Tiếp thị video và những gì bạn cần biết để bắt đầu

tiep thi video 3 2

Tiếp thị video (Video marketing) ngày càng phát triển và trở thành lựa chọn đầu tay của các nhà tiếp thị và doanh. Vậy tiếp thị video là gì và cần làm gì để thực hiện tiếp thị bằng video một cách hiệu quả. Cùng KPAT theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Video Marketing – kỹ thuật marketing mới

Chiến lược quảng cáo video mới cho doanh nghiệp
Chiến lược quảng cáo video mới cho doanh nghiệp

Tiếp thị video sử dụng nội dung video để quảng cáo hoặc thông báo cho khán giả về thương hiệu và sản phẩm của bạn. Các thương hiệu sử dụng video trên nhiều kênh và định dạng kỹ thuật số khác nhau, bao gồm trang web của riêng họ, tiếp thị truyền thông xã hội, quảng cáo có lập trình, v.v.

1. Tiếp thị Video quan trọng tới mức nào?

Tầm quan trọng của tiếp thị qua Video được thừa nhận rộng rãi bởi các nhà tiếp thị. Hiện nay, video là phương tiện phổ biến với khán giả, hơn ⅔ khách hàng cho biết họ muốn xem video giới thiệu sản phẩm hơn là đọc về nó.

Tiếp thị qua video là một cách hấp dẫn về mặt cảm xúc để các thương hiệu kết nối với khách hàng và thu hút sự chú ý của họ trong một thế giới quá tải kỹ thuật số.

Tiếp thị qua video chiến lược xem xét các mục tiêu và chỉ số của thương hiệu, cũng như vị trí của khách hàng trong kênh bán hàng. Để nhắm mục tiêu theo đối tượng hiệu quả, điều cần thiết là xác định vị trí video sẽ được đặt và chúng sẽ xuất hiện trong bối cảnh nào.

2. Tiếp thị video mang lại lợi ích gì

Nội dung video là một phương tiện phong phú, cung cấp chuyển động, màu sắc, âm nhạc và âm thanh khác, đồng thời có thể nổi bật so với văn bản và hình ảnh tĩnh. Thu hút sự chú ý có thể mang lại lợi ích chiến lược, chẳng hạn như giúp khách hàng khám phá thương hiệu của bạn.

Các video giải thích có thể giúp bạn thể hiện câu chuyện thương hiệu và lợi ích của sản phẩm theo cách mà chỉ văn bản và hình ảnh có thể không làm được. Tạo video hiển thị sản phẩm của bạn đang hoạt động có thể giúp người mua sắm biết cách họ có thể sử dụng sản phẩm đó.

Tiếp thị video giúp mở rộng đối tượng tiềm năng của bạn. Vì chúng có thể xuất hiện ở bất kỳ kênh nào, từ xuất hiện giữa các video trên Youtube, quảng cáo trước khi bắt đầu chương trình truyền hình hay trên nền tảng Tiktok…

Một chiến dịch tiếp thị video

Một chiến dịch tiếp thị video được làm ra như thế nào
Một chiến dịch tiếp thị video được làm ra như thế nào

Thế nào là triển khai một chiến dịch tiếp thị video chuẩn mực. Đây là điểm cốt lõi để thực hiện một chiến dịch marketing tốt.

1. Cần chuẩn bị gì trước khi tạo một chiến dịch video

Xác định đối tượng và thông điệp của bạn là bước tiên quyết khi bắt tay vào xây dựng một video dùng để tiếp thị. Phải hiểu đối tượng của bạn để gửi đúng thông điệp và đạt được mục tiêu chiến dịch mong muốn. 

Một chiến dịch tiếp thị video tốt sẽ cung cấp cho người xem lời kêu gọi hành động rõ ràng, chẳng hạn như cung cấp cho họ liên kết để mua sản phẩm hoặc cho họ biết nơi họ có thể tìm thấy nội dung video bổ sung có liên quan. Tức là phải đảm bảo người xem biết phải làm gì sau khi xem xong video

Sau khi biết được đối tượng, thông điệp và mục tiêu, ta tiến sâu vào sản xuất video. Bạn cần quan tâm đến chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt, để đem lại cảm giác uy tín, mãn nhãn cho người xem. 

