Hướng dẫn tiếp thị truyền thông xã hội trên Facebook cho người mới

tiep thi truyen thong va xa hoi 1 2

Hình thức tiếp thị truyền thông xã hội trên Facebook là vấn đề luôn được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Đặc biệt, với những đơn vị bán hàng hoặc cả những người bán nhỏ lẻ đều muốn tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng. Vậy cùng KPAT tìm hiểu xem đối với doanh nghiệp mới thì nên tiếp cận khách hàng như thế nào?

Xác định đối tượng cần tiếp cận và đưa ra phương án Digital marketing phù hợp

Để đưa ra các phương án Digital marketing hiệu quả nhất thì doanh nghiệp cần xác định được tệp khách hàng tiềm năng của mình là gì? Người phát triển trang Facebook cần phải xác định rõ về đối tượng mà mình muốn hướng đến. Hiện nay, người dùng Facebook chủ yếu là những người trẻ, có cả nam và nữ. 

Facebook là một trang mạng xã hội đang có số người dùng khá đông, vì thế doanh nghiệp cần phân tích rằng mình hướng tới khán giả có độ tuổi nào, giới tính nếu cần. Từ đó, khi quảng cáo sẽ dễ dàng hơn, đặc biệt khi làm nội dung bài đăng giải quyết định những nhu cầu cần thiết của mọi người. Khi quảng cáo trên Facebook có thể thiết lập theo nhu cầu. 

Tiếp thị truyền thông xã hội thông qua Facebook Page

Chắc hẳn nhiều người đã nghe đến Facebook Page, đây có thể xem là công cụ quảng cáo khá hiệu quả và được Facebook hỗ trợ đầu tiên. Ở đây, Pages sẽ giới thiệu về doanh nghiệp và các sản phẩm dịch vụ đang kinh doanh, hoạt đông. Facebook Page cho phép người dùng theo dõi trang đó để tìm kiếm, tham khảo về nhu cầu của mình. 

Vì vậy, mọi bài đăng trên Facebook Page doanh nghiệp nên đầu tư kỹ lưỡng về mặt nội dung, hình ảnh. Facebook Page cũng là một trang để khách hàng cập nhật tin tức một cách nhanh chóng và dễ dàng. Nếu doanh nghiệp muốn cung cấp sản phẩm trên Facebook Page thì nên thực hiện các chiến dịch quảng cáo để tăng tương tác. 

Để một trang Facebook thực sự mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp thì cần tuân thủ các bước thiết lập và thường xuyên cập nhật những nội dung mới cho người theo dõi cùng tham khảo. Một số mẹo thiết lập một Facebook Page mới mang lại hiệu quả cao: 

  • Ảnh hồ sơ và ảnh bìa: Ảnh hồ sơ của bạn có thể hiểu là bộ mặt biểu trưng cho trang Fcaebook đó.
  • Phần “Giới thiệu”: Đảm bảo cung cấp chi tiết thông tin về doanh nghiệp
  • Đăng tải bài viết bổ ích: Khi trang Facebook đã có lượng người theo dõi tốt thì cần đăng tải những thông tin thú vị, hữu ích. 
  • Nghiên cứu số lượng người tương tác: Để đưa ra hình thức quảng cáo phù hợp thì doanh nghiệp nên phân tích về các đối tượng truy cập. 
Tiếp thị truyền thông xã hội thông qua Facebook Page
Tiếp thị truyền thông xã hội thông qua Facebook Page

Tiếp thị bằng Group, Marketplace và Jobs

Một hình thức tiếp thị truyền thông xã hội hiệu quả gần đây chính các trang tiện ích mà Facebook tung ra. Nhiều doanh nghiệp đã tận dụng ngay những công cụ này để quảng bá thương hiệu cho mình. Theo đó KPAT tổng hợp một số hình thức cụ thể như sau:

1. Tiếp thị bằng Group Facebook

Facebook chính thức có các Group được một thời gian, từ sau khi ra mắt, tiện ích này được nhiều người hưởng ứng vì mang đến sự tiện lợi. Doanh nghiệp nên tạo một trang Facebook để quảng bá thương hiệu và tạo một Group để truy cập đến trang chính. Đây là cách kiểm soát các thành viên trong nhóm dễ dàng và phổ rộng thương hiệu đến mọi người.

