Redirect 301 và cách thức hoạt động cụ thể trong lập trình web

lap trinh web 1

Redirect 301 là một trong những khái niệm khá quan trọng trong SEO web hiện đại. SEO đóng vai trò quan trọng đối với cuộc sống công nghệ và lập trình web nên những vấn đề liên quan đến URL trong marketing như redirect 301. Để nắm rõ khái niệm và cách thức hoạt động cụ thể của nó, chúng ta có thể tham khảo bài viết dưới đây của Kpat.

Redirect 301 là gì?

Redirect 301 được hiểu đơn giản là mã trạng thái mà máy chủ gửi đến trình duyệt mà chúng ta đang sử dụng. Trong trình duyệt web, nó hiểu đơn giản là một trình chuyển tiếp thông báo. 

Khi chúng ta đã di chuyển một phần nội dung khỏi một URL cụ thể, nên khi chúng ta truy cập vào sẽ có thông báo 404 không tìm thấy trang. Chúng ta sẽ cho biết một URL di chuyển đến một vị trí mới thông qua cách sử dụng URL 301. Bởi vị trí mới có nội dung liên quan đến trang web.  Sau đó, nó sẽ chuyển chủ sở hữu từ một liên kết URL cũ sang URL mới.

Một trạng thái khác thường gặp trong lập trình web đó là 404-Không tìm thấy, 403-Bị cấm hoặc 500-Lỗi máy chủ. Khi chúng ta truy cập vào một trang web bình thường thì sẽ nhận được mã trạng thái gắn vào trang là 200.

Bên cạnh đó, khái niệm redirect 301 còn có một vai trò cực kỳ quan trọng trong SEO. Bởi lẽ nó sờ hữu mã trạng thái hữu ích báo hiệu được chính xác nơi nội dung sẽ chuyển đến và cho phép công cụ tìm kiếm như Google và Bing cập nhật được chỉ mục của họ.

Tìm hiểu chi tiết về cách thức hoạt động của Redirect 301 trong lập trình web

Trước khi chúng ta thiết lập một redirect 301 cho website của mình thì cần phải hiểu rõ về cách thức hoạt động của nó. Từ đó, các bạn có thể tận dụng tối đa công cụ tìm kiếm này.

Với những công cụ tìm kiếm phổ biến, redirect là tình trạng chuyển hướng cố định. Chúng ta sẽ thông báo cho Google biết thông qua việc dùng redirect và trang web sẽ được chuyển sang một địa chỉ mới.

Cách thức hoạt động của redirect 301 chi tiết nhất
Cách thức hoạt động của redirect 301 chi tiết nhất

Bên cạnh đó, toàn bộ những link, anchor text của web cùng link cũ sẽ được chuyển sang web cho chúng ta.

Hai mục đích cơ bản của redirect 301 là gì?

Dưới đây là hai mục đích cơ bản khi chúng ta sử dụng redirect 301 trong lập trình web.

1. Onpage

Một mục đích của redirect 301 đó là điều hướng từ những bài viết đã xoá đến bài viết mới hoặc url xấu sang url đẹp hơn. Trên thực tế, một website bình thường mà chúng ta tự 301 thì sẽ tốn thời gian và không có ích.

2. Offpage

 • Tăng độ uy tín website
 • Tăng thứ hạng website.
 • Tăng lượt traffic website.

Nhìn chung, mục đích của việc sử dụng redirect 301 trong lập trình web là để nâng cao mức độ uy tín của trang web. Bởi mức độ uy tín của website càng cao thì nó sẽ dễ dàng xếp hạng những từ khoá quan trọng.

Mục đích cơ bản của redirect 301 trong lập trình web
Mục đích cơ bản của redirect 301 trong lập trình web

Khi chúng ta thực hiện phương thức redirect, phải đảm bảo được rằng đã tối ưu SEO onpage đúng tiêu chuẩn. Đặc biệt, các bạn cũng không nên lạm dụng quá mức bởi sẽ làm web bị phạt bởi google rất cao.

