Những mẹo viết content lên Search Engine Optimization (SEO)

Search Engine Optimization 1 6

Bất kỳ một người viết cũng mong muốn content của mình có thể lên Search Engine Optimization (SEO) để thu hút thêm nhiều người đọc. Tuy nhiên, không phải ai cũng đều biết cách để đưa bài viết đến gần với độc giả. Nếu đang gặp khó khăn trong vấn đề này thì những mẹo được chia sẻ sau đây của KPAT sẽ giúp ích cho bạn.

Tiến hành nghiên cứu từ khoá chất lượng 

Người viết nếu như muốn tạo ra Content SEO chất lượng và đúng theo mục đích. Đồng thời, định hướng cũng phải đúng theo yêu cầu mà khách hàng đặt ra thì không được bỏ qua việc nghiên cứu các từ khóa chất lượng. 

Tiến hành nghiên cứu từ khoá chất lượng 

Theo đó, hãy tập trung vào những từ có số lượng độc giả tìm kiếm nhiều nhất trên Google. Các bạn có thể sử dụng các công cụ như Keyword Planner, Keyword explorer, Trình khám phá từ khóa Moz để lọc và chọn ra những từ hợp lý để kết hợp vào nội dung sao cho hay nhất.

Nắm vững ngữ nghĩa tiềm ẩn

Sau khi các bạn đã nắm rõ những từ khóa quan trọng để Search Engine Optimization (SEO) thì cũng không nên quên tìm hiểu các ngữ nghĩa tiềm ẩn. Đây được hiểu là những thuật ngữ được google đưa vào có liên quan tới key từ khóa nội dung của bạn.

Do đó, bài viết của bạn ngoài những từ khóa chính thì hãy bổ sung thêm các dạng key phụ này và lồng ghép hợp lý vào nội dung bài viết. Điều này sẽ giúp content của người viết lọt vào mục tìm kiếm trên các trang tìm kiếm, cũng như thúc đẩy một lượng độc giả lớn truy cập vào web.

Luyện tập cách viết dàn ý 

Một trong những điều giúp cho bạn có thể dễ dàng viết bài chính là việc tạo nên dàn ý với những heading tóm tắt ngắn. Theo đó, bạn sẽ tìm được những điều muốn truyền tải trong toàn bộ nội dung. Sau đây là một số ý cơ bản cho một dàn ý chất lượng khi đăng tải trên web báo, blog,…

 • Từ khóa chính về nội dung bài viết
 • Chủ đề thì mô tả ngắn gọn về nội dung và hướng sẽ giải quyết.
 • Làm rõ đối tượng trong bài viết mà mọi người muốn đi sâu.
 • Đưa vào những ý tưởng mới để bổ sung thêm vào bài viết
 • Tiến hành phân tích từng heading theo đúng cấu trúc nội dung.
Luyện tập cách viết dàn ý 
Luyện tập cách viết dàn ý

Phấn đấu đứng đầu top đối thủ cạnh tranh

Nghiên cứu và tìm hiểu chủ đề nội dung trên top cạnh tranh trên các trang tìm kiếm cũng hết sức quan trọng để Search Engine Optimization (SEO). Theo đó, trước khi viết bài thì bạn cần đọc qua các bài content của người khác để xem những thông tin gì đã có.

Đồng thời, mọi người cũng không nên dừng lại ở việc nghiên cứu 1 – 2 bài, mà nên tìm hiểu các dạng content khác nhau của đối thủ càng nhiều càng tốt. Từ đó, học hỏi và sáng tạo những nội dung mới.

Tường thuật lại giọng nói bằng Google doc

Nếu bạn đang có ý tưởng và muốn nhanh chóng thực hiện việc sáng tác thì có thể tường thuật lại nội dung qua công cụ Google Documents. Đây cũng là một dạng để bạn dễ dàng thực hiện các suy nghĩ của mình đầy tiện lợi.

