Xây dựng chiến lược tiếp thị video như thế nào để đạt hiệu quả tối ưu

tiep thi video 1

Các doanh nghiệp muốn xây dựng thương hiệu bằng cách sản xuất video marketing rất phổ biến hiện nay. Hình thức tiếp thị video này mang lại nhiều hiệu quả bất ngờ cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, để xây dựng một video marketing đòi hỏi rất nhiều yếu tố để đạt được thành công. Cùng KPAT tìm hiểu cách tiếp thị video hiệu quả nhất tại đây nhé!

Tiếp thị video là gì?

Tiếp thị video là hình thức sử dụng các video làm công cụ để quảng cáo sản phẩm, dịch vụ cho doanh nghiệp. Video có sự kết hợp giữa âm thanh và hình ảnh sẽ thu hút người mua hơn là cách dùng bài viết. Hiểu đơn giản, đây là phương thức tiếp thị sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu bằng những video có kịch bản.

Với những video có nội dung hấp dẫn, giới thiệu sản phẩm sáng tạo và thu hút khách hàng qua thị giác và thính giác, họ sẽ ghi nhớ kỹ hơn về sản phẩm của bạn và ngay lập tức có thể chuyển thành khách hàng tiềm năng.

Trong thời đại 4.0, việc tiếp thị video đã dần trở nên phổ biến, nhất là sau đại dịch Covid-19. Theo đó, những gì doanh nghiệp muốn nói với khách hàng có thể thông qua video để trình bày. Khách hàng xem video sẽ trực tiếp hiểu ngay mà không cần đọc quá nhiều chữ như khi thể hiện bằng bài viết.

 

Vai trò của tiếp thị video với doanh nghiệp

Giống như cách sử dụng bài viết để giới thiệu sản phẩm, tiếp thị video thậm chí còn mang lại nhiều giá trị hơn bởi nó sống động và dễ tiếp cận với khách hàng hơn:

1. Giúp doanh nghiệp gia tăng niềm tin của khách hàng

Khách hàng đến với video marketing không chỉ vì nội dung là các tính năng và công dụng của sản phẩm mà thông qua đó họ còn đánh giá được sự tâm huyết của doanh nghiệp. Để sản xuất được một video marketing cần có quy mô sản xuất và quy trình…đây chính là yếu tố giúp khách hàng đánh giá được sự lớn mạnh của doanh nghiệp bạn.

Bên cạnh đó, chỉ với một video ngắn, doanh nghiệp có thể cho khách hàng thấy được cả lịch sử hình thành và những gì doanh nghiệp làm được trong những năm qua. Khách hàng thông qua đó hiểu rõ hơn về doanh nghiệp của bạn và dần tạo nên thiện cảm, niềm tin để đi đến quyết định lựa chọn những sản phẩm mà bạn cung cấp.

Giúp doanh nghiệp gia tăng niềm tin của khách hàng 
Giúp doanh nghiệp gia tăng niềm tin của khách hàng

2. Giúp doanh nghiệp kể câu chuyện về sản phẩm một cách hấp dẫn

Tiếp thị video không chỉ cho khách hàng thấy được những sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn có ưu điểm gì mà có thể sử dụng câu chuyện sâu sắc truyền tải một thông điệp nào đó mà khách hàng xem xong sẽ nhớ mãi và khắc sâu sản phẩm của bạn.

Bằng cách “biên tập” những thước phim sống động, video marketing có thể để lại ấn tượng sâu sắc với khách hàng. Đa số các doanh nghiệp hiện nay đều làm video marketing theo cách này: truyền đạt thông điệp để dẫn dắt người xem đến giá trị của sản phẩm.

Cách tạo nên chiến lược tiếp thị video hiệu quả nhất hiện nay

Trước khi sản xuất video marketing, bạn cần có kế hoạch và chiến lược PR cụ thể. Tiếp thị bằng video đang là xu hướng nên bạn cần nắm được quy trình cũng như phải có sự sáng tạo để đạt được thành công:

1. Đặt câu hỏi khán giả mục tiêu của bạn là ai?