Âm nhạc và lời tường thuật có thể làm cho video trở nên hấp dẫn hoặc hiệu quả hơn, nhưng đừng cho rằng người xem của bạn sẽ lắng nghe. Ví dụ, khi ở  nơi công cộng người xem sẽ tắt tiếng. Sử dụng phụ đề chi tiết và văn bản trên màn hình dễ đọc để người xem có thể theo dõi thêm.

2. Một số loại tiếp thị video

Có mấy loại hình tiếp thị video hiện nay được sử dụng trong doanh nghiệp
Có mấy loại hình tiếp thị video hiện nay được sử dụng trong doanh nghiệp

Hiện nay có vô vàn hình thức video tiếp thị khác nhau, tùy vào mục đích mà nhà sản xuất quyết định sẽ thực hiện tiếp thị theo dạng nào.

  • Brand video: làm quảng cáo trên mạng xã hội để tạo nhận thức về thương hiệu và tăng lưu lượng truy cập. Các doanh nghiệp hoàn toàn có thể truyền tải những đặc điểm, văn hóa, sứ mệnh và tầm nhìn của thương hiệu hoặc các sản phẩm và dịch vụ.
  • Explainer video: là video được sử dụng để giải thích sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. 
  • Event video: để quảng bá một sự kiện mà bạn hoặc công ty của bạn sắp tổ chức hoặc ghi lại sự kiện xã hội nhằm mục đích đánh bóng tên tuổi, uy tín, quy mô cho công ty, doanh nghiệp.
  • Live video: đây là hình thức quen thuộc nhất trong những năm trở lại đây. Hình thức này trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, ngay cả khi chỉ có một mình vẫn có thể thực hiện được.
  • Disappearing video: là loại video chỉ xuất hiện trong một thời gian nhất định, sau đó sẽ biến mất khỏi nền tảng, ví dụ như Facebook Story, Instagram Story. Loại định dạng này tăng cường sự kịch tính cho Video, giúp thu hút sự chú ý của khán giả mục tiêu.
  • Education video Howto Video: đây được xem như tutorial – hướng dẫn khách hàng tiềm năng sử dụng sản phẩm. Được xem gần giống như Explainer video nhưng Education video / How-to video hướng trọng tâm vào cách sử dụng hơn. 

Mang video tiếp thị tới khách hàng tiềm năng

Đánh giá tiếp thị video qua thị hiếu khách hàng
Đánh giá tiếp thị video qua thị hiếu khách hàng

Video sau khi sản xuất phải được đưa đến “mắt” người tiêu dùng để thực hiện mục đích của chúng, sau đó nhà sản xuất phải thực hiện đo lường để đánh giá lại hiệu quả của cả quá trình.

 

1. “Phân phối” video marketing

Trong giai đoạn cuối cùng này, bạn sẽ chia sẻ video của mình với mọi người. Một số video sẽ được phát trên nhiều nền tảng, trong khi những video khác sẽ chỉ dành cho một nền tảng hoặc chiến dịch cụ thể.

2. Phân tích số liệu

Khi bạn đăng video, bạn rất dễ bị ám ảnh bởi một số liệu – số lượt xem. Mặc dù số lượt xem có thể là một số liệu quan trọng nhưng các số liệu khác có thể phù hợp hơn với chiến dịch của bạn.

Vì vậy hãy cố gắng tập trung vào mục tiêu mà bạn đã đề ra trước đó, cố gắng không thu thập nhiều dữ liệu hơn mức bạn có thể phân tích. Một số chỉ số bạn có thể tham khảo như: số người xem, số lượt xem, số lượt chia sẻ và bình luận hay tỷ lệ nhấp chuột.

Kết luận

Ban đầu, tiếp thị qua video có thể khiến bạn choáng ngợp, nhưng với một chút luyện tập và kiên nhẫn, bạn có thể dễ dàng tạo ra nội dung video chất lượng cao dành riêng cho thương hiệu của mình. Mong rằng bài viết trên đây đã giúp bạn phần nào trong bước đầu xây dựng Video marketing.