5 Tips cần biết trước khi bắt đầu học thiết kế đồ hoạ

thiet ke do hoa 5

Hiện nay thiết kế đồ họa là một trong những ngành học cực kỳ hot và được nhiều bạn trẻ quan tâm. Nếu bạn đang rất tò mò và muốn theo học đối với lĩnh vực này nhưng vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho bạn có thể khám phá ra những thiếp cơ bản để khởi đầu việc học thiết kế đồ họa một cách đơn giản hơn.

Thiết kế đồ họa đòi hỏi điều gì từ học viên

Đối với ngành thiết kế đồ họa là một trong những ngành học thiên về mạch sáng tạo truyền tải những thông điệp cụ thể với công chúng bằng những ấn phẩm truyền thông đẹp mắt, nghệ thuật và sáng tạo. Để có thể tạo ra những ấn phẩm như vậy thì các designer cần phải biết cách phối hợp giữa hình ảnh chữ viết kết hợp với bố cục và màu sắc phù hợp.

Bản chất của việc học thiết kế đồ họa đòi hỏi người học phải có tư duy về thẩm mỹ và nghệ thuật. Có khả năng nắm bắt những xu hướng mới để tạo ra những ấn phẩm độc đáo và cập nhật theo đúng mạch cảm xúc thời đại. Đây là ngành học mang tính ứng dụng cao trong đời sống, bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở bất kỳ mọi nơi như các cửa tiệm, đường phố…hoặc thậm chí là chính căn nhà của bạn.

 

5 tips cơ bản giúp khởi đầu học thiết kế đồ hoạ thuận lợi

Mặc dù việc học thiết kế đồ họa đòi hỏi cao về tư duy thẩm mỹ của mỗi cá nhân, thế nhưng đối với những người mới bắt đầu phải có cho mình những tips giúp cho việc học trở nên thuận lợi hơn.

1. Tìm hiểu kỹ thông tin về thiết kế đồ hoạ và xác định rõ năng lực bản thân

Cũng tương tự đối với mọi ngành nghề khác khi bắt đầu học một chuyên ngành người học phải trang bị cho mình một lượng kiến thức vừa đủ để tổng quan về lĩnh vực đó. Ngành học thiết kế đồ họa cũng thế, bắt buộc người học cần phải tìm hiểu kỹ về các thuật ngữ những khái niệm và những chuyên ngành thuộc trong lĩnh vực này kết hợp với ứng dụng thực tiễn trong đời sống.

Tìm hiểu kỹ thông tin về thiết kế đồ hoạ và xác định rõ năng lực bản thân
Tìm hiểu kỹ thông tin về thiết kế đồ hoạ và xác định rõ năng lực bản thân

2. Lựa chọn chuyên môn phù hợp cá nhân

Đối với việc lựa chọn một mảng chuyên môn trong thiết kế đồ họa phù hợp với năng lực cá nhân là được hết sức quan trọng. Thông thường các nhà thiết kế hàng đầu đều là bậc thầy đối với một lĩnh vực thiết kế cụ thể. Cho nên để có thể đưa ra được một sự lựa chọn sáng suốt, người học phẩy nghiên cứu nghiêm túc và tìm hiểu sâu về chuyên môn trong thiết kế đồ họa mà phù hợp với bạn.

Đối với thiết kế đồ họa có rất nhiều lĩnh vực khác nhau như đồ họa chuyển động, thiết kế tạp chí, thiết kế website…nếu bạn đang bâng khuâng không biết mình nên lựa chọn lĩnh vực nào để phù hợp với cá nhân thì bạn hãy đánh giá năng lực và sở thích của bản thân thông qua trải nghiệm của chính mình. Và bạn nên chịu khó đầu tư hỏi những người đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực này là một giải pháp tốt nhất.

3. Lựa chọn hình thức học

Đối với ngành thiết kế đồ họa là một ngành sáng tạo năng động không bị gò bó bởi bằng cấp. Tuy nhiên đòi hỏi khá cao về khả năng chuyên môn và đây chính là chìa khóa đặc biệt giúp bạn có thể phát triển lâu dài trong lĩnh vực này.

