Top 11 cách tối ưu hóa SEO web hiệu quả nhất hiện nay

toi uu hoa seo web 1

Tối ưu hoá SEO web là bước quan trọng để các bài viết được nhanh chóng gia tăng thứ hạng trên top. Vậy cách nào để tối ưu hóa website hiệu quả?

 

Tối ưu hoá SEO web là một trong những phương thức tối ưu cực kỳ quan trọng để website có cơ hội được Google đánh giá và xem xét tại một vị trí tốt trong kết quả search trên thanh tìm kiếm. Thông qua những kỹ năng và thuật toán cũng như là cách phân tích, SEOer sẽ có những hoạt động cụ thể giúp cho việc tăng thứ hạng website một cách tối đa.

 

Tiêu đề và mô tả

Nếu mong muốn tối ưu hóa SEO web tốt thì người thực hiện cần phải có một title tốt, nhắm đúng vào trọng tâm tìm kiếm để tạo nên sự hấp dẫn đối với khách hàng click vào bài viết để tìm hiểu thêm. Bên cạnh đó đối với mục tiêu đề tốt sẽ giúp cho những công cụ SEO được thực hiện một cách nhanh chóng và chính xác. Tuy nhiên cần một số lưu ý trong việc thực hiện tối ưu tiêu đề: 

  • Nên ưu tiên dấu ‘-‘ hoặc ‘|’ để ngăn cách.
  • Tiêu đề phải chứa từ khóa SEO onpage được đứng vào vị trí tìm kiếm thứ hai, còn đối với từ khác thứ nhất sẽ được đặt vào url.
  • Nên đặt từ khóa cần tối ưu hóa SEO web vào vị trí gần đầu của tiêu đề giúp cho việc tăng tỉ lệ ctr và thứ hạng.
  • Không được đặt tiêu đề giống như heading 1, thay vào đó người thực hiện nên ưu tiên những keyword liên quan thì thuật toán của Google sẽ đánh giá cao hơn.
  • Đối với tiêu đề chứa càng nhiều từ khóa càng tốt tuy nhiên phải nội dung phải tự nhiên, không lủng củng hay cố tình nhồi nhét từ khóa vào các heading.

Tiếp đến phần meta description chính là một đoạn mô tả khá ngắn và sẽ được hiển thị trong kết quả tìm kiếm giúp cho người tìm có thể dễ dàng hiểu sơ về nội dung khi chuẩn bị nhấp chuột vào link. Đối với một thẻ meta description thông thường sẽ có ký tự dưới 156 để tóm gọn và bao quát nội dung trong bài.

 

Tối ưu cấu trúc của URL

Đối với một URL chuẩn SEO onpage cần phải hội tụ những yếu tố sau: bao gồm từ khóa chính (là từ khóa dùng để SEO và có được lượt search nhiều nhất), u r l ngắn gọn nhưng vẫn phải đủ ý, URL cần phải liên quan đến nội dung bài viết.

Đối với cấu trúc của một URL hoàn chỉnh sẽ ảnh hưởng rất nhiều đối với quá trình SEO onpage. Chính vì thế người thực hiện nên để keyword chính vào URL và rút gọn càng ngắn càng tốt. Bởi vì khi URL càng ngắn sẽ giúp tập trung vào từ khóa có luận sốc cao từ đó tăng khả năng lên top Google cao, đó chính là lý do mà bất kỳ ai cũng cần phải tối ưu.

Xử lý liên kết hỏng

Nên thường xuyên kiểm tra và xử lý những liên kết hỏng để giúp cho website tránh những tình trạng liên quan đến báo virus. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nội dung đối với bài viết chứa những liên kết đó.

Nên thường xuyên kiểm tra và xử lý những liên kết hỏng
Nên thường xuyên kiểm tra và xử lý những liên kết hỏng

Thẻ Heading

Trong những năm gần đây các heading được đánh giá rất cao bởi vì nội dung có liên quan. Chính vì thế đó chính là cơ hội để SEOer tối ưu bằng việc đa dạng hóa và tạo nên những sự liên quan đến với người tiêu dùng nhiều nhất.

