạn khách hàng mục tiêu nằm trong độ tuổi trung niên thì nên ưu tiên những giao diện nhã nhặn, ưu tiên về tiện ích. Hoặc đối tượng mục tiêu nằm trong độ tuổi học sinh genZ thì nên ưu tiên những màu sắc rực rỡ và trẻ trung.

Content website trong tương lai: Thông thường các lập trình viên sẽ dựa vào vấn đề này để tư vấn nhiều thêm cho công ty nên sẽ dùng những tính năng thu thập những hình ảnh cần thiết để xây website và thiết kế web.

Tiếp nhận yêu cầu, những mong muốn từ phía khách hàng
Tiếp nhận yêu cầu, những mong muốn từ phía khách hàng

2. Lập kế hoạch

Sau khi đã thu thập được đầy đủ các thông tin từ phía khách hàng thì các lập trình viên sẽ tiến hành xây dựng kế hoạch thiết kế web bao gồm các bước như: phác thảo sơ đồ, liệt kê những trang và chủ đề sẽ được xuất hiện, xác định nội dung của từng trang.

3. Lựa chọn tên miền website, hosting phù hợp

Bên cạnh những bước trên thì tên miền và hosting cũng là một trong những yếu tố cần thiết. Tại đây doanh nghiệp sẽ lựa chọn tên miền và những gói hosting phù hợp nhất cho website mà mình mong muốn.

4. Thiết kế giao diện

Đối với bức này doanh nghiệp sẽ tiến hành yêu cầu các lập trình viên thiết kế giao diện mới hoặc là chọn những giao diện đã được thiết kế sẵn mà đơn vị thiết kế đó cung cấp. Mặc dù đó là thiết kế mới hay cũ thì bạn cũng cần phải chú ý một số yếu tố như: tông màu, ý nghĩa, đối tượng khách hàng, tông màu phù hợp.

 

5. Xây dựng tính năng nổi bật website

Bước này là một trong những bước quan trọng nhất trong quy trình thiết kế website bởi vì đối với tính năng này sẽ quyết định cực kỳ quan trọng đối với hoạt động của website trong thời gian sắp tới. 

Bất kỳ doanh nghiệp hay công ty nào cũng còn phải lưu ý hai điểm quan trọng nhất: cần phải xây dựng những tính năng website dựa theo những yêu cầu đã được thống nhất thông qua bước 1. Bên cạnh những tính năng đó website sẽ được tích hợp những giải pháp khác để hỗ trợ sale và Marketing. Khách hàng sẽ kiểm tra lại về các tính năng này, đồng thời sẽ yêu cầu lập trình viên chỉnh sửa lại trong trường hợp cần thiết nhất. 

6. Kiểm tra và chỉnh sửa lại

Sau khi đã tiến hành xây dựng website xong, các lập trình viên sẽ tiến hành chạy thử và cập nhật những nội dung cơ bản sau đó cung cấp những sản phẩm cho khách hàng để test lại. Trong trường hợp gặp lỗi khách hàng sẽ check lại những tính năng và giao diện và sẽ yêu cầu lập trình viên chỉnh sửa trong trường hợp cần thiết.

 

KPAT cho biết đây là 6 bước quan trọng nhất đối với quy trình lập trình và thiết kế web chuyên nghiệp. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho bạn có những thông tin chi tiết hơn đối với các dịch vụ thiết kế và những điều cần chú ý của website.