5 loại chiến dịch email marketing và cách triển khai chuẩn

email marketing 13

Mỗi chiến dịch email marketing lại đòi hỏi một kế hoạch phù hợp nhất từng giai đoạn tiếp cận khách hàng. Đa phần mọi người khi mới bắt đầu tham gia vào sẽ không thể nào làm quen ngay được. Nên với bài viết này KPAT sẽ hướng dẫn cách triển khai cho 5 chiến dịch tương đương với 5 giai đoạn tiếp cận đối tượng tiềm năng.

Chiến dịch indoctrination (Tuyên truyền)

Chiến dịch tuyên truyền sẽ được thực hiện ngay lập tức khi có một ai đó thực hiện việc đăng ký. Điều này được tạo ra với mục đích chào mừng cũng như đem lại sự hào hứng cho khách hàng tiềm năng.

Chiến dịch này thường sẽ sử dụng 3 email marketing và gửi cách nhau một ngày. Có rất nhiều hướng để gửi đi đi nhưng sau đây là cách mà được nhiều người áp dụng nhất cho quy trình tuyên truyền:

 • Email đầu tiên được sử dụng để chào mừng người mới và giới thiệu về công ty cũng như sản phẩm nổi bật.
 • Email thứ hai cung cấp một thông tin hữu ích hoặc một món quà.
 • Email thứ ba đem đến cho người đăng ký một nội dung có nhiều giá trị nhất.

Bởi vì đây là chiến dịch được áp dụng đối với những người đăng ký hoàn toàn mới nên việc gửi đi email sẽ giúp cho đối tượng tiềm năng cảm thấy vui mừng khi được nhận thông tin gì đó. Chính vì vậy, hãy tạo nên sự liên kết mật thiết với người nhận sẽ gia tăng được khả năng chuyển đổi.

Hãy đừng ngại việc bảo khách hàng tham khảo thông tin từ email trước đó. Hoặc chờ đợi những điều thú vị tiếp theo sẽ được bạn tạo ra trong tương lai.

Chiến dịch kích thích tương tác (Engagement)

Chiến dịch này được sử dụng để bán hàng thông qua một hành động cụ thể mà người đăng ký thực hiện. Ví dụ như đối tượng tiềm năng nhấn chọn vào một sản phẩm nào đó chứng tỏ đó là điều được quan tâm nên bạn sẽ thực hiện việc gửi email marketing có liên quan đến sản phẩm.

Mục tiêu ở chiến dịch này là biến từ người đăng ký thông tin trở thành khách hàng bằng cách đưa ra các dịch tốt nhất với giá cả hợp lý. Điều đó cần phải dựa trên những hành động mà đối tượng đã thực hiện và theo mẫu sau:

 • Đầu tiên cần phải giải thích việc nhận được thông tin về sản phẩm hay dịch vụ vì khách hàng có sự quan tâm.
 • Đưa ra một đề nghị hay giải pháp tối ưu nào đó để phá bỏ được những sự đắn đo như sự hữu ích và giá thành tốt.
 • Có  thể đưa thêm ra các sự lựa chọn tương tự khác mà khách hàng có thể quan tâm.
Chiến dịch kích thích tương tác (Engagement)
Chiến dịch kích thích tương tác (Engagement)

Chiến dịch chúc mừng (Congratulatory)

Đây chính là chiến dịch thực hiện ngay sau khi khách hàng thực hiện mua một sản phẩm nào đó. Mục đích chính của điều này là hướng người dùng tiến xa hơn nữa. Cách thực hiện tốt nhất được nhiều email marketing áp dụng là khiến khách hàng mua nhiều sản phẩm hơn thông qua việc gợi ý.

Sau đây là các hướng mà bạn cần phải áp dụng để tạo ra được sự hiệu quả:

 • Chúc mừng khách hàng đã thực hiện được giao dịch mua sắm tại trang web của bạn.
 • Giới thiệu chính xác về các bước tiếp theo và đưa ra gợi ý hấp dẫn để loại bỏ được rào cản.
 • Hướng dẫn chi tiết những gì khách hàng cần thực hiện ngay bây giờ.
 • Khuyến khích khách hàng mua ngay lập tức để không bao giờ bỏ lỡ.

Chiến dịch phân chia (Segmentation)

Đây chính là chiến dịch quảng cáo được sử dụng để gửi đến tất cả những người đã thực hiện việc đăng ký để có thể xác định được từng phân khúc khách hàng Sau khi đã có được những dữ liệu chính xác từ những phản hồi từ đối tượng bạn hoàn toàn xác định được mình cần phải làm điều gì ngay sau đó.

Chiến dịch phân chia (Segmentation)
Chiến dịch phân chia (Segmentation)

Người dùng sau khi nhấn vào một trang liên kết sẽ được dẫn đến ngay chiến dịch tương tác và sau đây là một số ý tưởng hay mà bạn có thể áp dụng:

 • Gửi cho người đăng ký những nội dung đã được đăng lên web và nên phù hợp với nhu cầu của khách.
 • Đem đến những chương trình ưu đãi đặc biệt ví dụ như tặng phiếu mua hàng hay sản phẩm mà khách hàng yêu thích đang được giảm giá sâu.
 • Có thể mời khách hàng tham gia vào trong một sự kiện hay chương trình tư vấn nào đó nhưng phải đem lại được giá trị cụ thể thích hợp với nhu cầu.

Chiến dịch tương tác có thể đem lại được hiệu quả giống như các chiến dịch độc lập. Nhưng đôi khi điều này có thể tạo ra một rào cản nào đó ảnh hưởng đến chiến dịch congratulatory nên email marketing cần được gửi đến chính xác đối tượng. 

Chiến dịch kích hoạt lại tương tác (Re-engagement)

Chiến dịch tương tác lại được tất cả email marketing sử dụng cho những người đăng ký trong vòng 30 đến 90 ngày không có bất kỳ một sự tương tác nào. Điều này được thực hiện để tiếp tục xây dựng nên mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng. Sau đây là các bước thực hiện cụ thể mà bạn cần phải biết:

 • Xác định chính xác những người đăng ký không có bất kỳ sự tương tác nào từ 30 đến 90 ngày qua.
 • Đem đến một lý do thực sự hấp dẫn để quay lại tương tác.
 • Cho khách hàng biết họ đã bỏ lỡ những gì trong khoảng thời gian đó và cung cấp thêm nội dung giá trị để người dùng cảm thấy hào hứng.
Chiến dịch kích hoạt lại tương tác (Re-engagement)
Chiến dịch kích hoạt lại tương tác (Re-engagement)

Nếu như điều đó đem lại sự hiệu quả sẽ thật tốt còn không bạn hoàn toàn có thể lập nên một danh sách người đăng ký riêng biệt. Nhóm này sẽ không được nhận bất kỳ một email marketing thông thường nào.

Những email gửi sau cần được lựa chọn một cách kỹ càng hơn trước để kích thích hoạt động trở lại. Nếu như điều này vẫn không thể thành công bạn nên bỏ qua địa chỉ email này.

 

Vậy thông qua bài viết trên đây bạn đã biết được cách để triển khai được 5 loại chiến dịch email marketing tương ứng với từng giai đoạn tiếp cận khách hàng. Chưa dừng lại ở đó khi đến với KPAT mọi người còn tiếp cận với các kiến thức thú vị khác để gia tăng độ hiệu quả của công việc marketing.