Đối với một thẻ heading 1 còn chứa những từ khóa SEO trọng điểm (lượt tìm kiếm đứng thứ ba). Đối với thẻ heading 2, 3 sẽ có ảnh hưởng khá mạnh đối với SEO. Còn đối với heading 4 đến 6 sẽ không có ảnh hưởng quá nhiều đối với một bài viết.

1. Các heading nên tối ưu như thế nào?

Đối với một bài viết được tối ưu theo đúng chuẩn SEO thì không phải là một bài viết với nội dung hàng nghìn chữ. Mà đó chính là một bài viết được chia thành từng phần khác nhau và sẽ được cắt bởi những đối với những heading này được đặt ra với mục đích nhấn mạnh và làm rõ hơn về nội dung trong trang web hoặc bài viết đó. Trong đó h1 h2 h3 là 3 heading bắt buộc phải có và cần được phân bổ một cách phù hợp.

Hầu hết tại các bài hướng dẫn về việc tối ưu SEO website, h1 được đánh giá là heading quan trọng nhất. Bởi vì h1 sẽ là vị trí mà ta sẽ đặt meta title, từ đó sẽ giúp cho người đọc và Google dễ dàng hiểu website đang đề cập đến vấn đề gì. Sau khi đã biết chủ đề của bài viết thì ta sẽ nhìn tiếp tổng quan bài viết thông qua h2 và h3. Đối với hai đối tượng này người đọc sẽ dễ dàng hiểu được ý chính mà người viết muốn đề cập tới.

Các heading nên tối ưu như thế nào?
Các heading nên tối ưu như thế nào?

2. Phân bổ heading thông minh

Việc phân bổ các heading một cách thông minh nhất dành cho website không phải ai cũng có thể thực hiện được. Điều đầu tiên là h1 chỉ có một vị trí cho mỗi website. Còn đối với h2 không được quá 4 lần và h3 không được vượt quá 6 lần. 

Đối với tất cả các thí sinh nên ưu tiên chàng và từ khóa một cách tự nhiên, tránh nhồi nhét từ khóa khiến cho câu từ lủng củng. Tiếp đến là không nên để các heading theo dạng text ẩn, điều này sẽ khiến cho Google bị lỗi thuật toán. Và điều cuối cùng các nội dung trong mỗi heading không được trùng nhau và nên ưu tiên viết những nội dung thu hút và sáng tạo để cho người đọc lưu lại website lâu hơn.

Phân bổ heading thông minh
Phân bổ heading thông minh

Sử dụng AMP

Khi sử dụng AMP cho website sẽ giúp cho bài viết được tăng lợi thế trong việc gia tăng thứ hạng top Google hơn là những website thông thường. AMP sẽ giúp tối ưu hóa được tốc độ tẩy trang qua những thiết bị khác nhau đặc biệt là smartphone. Đó là một trong những tiêu chí quan trọng để thiết kế website theo chuẩn SEO mà bất kỳ ai cũng nên biết. Thông thường các SEOer sẽ tận dụng tính năng này để tăng lượng traffic vào website.

Nội dung hấp dẫn, hạn chế trùng lặp

Đối với một website được Google đánh giá cao đồng nghĩa với việc website đó sẽ mang đến những thông tin giá trị. Từ đó giúp cho người đọc liên tục xem nội dung và thứ hạng website sẽ được tăng lên. Chính vì thế các website nên chú trọng nội dung và nhắm đúng vào vấn đề trọng tâm mà hầu hết người đọc tìm kiếm và đặc biệt là không trùng lặp.

 

Bài viết trên của KPAT là toàn bộ những hướng dẫn về việc tối ưu hóa website chuẩn SEO onpage lên top Google. Hi vọng rằng bài viết trên sẽ giúp cho bạn có thể dễ dàng hiểu rõ hơn về những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tối ưu hoá SEO web.