Thông thường đối với những người theo học về ngành thiết kế đồ họa sẽ khá cân nhắc đến việc hình thức học hợp lý. Nếu bạn đủ động lực thì nên tự học hoặc là có thể tham gia những lớp học offline với hình thức đào tạo chính quy và bài bản. Bên cạnh đó hiện nay đã có một số khóa học online khá uy tín mà bạn có thể tham khảo để học thiết kế đồ họa.

Tương ứng với mỗi hình thức học sẽ mang lại những ưu và nhược điểm khác nhau. Chẳng hạn việc tự học sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm được chi phí một cách đáng kể, đổi lại bạn cần phải chịu khó đầu tư về mặt thời gian và học sẽ vất vả hơn so với việc đến những trường lớp đã qua đào tạo, đồng thời trường lớp sẽ có sẵn một nguồn tài nguyên học tập và một hệ thống kiến thức giúp bạn dễ dàng theo học hơn. 

Tuy nhiên nếu bạn lại lựa chọn học thông qua trường lớp hoặc trung tâm thì người học phải chịu khó chi trả một khoản phí đáng kể, nhưng họ sẽ có một lộ trình học bài bản phù hợp với trình độ của mỗi người. Để có thể đưa ra một quyết định sáng suốt bản thân người học cần phải kết hợp giữa điều kiện bản thân và nhu cầu hiện tại: tình hình tài chính và định hướng của bản thân. Kết hợp với những yếu tố xung quanh đối với hình thức học của bạn: lợi ích, rào cản… 

4. Đầu tư hợp lý vào các công cụ và phần mềm

Tương ứng với những lĩnh vực chuyên môn khác nhau thì đòi hỏi những ứng dụng thiết kế đồ họa sẽ khác nhau. Nếu người học chả quyết định trở thành một designer về branding thì bạn sẽ được làm việc chủ yếu đối với phần mềm Adobe Illustrator. Còn nếu bạn đang mong muốn hướng đến là một nhà thiết kế về trang bìa tạp chí thì sẽ tập trung sử dụng với phần mềm Indesign. 

Cho nên việc hiểu biết đa dạng các công cụ khác nhau trong thiết kế sẽ giúp bạn có thể linh hoạt hơn trong việc sử dụng và kết hợp những công cụ đó trong công việc dễ dàng. Thế nhưng người học cần phải đầu tư khá nhiều thời gian và tập trung vào việc nghiên cứu các ứng dụng tương ứng với chuyên môn mà người học lựa chọn. Từ đó sẽ giúp cho bạn dễ dàng phát huy được những khả năng của bản thân.

Đầu tư hợp lý vào các công cụ và phần mềm
Đầu tư hợp lý vào các công cụ và phần mềm

5. Tích lũy kho tàng kiến thức và tài nguyên cần thiết

Cho dù là người học đang lựa chọn theo hình thức tự học hay thông qua trường lớp bài bản thì việc cung cấp cho mình một nguồn tài nguyên học tập là đều hết sức cần thiết đặc biệt là trong ngành thiết kế đồ họa. Bởi đây là một ngành về sáng tạo luôn có sự thay đổi theo thời gian và ngành này còn phản ánh về xu thế của thời đại. 

Cho nên nếu bạn mong muốn tồn tại được trong lĩnh vực thiết kế đồ họa thì cần phải có cho mình sự nhanh nhạy và liên tục cập nhật về các nguồn kiến thức khác nhau và trau dồi hơn về khả năng thẩm mỹ cá nhân để dễ dàng tạo ra những sản phẩm mang tính đột phá.

Tích lũy kho tàng kiến thức và tài nguyên cần thiết
Tích lũy kho tàng kiến thức và tài nguyên cần thiết

 

KPAT mong rằng thông qua bài viết trên sẽ giúp cho bạn trang bị thêm những thông tin mới nhất về thiết kế đồ họa. Nếu bạn là người mới bắt đầu và vẫn chưa biết nên học từ đâu thì hãy cố gắng tìm kiếm cho mình một môi trường học phù hợp để có những trải nghiệm thú vị hơn trong lĩnh vực này.