Sau khi hoàn tất văn bản của mình thì bạn chỉ cần phải biên tập lại theo chuẩn Content SEO, chỉnh sửa hoặc bổ sung, giúp tiết kiệm nhiều thời gian. Cách này cực kỳ phù hợp để mọi người thoải mái sáng tạo.

Đặt thời gian hoàn thành bài content

Theo nhiều người làm content, muốn thực hiện một bài viết chất lượng thì bạn nhất thiết phải tập trung và tự tạo áp lực cho mình. Cụ thể, mọi người hãy đặt ra khoảng thời gian cần thiết để có thể hoàn thành bài viết.

Đặt thời gian hoàn thành bài content
Đặt thời gian hoàn thành bài content

Theo đó, trước tiên thì mọi người hãy tự tính khoảng thời gian đề viết được một bài viết và ghi lại. Kế tiếp, đặt ra thử thách ngắn hơn nữa để tạo dần cho bản thân khả năng viết nhanh, bạn sẽ cảm nhận được mình làm được nhiều và content cũng chất lượng hơn.

Viết trước rồi sửa sau để Search Engine Optimization (SEO)

Trong khi viết content thì người viết khó tránh khỏi những sai sót và chắc chắn là bản thảo mới viết xong sẽ không thực tốt. Tuy nhiên, với điều này thì bạn không nên lo lắng không cần phải lo lắng.

Theo đó, trước khi xuất bản thì hãy kiểm tra lại bài viết một lần nữa và đọc kỹ từng nội dung một cách chi tiết. Khi phát hiện những chỗ sai thì chỉnh sửa và bổ sung thêm những từ thông tin cần thiết để bài viết được hay hơn.

Thao túng cảm xúc và viết 5 tiêu đề chọn 1

Điều giúp gây ấn tượng và khiến độc giả đọc bài viết của bạn chính là đoạn tiêu đề. Theo đó, khi tiêu đề của bạn thực sự hấp dẫn thì sẽ nhanh chóng được chú ý và kích thích người xem. Vì vậy, hãy sáng tác các tiêu đề có thể thao túng được cảm xúc của độc giả. Cụ thể, bạn nhất thiết phải truyền được cảm hứng để khiến khơi gợi trí tò mò khiến người xem click vào web.

Tuy nhiên, để có được một tiêu đề có chất lượng như vậy thì không hề dễ dàng và thường giống như chơi xổ số. Do đó, người viết nên tạo ít nhất 5 tiêu đề khác nhau và chọn ra 1.

Thu hút độc giả bằng đoạn intro đầu

Một điều khác giúp giữ chân người đọc chính là đoạn mở đầu bài viết cần phải tạo được sự hứng thú và quan tâm. Thậm chí, khiến độc giả sau khi xem vẫn muốn vào lại và điều này sẽ đưa content của bạn lên Search Engine Optimization (SEO), sau đây sẽ là vài gợi ý:

 • Đoạn mở đầu theo hướng gây cười.
 • Xây dựng cảm giác hồi hộp ngay từ đầu.
 • Cung cấp ngay vấn đề mà độc giả gặp phải.
 • Mở đầu bằng một câu hỏi.
Content seo thu hút độc giả bằng đoạn intro đầu
Content seo thu hút độc giả bằng đoạn intro đầu

Viết thẻ tiêu đề(Title) và meta (Description) tốt hơn

Mọi người khi viết content thì đã quá quen với 2 phần Title và Meta. Đây được xem là 2 phần quan trọng để có thể thu hút độc giả vào xem bài viết của bạn. Tuy nhiên, người viết cũng cần phải đảm bảo yếu tố sau:

 • Meta: Đặt ngay những vấn đề đang được người dùng quan tâm và tóm tắt trọng tâm nội dung.
 • Title: Sáng tác tiêu đề giật gân, tạo ra cảm hứng để người đọc truy cập.

 

Thông qua nội dung trên đây, mọi người đã nắm được những mẹo có thể giúp cho bạn viết các bài content có thể lên Search Engine Optimization (SEO). Mọi người hãy áp dụng ngay những bí quyết được chia sẻ bởi KPAT để đưa bài viết của mình được độc giả theo dõi.