Group Facebook được hiểu tương tự giống các diễn đàn thảo luận để mọi người cũng chia sẻ quan điểm. Vì thế, với hình thức tiếp thị truyền thông xã hội này doanh nghiệp có thể phổ rộng được thương hiệu của mình đến mọi người. Hiện Group Facebook được dùng miễn phí vì thế cũng thuận tiện cho doanh nghiệp quảng cáo mà không mất phí. 

2. Tiếp thị với khách hàng qua Facebook Marketplace

Facebook Marketplace đã được nhiều doanh nghiệp lựa chọn, đây là tính năng mới của Facebook nhưng được phản hồi rất tích cực từ khách hàng. Cách tiếp thị này cực phù hợp với các nhà bán lẻ và toàn bộ loại hình kinh doanh khác nhau. Đây được xem là chiến lược tiếp thị mà nhà bán hàng nên tận dụng. 

Tiếp thị với khách hàng qua Facebook Marketplace
Tiếp thị với khách hàng qua Facebook Marketplace

Khi sử dụng Facebook Marketplace, khách hàng quan tâm sản phẩm sẽ bấm vào sau đó chuyển đến doanh nghiệp các thông tin và câu hỏi của khách hàng. Trang mới này mang lại tiện lợi cho người bán hàng vì không cần mất thời gian tìm lại sản phẩm mà người mua đang cần. 

3. Hướng dẫn dùng Facebook Jobs để tiếp thị 

 Facebook Jobs là một tính năng hoàn toàn mới để người tuyển dụng tìm kiếm các nhân sự phù hợp. Đặc biệt, Facebook đang là một trang mạng xã hội lớn nhất tại Việt Nam vì thế, với cách tiếp thị truyền thông xã hội này doanh nghiệp có thể tìm kiếm được những người tiềm năng. 

Quảng cáo Facebook nhắm thẳng vào mục tiêu 

Đây có thể hiểu là hình thức chạy quảng cáo Facebook, hình thức tiếp thị truyền thông xã hội này sẽ nhắm thẳng vào mục tiêu một cách chính xác. Ví dụ doanh nghiệp muốn quảng bá sản phẩm đến những khách hàng có khu vực địa lý nào, độ tuổi bao nhiêu, công việc hiện tại như thế nào? 

Tất cả những yếu tố này đều được Facebook xử lý theo thuật toán và đưa ra tệp khách hàng phù hợp. Đồng thời, Facebook cũng cho phép người dùng ẩn những quảng cáo không thích. Đây được xem là chiến lược quảng cáo rất hiệu quả trên Facebook. Tuy nhiên, cũng là hình thức quảng cáo tốn nhiều ngân sách. 

Quảng cáo Facebook nhắm thẳng vào mục tiêu
Quảng cáo Facebook nhắm thẳng vào mục tiêu

Quảng cáo này được chạy và hiển thị trên trang cá nhân của tệp khách hàng đã được lọc theo Facebook. Bạn cần cân nhắc về ngân sách và giá thầu theo từ khóa để thiết lập các chiến dịch phù hợp với đối tượng khách hàng và chi phí quảng cáo của doanh nghiệp mình. Nên chú ý đặt giới hạn về ngân sách để tiết kiệm chi phí mà mang lại hiệu quả.

Phải nói đây là hình thức tiếp thị truyền thông xã hội mang lại hiệu quả cao và nhanh chóng hơn so với cách quảng cáo trên các trang hoặc nhóm. Vì quảng cáo nhắm tới mục tiêu cụ thể rõ ràng. Tất nhiên, với hình thức này sẽ tốn nhiều chi phí của doanh nghiệp. 

 

Mạng xã hội Facebook ngày càng cập nhật thêm nhiều tính năng tiện lợi. Vì thế cũng giúp doanh nghiệp tiếp thị truyền thông xã hội, quảng cáo đến khách hàng một cách hiệu quả. Hy vọng những thông tin KPAT trên đây sẽ giúp cho doanh nghiệp chọn được chiến lược quảng cáo phù hợp.