Rebranding và câu chuyện làm mới bộ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp

bo nhan dien thuong hieu 4

Phụ thuộc vào mỗi giai đoạn của công ty sẽ tạo ra những lần lựa chọn khác nhau để làm mới thương hiệu từ đó sẽ tạo nên những giá trị mới giúp cho các khách hàng tiếp cận theo một xu hướng mới mẻ. Bộ phận nhận diện thương hiệu là một bản sắc cốt lõi của bất kỳ doanh nghiệp nào, sau đây KPAT sẽ kể cho bạn nghe về câu chuyện làm mới thương hiệu của doanh nghiệp.

Tổng quan ReBranding – Làm mới thương hiệu?

Việc làm mới thương hiệu hay còn được gọi là ReBranding, đó là một quá trình để có thể tạo ra tên của nhãn hàng những thiết kế mới hay biểu tượng hoặc thậm chí là những tính liên kết mới của công ty đó. Nó bao gồm những ý tưởng vô hình, giá trị và tính cá nhân hóa của mỗi công ty. 

Cho nên dù đó là thương hiệu được yêu thích đến mức nào thì cũng sẽ có giai đoạn gặp phải khủng hoảng và điều tất nhiên là không thể nào chống chọi lại sự áp lực đến từ thời gian hoặc không còn khả năng đáp ứng đúng tiêu chuẩn để phục vụ khách hàng. Việc đổi mới thương hiệu là một ý tưởng tuyệt vời, mỗi doanh nghiệp cần phải chọn thời điểm thích hợp để không ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu mà còn tạo ra kết quả tốt nhất.

Mục tiêu chính của là mới thương hiệu đó chính là tăng trưởng định vị của thương hiệu mới đối với tâm trí của khách hàng, đối tác…đó không chỉ là sự thay đổi về mặt hình ảnh của việc xây dựng thương hiệu mà nó chính là một kế hoạch để phát triển thương hiệu dành cho những sản phẩm và dịch vụ. Tuy nhiên đối với một chiếc áo cũ đã không còn hợp với diện mạo của doanh nghiệp thì họ sẽ làm mới lại các nhãn hàng nếu họ không muốn mình trở nên lạc hậu.

5 thời điểm thích hợp nhất để làm mới bộ nhận diện thương hiệu 

Để giúp cho quá trình làm mới nhãn hàng đạt được hiệu quả tốt nhất mà không gây ảnh hưởng xấu đến công ty, dưới đây là 5 thời điểm quan trọng mà các doanh nghiệp cần phải chú ý để làm mới thương hiệu của mình.

1. Khi doanh nghiệp đang có ý định hướng đến nhóm khách hàng mới

Bộ nhận diện thương hiệu mang cho mình một màu sắc ổn định dành cho doanh nghiệp, nó sẽ bao hàm cái những ý nghĩa giá trị và thể hiện được cá tính riêng biệt của công ty đó. Tuy nhiên tại mỗi giai đoạn công ty sẽ có thể đưa ra những quyết định về sự đổi mới, có những định hướng mới để phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp hơn nữa.

Đây là một trong những bước quan trọng để giúp cho thương hiệu bắt kịp được xu hướng hiện đại ngày nay. Đối với một thương hiệu thành công khi nó xuất hiện lần đầu tiên thì cần phải xác định được nhóm đối tượng mục tiêu và những mối quan hệ thân thiết của nhóm đối tượng này.

Nếu công ty đang mong muốn hướng đến một mục tiêu mới khi họ cần phải triển khai một chiến lược phù hợp. Thế nên để làm mới được thương hiệu thì các doanh nghiệp cần phải tạo ra những giá trị hấp dẫn cho những khách hàng mục tiêu mới của mình.

Nên Rebranding khi doanh nghiệp đang có ý định hướng đến nhóm khách hàng mới
Nên Rebranding khi doanh nghiệp đang có ý định hướng đến nhóm khách hàng mới

2. Khi bộ nhận diện thương hiệu cũ đã không còn phù hợp với định hướng mới

Khi  các nhãn hàng quyết định làm mới thì không phải là một chiến thuật tốt mà bất kỳ công ty nào cũng phải theo đuổi. Bộ nhận diện thương hiệu là một nền tảng dành cho tất cả các chiến lược truyền thông và tiếp thị trên mọi nền tảng. 