Những ưu nhược điểm của việc redirect 301 nên biết

Các bạn hãy cùng tham khảo một số ưu nhược điểm của redirect 301 trong lập trình web dưới đây nhé.

1. Ưu điểm của redirect 301

 • Tăng độ uy tín website: Nếu link 301 của chúng ta có chỉ số cao và mạnh thì sẽ tăng những chỉ số như UR, DR, TF…
 • Nếu chúng ta thực hiện đúng kỹ thuật thì thứ hạng của website sẽ được tăng nhanh chóng.
 • Lượt traffic của web có thể tăng từ 3 đến 4 lần so với bình thường.

2. Nhược điểm

 • Việc sử dụng redirect 301 gây tốn nhiều thời gian và tiền bạc.
 • Làm lãng phí các tên miền đẹp và lãng phí nhiều content để lên top.

Cách thức thực hiện redirect 301 đơn giản

Làm sao để redirect 301 luôn là điều được nhiều người quan tâm tìm hiểu khi lập trình web. Để thiết lập redirect, chúng ta có thể thực hiện hai bước đơn giản dưới đây:

Bước 1

Đầu tiên, chúng ta cần phải điều hướng đến cài đặt trước khi thiết lập redirect trong hubspot. Sau đó, các bạn sẽ sử dụng tên miền và URL rồi chọn URL redirect.

Cách redirect 301 đơn giản
Cách redirect 301 đơn giản

Bước 2

Tiếp đến, các bạn cần phải chọn “Add a URL redirect” và sẽ thấy một tab khác mở ra với một số lựa chọn mà chúng ta có thể cân nhắc:

 • Tiêu chuẩn

Nếu chúng ta muốn triển khai một redirect từ web này sang web khác thì cần phải chọn mục này. Tiếp đến, chúng ta chỉ cần thêm url gốc và redirect tới url tương ứng là được.

Khi đó, các bạn có thể chọn “Thêm URL redirect” và sau đó, redirect sẽ được thêm vào HubSpot.

 • Linh hoạt

Khi chúng ta tạo redirect trong từng trang, ở một số trường hợp lập trình web sẽ không đem lại hiệu quả. Vậy nên, đối với những trường hợp như vậy, chúng ta nên dùng redirect linh hoạt là cách tốt nhất.

Redirect linh hoạt sẽ cho phép chúng ta redirect mọi thứ từ một thư mục nhất định cho đến một thư mục khác. Đặc biệt, nó vẫn giữ nguyên phần còn lại trong url của chúng ta. Vậy nên khi chúng ta chọn redirect linh hoạt thì hubspot sẽ tự động liên kết đến trang trợ giúp. Sau đó, nó sẽ cung cấp những hướng dẫn cụ thể và cách sử dụng cú pháp cho tính năng này.

 • Nhiều sự lựa chọn

Hubspot còn cung cấp những biến thể nâng cao khác về những loại redirect này. Thay vào đó, nó cũng cho phép chúng ta phân phối tạm thời redirect 302, và chọn thứ tự mà hub đi qua. Khi giải quyết một url, nó sẽ vô hiệu hoá redirect nếu nội dung đã có tại url và giữ nguyên truy vấn chuỗi.

Khi lập trình web, chúng ta cũng có thể sử dụng plugin trên wordpress miễn phí để redirect. Khi đó, nếu không thể redirect qua máy chủ mà không được, bạn có thể cân nhắc sử dụng plugin wordpress.

Kết luận

Như vậy, chúng ta đã có thêm những thông tin hữu ích về lập trình web liên quan đến redirect 301. Đây là một khái niệm quan trọng trong khi lập trình mà các bạn cần phải lưu ý và nắm rõ cách áp dụng. Chúc các bạn có thêm nhiều trải nghiệm tuyệt vời khi thực hiện redirect 301 cho website nhé.