Nghề lập trình web và những triển vọng nghề nghiệp

lap trinh web 3 1

Lập trình web là một trong những nghề nghiệp có nhiều triển vọng trong thời đại công nghệ. Nếu bạn đang ấp ủ giấc mơ trở thành lập trình viên thì không thể bỏ qua bài viết hữu ích dưới đây của KPAT.

 

Cần chuẩn bị gì khi muốn tạo một website cơ bản

Để tạo một website cơ bản không phải công việc quá cao siêu. Với sự hỗ trợ của rất nhiều công cụ như hiện tại, việc tạo dựng một website sẽ không còn khó khăn nếu bạn kiên trì.

Lập trình một website căn bản và điều cần biết
Lập trình một website căn bản và điều cần biết

Chúng ta cần xác định được cái mà mình muốn theo đuổi và hãy toàn tâm toàn ý bắt tay vào làm việc. Nếu không, chúng ta sẽ khó tiếp thu những kiến thức về lập trình này. Dưới đây là một số điều cần biết về lập trình web trước khi chúng ta bắt đầu học về ngành này.

1. Khái niệm front-end và back-end

Đây là lĩnh vực bao gồm hai mảng chính đó là front-end và back-end. Về cơ bản thì front-end sẽ bao gồm cả design và ngôn ngữ HTML hoặc CSS. Trong khi đó, back-end lại liên quan đến những cấu trúc bên trong như database hoặc server. Những lập trình viên back-end sẽ quan tâm nhiều đến cấu trúc bên trong như database và server. Bên cạnh đó, họ sẽ chú ý đến độ bảo mật và cấu trúc của website. 

Nếu một lập trình viên back-end thành thạo được cả hai mảng như vậy thì sẽ được gọi là fullstack developer. Vậy nên, trước khi chúng ta bắt đầu học những kiến thức cơ bản về lập trình thì cần phải xác định thế mạnh của mình để chọn được mảng cho phù hợp.

2. Lập trình khác thiết kế web

Lập trình web không giống với thiết kế web, bởi nhiệm vụ của thiết kế chỉ dừng lại ở ý tưởng, chọn layout, màu sắc để gây ấn tượng với khách hàng.

Sự khác biệt giữa lập trình và thiết kế website
Sự khác biệt giữa lập trình và thiết kế website

Trong khi đó, lập trình lại đảm bảo cho thiết kế website có thể ứng dụng vào website và có thể vận hành được. Bạn cũng không cần biết về code khi thiết kế website, trong khi lập trình web cần phải nắm rõ kiến thức này.

Nó cũng sử dụng đến rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, nhưng chúng ta không cần học hết tất cả ngôn ngữ lập trình. Các bạn chỉ cần thành thạo một ngôn ngữ thôi cũng có thể hoàn thành được một website cơ bản. Tuy nhiên, muốn web tối ưu và hoàn thiện hơn thì chúng ta cần trau dồi thêm nhiều ngôn ngữ khác.

Những công việc mà một lập trình web nên làm

Một lập trình viên web thường sẽ làm những nhiệm vụ cơ bản dưới đây:

  • Tạo giao diện người dùng thông qua việc sử dụng HTML/ CSS chuẩn.
  • Tổng hợp những dữ liệu từ back-end và front-end khác nhau.
  • Thu thập những thông số kỹ thuật và yêu cầu dựa trên nhu cầu kỹ thuật và duy trì tài liệu phần mềm.
  • Trao đổi các nhóm làm việc để giải quyết vấn đề và phát triển tiêu chí nội dung cũng như chọn giải pháp.
  • Cập nhật trang web, phát triển và xác thực quy trình thử nghiệm để đảm bảo website tương thích với các trình duyệt và thiết bị.
  • Chỉnh sửa, thiết kế các nội dung web theo yêu cầu của khách hàng.
  • Người lập trình web phải xác định và phát hiện vấn đề qua phản hồi và thử nghiệm và khắc phục vấn đề đó.
  • Đánh giá mã để đảm bảo mã này hợp với tiêu chuẩn ngành và tương thích với trình duyệt hay thiết bị.

Nên học về lập trình web hay lập trình phần mềm?

