SEO website – cách thức hoạt động và các công cụ cần thiết

Search Engine Optimization SEO 5

Search Engine Optimization (SEO) được xem là một thuật ngữ cực kỳ phổ biến trong thời đại công nghệ thông tin phát triển. Nó sẽ giúp cho các doanh nghiệp cho thể tiến hành cải thiện thứ hạng của website trên những công cụ tìm kiếm. Thế nên hãy cùng KPAT theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cách thức quảng cáo này nhé. 

Cách thức mà SEO hoạt động

1. Các liên kết trong website

Để cho quá trình Search Engine Optimization (SEO) được hiểu quả hơn thì phải cần nắm rõ những bước hoạt động cần có của nó. Sẽ có tổng cộng 3 số liệu quan trọng cần thiết cho 1 website để cho Google có thể đánh giá được chất lượng của các link và nội dung trong một website. 

Những liên kết trong các website sẽ có vai trò quan trọng trong quá trình giúp Google có thể xác định được thứ hạng của mình một cách chính xác nhất. Mỗi một liên kết khác nhau được xem là một phiếu bầu đánh giá chất lượng website. 

Nếu như số lượng liên kết càng nhiều thì chất lượng và thứ hạng của trang web cũng được cải thiện một cách hiệu quả. Nhưng nếu như số lượng liên kết ít hoặc không liên quan gây ảnh hưởng đến người dùng sẽ khiến cho trang web của bạn bị đánh giá là kém chất lượng. 

Liên kết sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng website
Liên kết sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng website

2. Nội dung bài viết

Những thuật toán của các công cụ tìm kiếm sẽ có khả năng phân tích nội dung của một bài viết bất kỳ và đánh giá chất lượng của trang web đó. Sau quá trình xem xét và đánh giá nội dung thì Google hoặc các công cụ tìm kiếm sẽ tiến hành chọn lọc những từ khóa quan trọng mà website đề cập đến. 

Từ đó thì Google sẽ đề xuất trang web của bạn trên cách công cụ tìm kiếm khi người dùng có nhu cầu tìm kiếm các từ khóa liên quan. Bên cạnh đó thì nó cũng so sánh website của bạn với những website tương tự để có thể sắp xếp thứ hạng được hiển thị trên các công cụ tìm kiếm. 

Nội dung bài viết sẽ được Google đánh giá kỹ lưỡng
Nội dung bài viết sẽ được Google đánh giá kỹ lưỡng

3. Cấu trúc của trang web

Cấu trúc trang được xem là phần cốt lõi trong quá trình Search Engine Optimization (SEO) vì nó ảnh hưởng trực tiếp để các công cụ tìm kiếm giúp đánh giá chất lượng của website. Bên cạnh đó với những website sở hữu cho mình cấu trúc không được hoàn chỉnh bao gồm các thẻ tiêu đề, URL dài hoặc thiếu đi những thẻ hình ảnh sẽ khiến cho website khó có thể lên top. 

Các công cụ hỗ trợ SEO hiện nay

1. Công cụ nghiên cứu từ khóa

Đây là công cụ giúp cho việc tìm kiếm từ khóa của SEOer càng chính xác hơn. Với những từ khóa chất lượng được người dùng tìm kiếm theo trend hoặc đối thủ sẽ giúp cho website của bạn đến gần hơn với khách hàng cũng như đối tượng truyền thông mà doanh nghiệp đang muốn nhắm đến. Những công cụ giúp hỗ trợ quá trình nghiên cứu từ khóa đang được sử dụng phổ biến hiện nay chính là Keywordtool.io, Ahref…

2. Công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa

Việc mà người dùng sử dụng các công cụ tìm kiếm và kiểm tra thứ hạng từ khóa sẽ giúp cho bạn có thể tiết kiệm được khá nhiều thời gian mà còn đảm bảo được khả năng chính xác cao. Bên cạnh đó thì công cụ này còn tích hợp cho mình khả năng cảnh cáo khi từ khóa của website đang có dấu hiệu thay đổi. 

Người dùng có thể tiến hành tham khảo công cụ Rank Tracker – SEO Powersuite và SERP Robot nếu như muốn kiểm tra thứ hạng từ khóa của website. 

3. Công cụ phân tích website

Để có thể tìm ra được cho mình điểm mạnh và điểm yếu của website thì bạn phải tiến hành sử dụng cho mình những công cụ tìm kiếm. Để đảm bảo rằng bạn sẽ có cho mình kết quả chính xác nhất. Bên cạnh đó thì website bạn có thể xem xét và đánh giá website của đối thủ để học hỏi nhiều kinh nghiệm từ họ. Những công cụ được sử dụng để phân tích website được nhiều người dùng là Screaming Frog, Website Auditor, Ahrefs.

4. Công cụ phân tích backlink

Backlink chính là một trong những yếu tố không thể thiếu trong quá trình Search Engine Optimization (SEO) website. Với những backlink chất lượng sẽ giúp cho website của bạn có thể cải thiện được thứ hạng từ khóa. Việc sử dụng cho mình những công cụ phân tích backlink sẽ giúp cho bạn biết được những kênh nào sẽ đem đến cho mình những hiệu quả về traffic nhất. 

Bạn có thể tham khảo các công cụ như là Ahrefs và Open Site Explore để có thể phân tích backlink một cách hiệu quả nhất. 

5. Công cụ tối ưu content

Quá trình xử lý hình ảnh và ý tưởng sẽ giúp cho bạn có thể đảm bảo được chất lượng nội dung của một bài content. Hình thức chuẩn Search Engine Optimization (SEO) của từng bài viết sẽ giúp cho website tăng trưởng được thứ hạng hiệu quả. Để có thể tối ưu content một cách nhanh chóng và hiệu quả thì các bạn cũng có thể tham khảo các công cụ bao gồm Grammarly, SEO surfer, SEMrush.

Content là yếu tố quan trọng hàng đầu của SEO
Content là yếu tố quan trọng hàng đầu của SEO

6. Nền tảng hỗ trợ SEO trực tuyến

Nếu những doanh nghiệp sở hữu cho mình một nguồn vốn vững chắc thì thường sẽ áp dụng các công cụ hỗ trợ Search Engine Optimization (SEO) trực tuyến để tăng hiệu quả. Với nền tảng này sẽ giúp cho trang web được tối ưu mạnh mẽ cũng như kiểm tra được các thứ hạng từ khóa một cách toàn diện nhất. Hai nền tảng giúp cho việc hỗ trợ SEO trực tuyến đang được nhiều người sử dụng nhất là SEMrush và MozPro.

Tầm quan trọng của SEO 

Giúp Google hiểu trang web khi bạn áp dụng SEO cho website sẽ giúp cho Google có thể đánh giá được cao hơn chất lượng của chính website đó. Họ sẽ hiểu được là website của bạn đang làm những công việc gì và liệu rằng nó có thể đáp ứng được nhu cầu của người đọc hay không?

 

Việc mà các doanh nghiệp áp dụng Search Engine Optimization (SEO) một cách đúng kỹ thuật sẽ giúp cho bộ từ khóa của bạn sẽ có thứ hạng cao trên google. Đồng thời cũng giúp cho nó đừng TOP lâu hơn. Bên cạnh đó thì việc đứng TOP này càng giúp cho người dùng có thể tìm kiếm sản phẩm của doanh nghiệp đó một cách dễ dàng hơn.