Trước khi xây dựng nội dung tiếp thị video, bạn phải xác định được khán giả mục tiêu của mình cụ thể là ai. Mỗi khách hàng tiềm năng sẽ có thị hiếu khác nhau nên bạn cần hiểu họ muốn gì để cung cấp cho họ đúng thứ mà họ đang cần.

Nếu chưa thể tập hợp các tính cách người mua, bạn hãy bắt đầu tìm hiểu, đánh giá ngay bây giờ và lên một bản kế hoạch chi tiết. Còn nếu chưa thể làm được điều đó, hãy đảm bảo nội dung và nhân vật trong video phù hợp với việc phát triển video gần nhất.

Đặt câu hỏi khán giả mục tiêu của bạn là ai?
Đặt câu hỏi khán giả mục tiêu của bạn là ai?

2. Kế hoạch sản xuất video cụ thể nhất

Sản xuất video chính là sản xuất phiên bản ngắn hơn, nhanh hơn và ít tốn kém hơn một bộ phim mà bạn xem. Mặc dù vậy, để tạo ra video marketing cũng tốn nhiều chi phí và chất xám. Do đó, trước khi bắt tay vào thực hiện, bạn cần kế hoạch cụ thể để quản lý tốt dự án của mình. 

Bạn phải có lịch trình rõ ràng với các bước cần thực hiện như: kịch bản, quay, dựng. Bên cạnh đó, video cũng phải đảm bảo được tính xu hướng hiện nay. Do đó, tiến trình thực hiện không nên kéo dài quá lâu nếu video của bạn đang bắt trend. Sản xuất video đòi hỏi kỹ năng của đội nhóm nên bạn cần có kế hoạch cụ thể để nhóm làm việc hiệu quả hơn.

3. Lựa chọn kênh đăng tải video tiếp thị phù hợp

Hiện tại có rất nhiều nền tảng để bạn có thể lựa chọn đăng tải các video marketing của mình. Youtube, Facebook, Tiktok, Instagram…là những nền tảng phổ biến nhất hiện nay. Bạn nên tìm hiểu về thị hiếu công chúng trên mỗi nền tảng và đưa ra lựa chọn tốt nhất. Hãy xem xét các vấn đề sau đây để đưa ra quyết định:

  • Thời lượng khán giả xem 1 video trung bình là bao nhiêu
  • Kích thước khung hình và âm thanh phù hợp
  • Cộng đồng tham gia nền tảng đó là những ai
  • Những khuyến mãi đang được quan tâm nhất trên nền tảng

Video marketing không nên chỉ sử dụng để quảng cáo chính nó. Một số nền tảng có sẵn phương tiện quảng cáo. Tuy nhiên, dù có hay không phương tiện quảng cáo nội dung video bạn xây dựng cũng phải thật sự thu hút.

4. Truyền tải thông điệp sao cho phù hợp với khán giả mục tiêu

Thông điệp của video mà bạn mang đến phải phù hợp với khán giả mục tiêu đã xác định từ đầu để đạt được đúng mục đích của video marketing đó. Bạn nên tham khảo cách làm của nhiều doanh nghiệp khác để lựa chọn cho mình thông điệp phù hợp nhất. 

Lưu ý là bạn nên cân đối ngân sách và lựa chọn thêm các công cụ đo lường để đánh giá được bạn đã hoàn thành được mục tiêu ban đầu đề ra hay chưa. Từ đó, dễ dàng điều chỉnh chiến lược tiếp thị video của mình để đạt được hiệu quả mong muốn.

Truyền tải thông điệp sao cho phù hợp với khán giả mục tiêu
Truyền tải thông điệp sao cho phù hợp với khán giả mục tiêu

 

Trên đây là những thông tin quan trọng về tiếp thị video kpat gửi đến bạn. Chúc bạn sẽ xây dựng thành công chiến lược cho video marketing của mình và gia tăng doanh thu cũng như xây dựng được thương hiệu vững mạnh hơn.