Để trả lời câu hỏi nên học lập trình web hay lập trình phần mềm, chúng ta có thể tham khảo một số tiêu chí dưới đây:

Về chức năng: Lập trình web đòi hỏi chúng ta có khả năng thiết kế và tuỳ chỉnh trang web. Trong khi đó, lập trình phần mềm cần phải giúp tạo ra giải pháp và khả năng mở rộng và tăng lợi nhuận cho công ty.

Lập trình web hay lập trình phần mềm có nhiều triển vọng hơn?
Lập trình web hay lập trình phần mềm có nhiều triển vọng hơn?

Về nhu cầu thị trường: Trong khi lập trình phần mềm là xu hướng có nhiều cơ hội tuyển dụng và thăng tiến hơn nhưng lập trình web vẫn luôn ổn định và có chỗ đứng.

Mức độ thành thạo ngôn ngữ lập trình của nghề lập trình phần mềm cần phải sử dụng đến một lạt kỹ năng gồm DevOps, cùng hàng loạt ngôn ngữ khác như HTML, CSS,… còn nghề còn lại chỉ cần học thành thạo một ngôn ngữ.

Về thu nhập: Hiện nay, lập trình phần mềm sẽ có mức lương cao hơn, nhưng theo cơ hội thì lập trình web lại có cơ hội tăng tổng lương nhiều hơn.

Mức lương và cơ hội thăng tiến của nghề lập trình là gì?

Nếu bạn đang muốn hiểu rõ về mức lương và cơ hội thăng tiến của nghề lập trình web thì không thể bỏ qua những thông tin dưới đây:

1. Mức lương đáng ngưỡng mộ của người lập trình web

Theo thống kê thu nhập, một người lập trình web sẽ có mức lương nói chung là từ 8 đến 15 triệu, tuỳ bằng cấp và kinh nghiệm. Mức lương cao hơn có thể lên đến 40 triệu đồng/tháng.

Trên thực tế, một lập trình viên chuyên về back-end, lương trunh bình của người từ 3 đến 5 năm kinh nghiệm sẽ có 20 đến 25 triệu đồng/tháng. Những người mới ra trường thì sẽ có lương từ 7 đến 10 triệu đồng.

2. Cơ hội nghề nghiệp đầy triển vọng

Theo đánh giá, những nhân sự chuyên về công nghệ tại Việt Nam không đủ nhu cầu. Theo thống kê mới nhất, chỉ có 550.000 người trở lên, nhưng thực tế lại thiếu khoảng 150.000 nhân sự. 

Cơ hội nghề nghiệp của nghề lập trình khiến ai cũng mơ ước
Cơ hội nghề nghiệp của nghề lập trình khiến ai cũng mơ ước

Do đó, nếu bạn có khả năng trong lĩnh vực lập trình thì không cần lo không có cơ hội. Tuy nhiên, để thăng tiến trong lĩnh vực này, chúng ta cần phải nỗ lực rất nhiều. Sau 3 đến 5 năm kinh nghiệm, bạn có thể thăng tiến lên làm trưởng nhóm, thậm chí là giám đốc công nghệ thông tin với kinh nghiệm trên 7 năm.

 

Những lưu ý khi xin việc vị trí lập trình web

Khi xin việc lập trình viên website, chúng ta cần hiểu rõ sứ mệnh và mục tiêu các sản phẩm của doanh nghiệp. Dù là ứng tuyển vào loại hình doanh nghiệp nào thì chúng ta cũng cần phải chú ý đến mục tiêu, sứ mệnh và dự án cụ thể để có khả năng xây dựng và thiết kế web theo yêu cầu thực tế.

Bạn cũng cần thể hiện sự chuyên nghiệp từ bước đầu tiên là tạo CV ấn tượng từ khi tham gia phỏng vấn. Bạn phải thể hiện rõ mình hiểu về công việc và sở hữu những phẩm chất tỉ mỉ, cẩn thận và tư duy mạch lạc.

 

Như vậy, chúng ta đã cùng tham khảo những thông tin liên quan đến nghề lập trình web. Chúc các bạn sớm thực hiện được mục tiêu của mình, chạm đến ước mơ với nghề lập trình nhé.