Cho nên khi thương hiệu thay đổi sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến công ty. Hơn thế nữa một trong những nhân tố quan trọng hàng đầu về sự thành công của một thương hiệu đó chính là tính nhất quán. Nếu công ty làm mới thương hiệu quá nhiều và quá nhanh sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến lòng trung thành đối với những khách hàng hiện tại.

Giá trị thương hiệu và sứ mệnh doanh nghiệp phải được định hướng và chỉ huy theo đúng như sự mong muốn của công ty. Một khi sứ mệnh đã thay đổi thì toàn bộ công ty cũng phải điều chỉnh cho phù hợp. Chẳng hạn như một công ty đang mong muốn chuyển việc cung cấp hàng hóa xanh và bảo vệ môi trường khi họ sẽ có khả năng thay đổi cả logo, thiết kế website và cả cách diễn đạt ý nghĩa và giá trị của thương hiệu để cho phù hợp với sự thay đổi này.

Nên ReBranding khi bộ nhận diện thương hiệu cũ đã không còn phù hợp
Nên ReBranding khi bộ nhận diện thương hiệu cũ đã không còn phù hợp

3. Thương hiệu cũ không có định hướng rõ ràng

Có thể là nhãn hàng của bạn đã từng chắp vá một cách vội vã bởi vì đội ngũ quảng cáo vẫn chưa có kinh nghiệm quá nhiều và không chú tâm đúng mức. Khi rơi vào trường hợp này bất kỳ công ty nào cũng cần phải làm mới thương hiệu để tạo nên một bộ nhận diện thương hiệu tươi mới dành cho công ty. Cho nên nếu bạn đang mong muốn xây dựng thương hiệu với những giá trị mới thì dưới đây là các bước thực hiện:

  • Xác định mục tiêu: Việc đầu tiên hàng đầu là bạn cần phải xác định rõ ràng về việc sẽ xây lại hình ảnh hoàn toàn mới hay chỉ điều chỉnh về một số kiểu dáng của hình ảnh nhận diện. Thậm chí nếu bạn đang mong muốn thu hút thêm những phân khúc khách hàng mới hoặc tạo nên những sự độc đáo hơn dành cho khách hàng hiện tại của công ty.
  • Làm việc cùng đối tác chuyên nghiệp: hiện nay tại một số lĩnh vực, marketing vào quảng cáo và việc xây dựng thương hiệu là một trong những bước cần phải đầu tư nhiều công sức và chi phí nhất tại các công ty. Cho nên hãy tìm ra cho mình một đối tác tốt nhất để họ có thể giúp bạn xây dựng lại một thương hiệu phù hợp để thu hút được nhiều khách hàng hơn.
  • Thông báo về sự thay đổi: bên cạnh đó khi đã thực hiện thành công về việc làm mới thương hiệu, khách hàng cần phải chủ động hơn trong việc đưa ra những thông báo chính thức dành cho khách hàng về thương hiệu mới của mình. Bên cạnh đó bạn cần phải tổ chức thêm một số sự kiện, các chương trình giảm giá, khuyến mãi để giúp cho khách hàng mục tiêu thêm phần phấn khích thông qua sự đổi mới này.
Nên ReBranding khi thương hiệu cũ không có định hướng rõ ràng
Nên ReBranding khi thương hiệu cũ không có định hướng rõ ràng

4. Hình ảnh thương hiệu không phù hợp với xu hướng mới

Biến đổi mới thương hiệu trong trường hợp này sẽ giúp cho thương hiệu của bạn có khả năng hoạt động lại và phát triển sát hướng với những định hướng mà bạn đặt ra về doanh thu. Xu hướng tiêu dùng của khách hàng trong những năm trở lại đây rất dễ thay đổi trong thời gian ngắn. Vì vậy bạn sẽ không theo kịp với những doanh nghiệp khác nếu cứ giữ nguyên hình ảnh lỗi thời.

5. Bảo vệ tính độc quyền thương hiệu khỏi các đối thủ cạnh tranh

Việc làm mới thương hiệu là một cách để giúp cho các công ty tránh khỏi sự cạnh tranh của các đối thủ mới. Bởi vì thị trường thương hiệu luôn biến động khá mạnh cho nên nếu bạn mong muốn gây ấn tượng với khách hàng thì cần phải tạo ra sự khác biệt cho thương hiệu của mình.

 

Mặc dù việc đổi mới bộ phận nhận diện thương hiệu cần rất nhiều chi phí và thực hiện trong một thời gian dài. Nhưng hi vọng rằng đây là một phương pháp tốt để giúp cho thương hiệu của bạn được nhiều nhóm khách hàng chú ý hơn.